Việt Nam cam kết bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

 Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva -tham gia khóa họp.
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva -tham gia khóa họp.
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) đã kết thúc Khóa họp thường kỳ lần thứ 44 kéo dài 3 tuần với hình thức kết hợp giữa họp tập trung và họp trực tuyến nhằm tuân thủ các quy định của chính quyền sở tại và Liên hợp quốc về phòng chống dịch Covid-19. 

Khóa họp đã tổ chức 29 cuộc họp, 7 phiên thảo luận, thông qua 2 báo cáo kết quả rà soát định kỳ phổ quát (UPR) và tiến hành 35 phiên đối thoại với Cao ủy Nhân quyền, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc, 2 ủy ban điều trần và 22 Báo cáo viên đặc biệt về hơn 50 chủ đề, trong đó có tình hình nhân quyền tại một số nước như Philippines, Myanmar, Eritrea, Belarus, Syria, Burundi, Venezuela, Nicaragua, Ukraine, Sudan... 

Do các đường bay quốc tế chưa được khôi phục, nội dung và hình thức tổ chức có một số điểm khác với các khóa họp thường kỳ, như điều chỉnh thời gian họp phù hợp với múi giờ tại một số nước để đảm bảo các thủ tục đặc biệt, các diễn giả tại các nước có thể tham gia họp bằng hình thức trực tuyến; phiên thông qua báo cáo UPR thay vì xem xét báo cáo của khoảng 14 nước như thông lệchỉ tiến hành xem xét báo cáo của 2 nước là Tây Ban Nha và Kuwait và lùi phiên báo cáo của các nước còn lại cho đến Khóa họp 45.

Trong số 23 Nghị quyết được thông qua tại khóa họp lần nàynghị quyết về biến đổi khí hậu (BĐKH) và quyền con người, tập trung vào quyền của người cao tuổi do Việt Nam cùng Philippines và Bangladesh giới thiệu tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, chủ động và tích cực tham gia các hoạt động tại HĐNQ, thể hiện vai trò dẫn đầu trong vấn đề BĐKH. 

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva - làm Trưởng đoàn đã tham gia tích cực tại Khóa họp. 

Đoàn Việt Nam đã tham dự, phát biểu tại 9 phiên. Đáng chú ý, tại các Phiên thảo luận chuyên đề về quyền phụ nữ, quyền trẻ em, quyền của người khuyết tật trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH), quyền tiếp cận công nghệ thông tin..., Đoàn Việt Nam khẳng định Việt Nam cam kết bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, dành ưu tiên cho các nhóm người yếu thế trong xã hội và tiếp tục nỗ lực phục hồi kinh tế hậu đại dịch, hướng tới thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững SDG, với cam kết không để ai lại phía sau. 

Đối với vấn đề quyền trẻ em, ta nhấn mạnh bảo vệ quyền trẻ em là một trong những ưu tiên chính sách của Việt Nam, chủ đề bảo vệ quyền trẻ em trong xung đột vũ trang và tái thiết hậu xung đột cũng là một ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

Đoàn Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch ASEAN, đã đại diện ASEAN phát biểu chung tại các phiên đối thoại về Báo cáo hàng năm của Cao ủy về tình hình quyền con người và tác động của đại dịch Covid-19, tình hình nhân quyền ở Philippines, các Phiên thảo luận chuyên đề thường niên về biến đổi khí hậu, hợp tác kỹ thuật. 

Đoàn Việt Nam cũng tích cực tham gia xây dựng nội dung các văn kiện, đồng bảo trợ nhiều sáng kiến trên tinh thần đối thoại và hợp tác, thể hiện quan điểm, chính sách nhất quán, thành tựu của Việt Nam và quan điểm, thành tựu chung của ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, góp phần cùng các nước đảm bảo hoạt động của HĐNQ phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. 

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.