Việt Nam chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân

Việt Nam chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân
(PLVN) - Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đã phối hợp cùng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) phối hợp cùng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thiết kế, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân.

Buồng khử khuẩn toàn thân "made in Việt Nam".
  Buồng khử khuẩn toàn thân "made in Việt Nam".
 Theo đó, hệ thống này hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương phun nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể.
Công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày/buồng.
 Công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày/buồng.
Theo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, máy được thiết kế theo dạng module nên có thể dễ dàng tháo lắp và vận chuyển; chỉ cần mất 15-20 giây, một người sẽ được “làm sạch” toàn thân.

Đặc biệt, máy được thiết kế theo dạng module nên có thể dễ dàng tháo lắp và vận chuyển; chỉ cần mất 15-20 giây, một người sẽ được “làm sạch” toàn thân. Tính toán thực tế, một hệ thống sau khi lắp đặt hoàn chỉnh có thể đáp ứng công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày.

Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp ,chia sẻ về khả năng của buồng khử khuẩn di động cho biết: “Buồng khử khuẩn toàn thân sẽ phần nào giải quyết được nhu cầu sàng lọc, dự phòng lây nhiễm tại các khu vực có tiếp xúc đông người, nhất là tại các cơ sở khám chữa bệnh, doanh nghiệp, trường học, trung tâm thương mại... góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Hiện tại chúng tôi vẫn đang trong thời gian thử nghiệm, việc nhân rộng mô hình này chỉ là vấn đề thời gian. Các linh kiện để tạo ra sản phẩm đều khá đơn giản và được sản xuất ngay tại Việt Nam và giá thành cũng không quá đắt đỏ”.

Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp chia sẻ về khả năng của buồng khử khuẩn di động.
 Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp chia sẻ về khả năng của buồng khử khuẩn di động.

Hiện hai buồng khử khuẩn toàn thân di động này đang được Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường lắp đặt và thử nghiệm tại cổng vào của Viện.

Trong thời gian tới, đơn vị này sẽ nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét khả năng áp dụng rộng rãi tại các cơ sở khám chữa bệnh, doanh nghiệp, trường học, trung tâm thương mại…

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.