Việt Nam - Cuba đẩy nhanh đàm phán Hiệp định Thương mại mới

(PLO) - Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Raúl Castro Ruz, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước ta đã thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba ngày 28-30/9/2015. 
Chủ tịch Raúl Castro trao tặng Huân chương José Martí cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (Ảnh: AIN) Chủ tịch Raúl Castro trao tặng Huân chương José Martí cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (Ảnh: AIN)
Chiều 29/9/2015, tại Cung Cách mạng ở Thủ đô La Habana, ngay sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch R.Castro.
Tại cuộc hội đàm, hai vị Chủ tịch nhất trí đánh giá truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba thời gian qua tiếp tục đạt được những bước phát triển mới và tích cực trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện qua việc trao đổi đoàn các cấp/ngành hai bên gia tăng, các cơ chế hợp tác song phương được duy trì thường xuyên và ngày càng hiệu quả, việc triển khai “Chương trình nghị sự kinh tế song phương” ký kết vào tháng 3/2014 và nhất là dự án Việt Nam hỗ trợ Cuba sản xuất lúa gạo giai đoạn 2010 - 2015 đạt nhiều kết quả tích cực, quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng và đối ngoại tiếp tục được củng cố. 
Tuy vậy, hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng hai nước còn rất nhiều tiềm năng hợp tác có thể khai thác, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến, năng lượng, y - dược và giáo dục - đào tạo nhằm phục vụ ngày càng đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước.
Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch R.Castro nhất trí thời gian tới hai bên cần tiếp tục duy trì thường xuyên, linh hoạt và nâng cao hiệu quả các cơ chế Ủy ban liên Chính phủ, Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng và Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao; rà soát và từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, trong đó ưu tiên đẩy nhanh đàm phán và sớm ký kết Hiệp định Thương mại mới, thay thế cho Hiệp định ký năm 1996 nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư. 
Về các lĩnh vực hợp tác cụ thể, hai nhà Lãnh đạo thỏa thuận tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả các dự án hợp tác về nông nghiệp và thủy sản đang và sẽ triển khai thời gian tới; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường, cũng như triển khai các dự án hợp tác và đầu tư trên các lĩnh vực dầu khí, xây dựng hạ tầng du lịch, sản xuất vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, nghiên cứu và sản xuất phần mềm, thiết bị viễn thông...; xem xét khả năng thiết lập cơ chế phù hợp để tăng cường hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất các loại dược phẩm thuộc thế mạnh của mỗi nước và các dòng sinh phẩm y tế thế hệ mới; tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục - đào tạo.
Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên khẳng định ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba anh em món quà 5.000 tấn gạo. Chủ tịch R.Castro chân thành cảm ơn Lãnh đạo và nhân dân ta về món quà hết sức có ý nghĩa này và coi đó là biểu hiện sinh động của truyền thống đoàn kết và hợp tác anh em giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.  
Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch R. Castro đã chứng kiến lễ ký “Hiệp định về công nhận tương đương văn bằng trong giáo dục đại học” cấp Chính phủ và “Bản ghi nhớ về trao đổi thông tin thanh tra, giám sát ngân hàng” giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Cuba. Tối 29/9, Chủ tịch R. Castro đã trao tặng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang Huân chương José Martí - phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Cuba dành trao tặng cho Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và danh nhân nước ngoài do có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp hòa bình và nhân loại.
Trước đó sáng 29/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước ta đã đến thăm Quốc hội Cuba, gặp, trao đổi thân mật với Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và Ban Lãnh đạo Quốc hội Cuba.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.