Việt Nam cam kết cùng thành viên APEC thúc đẩy liên kết kinh tế

(PLO) - Ngày 19/11/2015, tại Trung tâm hội nghị quốc tế tại thủ đô Manila, Philippines, Hội nghị Cấp cao lần thứ 23 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc trọng thể. 
Ngay sau Lễ khai mạc, các nhà Lãnh đạo APEC đã họp Phiên họp toàn thể  thứ nhất với chủ đề “Tăng trưởng bao trùm thông qua liên kết kinh tế”. Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh triển vọng tích cực của tiến trình liên kết khu vực và đề nghị, để bảo đảm liên kết khu vực hiệu quả cần gắn kết chặt chẽ các nỗ lực liên kết với thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững. Đồng thời, APEC cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế - kỹ thuật và hỗ trợ nâng cao năng lực của các thành viên đang phát triển, đặc biệt trong các vấn đề kinh tế, thương mại thế hệ mới. Chủ tịch nước nhấn mạnh, với tiềm năng về kinh tế, khoa học và công nghệ, các thành viên và doanh nghiệp APEC cần tham gia và hỗ trợ các chương trình liên kết tiểu vùng và khu vực, trong đó có ASEAN, Mê Kông.
Nêu bật những đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác APEC và  liên kết kinh tế khu vực, Chủ tịch nước khẳng định, với tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, sau ba mươi năm đổi mới, bài học rút ra là muốn tăng trưởng thì phải đẩy mạnh hội nhập kinh tế; muốn tăng trưởng bền vững, bao trùm thì phải cải cách mạnh mẽ, đặc biệt về thể chế kinh tế, phát triển nguồn nhân lực, phát triển kết cấu hạ tầng. Hướng tới việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017, Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nền kinh tế thành viên thúc đẩy liên kết kinh tế vì một khu vực châu Á – Thái Bình Dương thịnh vượng.
Tại Phiên thảo luận toàn thể thứ hai về “Tăng trưởng bao trùm thông qua cộng đồng tự cường và bền vững” diễn ra chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các thành viên APEC tiếp tục đề cao nỗ lực giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, gắn các nỗ lực bảo đảm an ninh lương thực với ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên và nguồn nước, thúc đẩy nông nghiệp bền vững thông qua ứng dụng công nghệ mới; APEC cần đẩy mạnh quan hệ đối tác công – tư, phối hợp chặt chẽ với các cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực trong triển khai Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, thỏa thuận mới toàn cầu về biến đổi khí hậu cũng như các nỗ lực chung của APEC.  
Bên lề Hội nghị Cấp cao APEC, ngày 19/11 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill. 
Nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm song phương với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III bên lề Hội nghị APEC 23, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Đọc thêm

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.