Việt Nam có 4 trường Đại học lọt top tốt nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 9/6, Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds - Anh) công bố bảng xếp hạng đại học thế giới cho năm 2022 (QS World University Rankings 2022 - QS WUR 2022). Có 4 trường Đại học của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng này.
Công tác nghiên cứu khoa học tại ĐHQGHN. Công tác nghiên cứu khoa học tại ĐHQGHN.

4 trường Đại học của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới QS World 2022 là: Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM cùng thuộc top 801-1000, Trường Đại học Tôn Đức Thắng vào top 1001-1200, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thuộc top 1201+.

Kết quả xếp hạng qua các năm của QS cho thấy vị thế của ĐHQG TP HCM liên tục được cải thiện, từ top 69% năm 2019 vươn lên Top 62% các ĐH xuất sắc của thế giới.

Việt Nam có 4 trường Đại học lọt top tốt nhất thế giới ảnh 1

Xếp hạng 4 trường đại học.

Đây là năm thứ 4, ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP HCM có tên trong bảng xếp hạng QS World, và là năm đầu tiên, Trường ĐH Tôn Đức Thắng và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có mặt.

Trong top 10 thế giới, các cơ sở giáo dục của Anh và Mỹ vẫn là những cái tên quen thuộc có tên trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới.

Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore có 3 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, trong đó 2 trường đại học nằm trong top 15 thế giới (Đại học Quốc gia Singapore đứng thứ 11 và Đại học Công nghệ Nanyang đứng thứ 12), và 1 trường Đại học Quản lý Singapo (Singapore Management University) thuộc nhóm 511 - 520.

Bảng xếp hạng ĐH năm 2022 của QS World được thực hiện dựa với quy mô dữ liệu lớn so với những năm trước. Để công bố bảng xếp hạng này, QS đã khảo sát 2 triệu đồng cấp học thuật, 450.000 doanh nghiệp, phân tích xếp hạng cho gần 1.700 trường đại học. Từ đó QS World xác định các trường ĐH tốt nhất về chuyên môn, học thuật và các trường ĐH tốt nhất về chất lượng đào tạo, sinh viên tốt nghiệp cung ứng cho thị trường lao động.

QS World xếp hạng các trường đại học theo 6 tiêu chí, gồm: Danh tiếng học thuật (chiếm 40% tổng điểm), danh tiếng với nhà tuyển dụng (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỷ lệ trích dẫn bài báo/giảng viên (20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%), và sinh viên quốc tế (5%).

QS là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học uy tín nhất hiện nay. Ngoài QS, Times Higher Education là tạp chí của Anh chuyên về các vấn đề giáo dục bậc cao, nổi tiếng nhờ công bố bảng xếp hạng đại học thế giới hàng năm. Bên cạnh đó, Academic Ranking of World Universities (ARWU) là bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới do Đại học Giao thông Thượng Hải, Trung Quốc xây dựng dựa trên dữ liệu của bên thứ ba. Mỗi bảng xếp hạng có bộ tiêu chí riêng nên kết quả đánh giá không giống nhau.

L.Ngọc (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10
(PLVN) - Mưa như trút nước đúng thời điểm đông thí sinh Hà Nội đến điểm thi, một số đoạn đường nội thành ngập khiến các phương tiện di chuyển rất khó khăn. 30 thí sinh nhầm điểm thi được cảnh sát kịp thời đưa từ trường THCS Nguyễn Trãi sang THPT Nguyễn Trãi...

Phụ huynh, sĩ tử vái vọng bên ngoài Văn Miếu cầu may khi thi vào lớp 10

Phụ huynh cùng sĩ tử có mặt tại Văn Miếu vái vọng cầu may trước khi bước vào kỳ thi lớp 10.
(PLVN) -  Trước ngày kỳ tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội, mặc dù các điểm di tích của Hà Nội không mở cửa do dịch COVID-19, nhưng nhiều phụ huynh, thí sinh có mặt tại cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn để vái vọng cầu mong có thể đạt được điểm cao và vào được trường mình mong muốn.

Nghiêm túc xác định thí sinh là F0, F1, F2

Hà Nội diễn tập các tình huống trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong tình hình dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Hải Nguyễn
(PLVN) - Việc xác định thí sinh là F0, F1, F2 phải được thực hiện nghiêm túc theo quy định, đảm bảo công bằng và minh bạch; không được để thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của TP Hà Nội.

6 việc thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10 cần làm

6 việc thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10 cần làm
(PLVN) - Theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội và hướng dẫn của liên ngành Y tế -  Giáo dục và Đào tạo, thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay cần thực hiện 6 việc để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội có 14 thí sinh lớp 9 diện F1

Tổ chức diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 tại một điểm thi vào lớp 10 tại Hà Nội.
(PLVN) - Toàn TP Hà Nội hiện có 35 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch. Cụ thể, qua rà soát không có học sinh diện F0; 14 thí sinh diện F1; 5 thí sinh diện F2; 16 thí sinh lưu trú ở địa bàn phong tỏa.