Việt Nam có thể “ươm mầm” cho những doanh nghiệp cạnh tranh

(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018 diễn ra chiều qua (13/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Môi trường kinh doanh của Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm những DN có khả năng cạnh tranh trong nước và quốc tế. Thắng lợi của các bạn là thắng lợi của Chính phủ!”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

VBS 2018 diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN và đây là lần đầu tiên một hội nghị thượng đỉnh kinh doanh được tổ chức bên cạnh diễn đàn chính của WEF.

Chính phủ Việt Nam không hề “ngủ quên” trong chiến thắng

Trong phát biểu của mình, ông Borge Brende - Chủ tịch WEF cho biết, qua WEF ASEAN 2018 vừa kết thúc, ông rẩt ấn tượng về Việt Nam (VN) khi tại WEF ASEAN 2018, nhiều thông điệp và hình ảnh đẹp về thành tựu kinh tế và con người VN đã được đưa ra như những bài học cho các nền kinh tế đang phát triển khác. “Điều này cho thấy sự quan tâm của toàn cầu đối với thị trường VN. Theo đó, VN được xem như một trong những điểm sáng đích đến của các dòng vốn đầu tư…”- Chủ tịch WEF nhấn mạnh.

Theo chia sẻ của Chủ tịch WEF, từ năm 2010 đến nay, WEF đã chứng kiến sự tăng trưởng vị thế tuyệt vời của VN với GDP tăng gần gấp đôi trong 8 năm, xuất khẩu tăng gần gấp 3 lần, giá trị thị trường chứng khoán tăng gần gấp 2 lần, thương mại phát triển nhanh, đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Quan trọng hơn đó là tỷ lệ đói nghèo tại VN đã giảm nhanh, năm 1990 tỷ lệ đói nghèo là 50% thì nay chỉ còn 3%. Ngoài ra, dự báo tăng trưởng của VN năm 2018 sẽ đạt khoảng 7%. Những con số này cho thấy sự thành công của VN tiếp tục phát triển vững chắc. “Điều này cho thấy, Chính phủ VN không hề “ngủ quên” trong chiến thắng và VN không hề có sự tự mãn, hơn thế nữa VN đang tiếp tục cải cách và thay đổi để tiếp tục tăng trưởng trong tương lai…”- Chủ tịch WEF khẳng định.

Mục tiêu: Nấc thang cao hơn…

Với chủ đề “VN- Đối tác kinh doanh tin cậy: Kết nối và Sáng tạo” VBS 2018 được xem là cơ hội cho DN tiếp cận, nắm bắt được các xu hướng toàn cầu, mô hình kinh doanh, công nghệ mới... ”. Sự kiện thu hút sự tham dự của 1.200 DN, các tập đoàn hàng đầu thế giới. Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, “Với VN, thực tế hơn 30 năm thực hiện đổi mới, mở cửa hội nhập những thành tựu đổi mới của VN  không thể không gắn với cải cách và mở cửa. Dù có những giai đoạn nhiều thách thức nhưng bình diện chung mang lại lợi ích kinh tế lớn cho VN”.

Người đứng đầu Chính phủ VN cũng thẳng thắn chỉ ra những chỗ chưa đạt kỳ vọng. Đó là VN đã tham gia khá rộng vào nhiều chuỗi giá trị toàn cầu nhưng xét về độ sâu thì còn nhiều việc phải làm bởi hiện mới có 21% DN tham gia vào chuỗi  giá trị này, thấp hơn 46% mức trung bình thế giới, trong số đó nhiều DN chỉ mới tham gia ở những khâu lắp ráp, gia công, có GTGT không cao, thiếu bền vững; Tỷ lệ nguyên liệu DN FDI mua của nhà cung ứng trong nước chưa đầy 27%…

Theo Thủ tướng, chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật. Trước tình hình đó, VN đặt mục tiêu nâng cấp để vượt lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, trong đó quan tâm đến liên kết FDI với trong nước. Khắc phục tồn tại này DN VN phải tự nâng cấp mình, cải thiện năng lực quản trị, độ tinh thông trong hoạt động theo tầm nhìn dài hạn Chính phủ cam kết đồng hành cùng DN trong cả tiến trình. Với các DN FDI, Thủ tưởng bày tỏ mong muốn các DN cởi mở hơn trong chính sách của mình để DN VN tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, đào tạo  nhiều hơn và đặt niềm tin nhiều hơn vào DN VN.

“VN không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng VN muốn  làm bạn của những người giỏi nhất !”- Thủ tướng khẳng định và chia sẻ những tiến bộ trong cải tiến môi trường kinh doanh ở VN cũng như vị thế của VN: Là một trong những công xưởng của thế giới, điểm đến của các tập đoàn toàn cầu; môi trường chính trị, kinh tế vĩ mô ổn định; lao động trẻ có đào tạo…; Đặc biệt với việc VN đang tham gia nhiều vào các FTA, các hiệp định này đang mở ra cánh cửa của hơn 50 nền kinh tế, chuỗi sản xuất toàn cầu, cơ hội tiếp cận với hầu hết thị trường lớn của thế giới; VN đóng vai trò cửa ngõ ASEAN, địa thế tối ưu của chuỗi cung ứng thế giới mà không quốc gia nào cũng có được… “Môi trường kinh doanh của VN hoàn toàn có thể ươm mầm những DN có khả năng cạnh tranh trong nước và quốc tế.”- Thủ tướng khẳng định và cam kết: “Thắng lợi của các bạn là thắng lợi của Chính phủ!”.

Thanh Lan - Ánh Tuyết
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Đọc thêm

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...