Việt Nam - Bangladesh: Cùng đặt ra mục tiêu và khát vọng phát triển mạnh mẽ

Chủ tịch Quốc hội đến sân bay thủ đô Sofia bắt đầu thăm chính thức Bulgaria - Ảnh Doãn Tấn
Chủ tịch Quốc hội đến sân bay thủ đô Sofia bắt đầu thăm chính thức Bulgaria - Ảnh Doãn Tấn
(PLVN) - Cuối tuần qua, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Bangladesh.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội (QH) đã chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp (DN) Bangladesh những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử mà Việt Nam đã đạt được sau hơn 37 năm tiến hành công cuộc Đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện. Đồng thời, chỉ ra điểm thú vị giữa Việt Nam và Bangladesh khi hai nước cùng đặt ra những mục tiêu và khát vọng phát triển mạnh mẽ.

Cụ thể là, Bangladesh đặt mục tiêu “Tầm nhìn 2041”, đưa Bangladesh trở thành quốc gia hiện đại và tri thức vào năm 2041 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập nước. Trong khi đó, Việt Nam cũng đặt ra hai mục tiêu đến năm 2035 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

“Để thực hiện mục tiêu và khát vọng trên, chúng tôi xác định nội lực là cơ bản và quyết định, kết hợp hài hòa với ngoại lực là quan trọng và có tính đột phá cho phát triển nền kinh tế độc lập, tự cường, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng”, Chủ tịch QH nhấn mạnh và nêu rõ, mọi quyết sách của QH và Chính phủ đều phải lấy người dân và DN làm trung tâm - đây là thông điệp nhất quán mà Việt Nam gửi đến cộng đồng DN trong nước và quốc tế, trong đó có cộng đồng DN Bangladesh.

Trong tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay, Chủ tịch QH nhấn mạnh, Việt Nam và Bangladesh cần thiết và hoàn toàn có thể tăng cường hợp tác, tạo thuận lợi thương mại cho nhau, tăng cường kết nối giữa DN hai nước để duy trì các chuỗi cung ứng hiện có, hình thành và cùng nhau phát triển chuỗi cung ứng mới, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh; tăng cường hợp tác nông thủy sản (đặc biệt là gạo và lương thực), dệt may, đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu...

Trong các cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo Bangladesh và các lãnh đạo các hiệp hội DN, các nhà DN Bangladesh đều đề cập, mong muốn mở đường bay thẳng Việt Nam - Bangladesh. Chủ tịch QH ủng hộ và cho rằng, đề xuất này rất khả thi bởi với quy mô dân số hai nước lên tới 270 triệu dân và tiềm năng hợp tác còn rất lớn, nhu cầu đi lại, hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Chủ tịch QH cũng nêu rõ, Việt Nam không theo đuổi mục tiêu xuất siêu sang Bangladesh mà mong muốn hai nước cùng nhau tăng kim ngạch thương mại tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và mong muốn của cả hai bên; đề nghị ngay trong năm 2024 sẽ đạt mục tiêu 2 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước đã đặt ra, đồng thời hướng đến việc nhanh chóng tăng gấp đôi con số này trong thời gian tới.

Nhấn mạnh tương lai quan hệ hợp tác Việt Nam - Bangladesh còn rất lớn và phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác năng động, sáng tạo, hiệu quả của chính các DN, Chủ tịch QH bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ cùng nhau viết tiếp những chương mới trong 50 năm tiếp theo với những kết quả tốt đẹp hơn, mang lại phồn vinh cho mỗi nước và hạnh phúc cho nhân dân mỗi nước.

Với sự chứng kiến của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và các đại biểu hai nước, nhân dịp này, các DN hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác. Lãnh đạo các Bộ, ngành và các DN hai nước cũng đã trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư cụ thể trong thời gian tới trong các lĩnh vực như nông sản, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, dệt may, vật liệu xây dựng, công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông tin, năng lượng, du lịch, hàng không, dịch vụ tổ chức sự kiện, dịch vụ xúc tiến thương mại và đầu tư…

Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bangladesh, tối 23/9 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã tới Thủ đô Sofia, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, theo lời mời của Chủ tịch QH Cộng hòa Bulgaria Rosen Zhelyazkov. Chuyến thăm của Chủ tịch QH nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Bulgaria nói chung, quan hệ hợp tác giữa QH hai nước nói riêng, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Đây cũng là chuyến thăm của Chủ tịch QH Việt Nam sang Bulgaria sau 15 năm, kể từ chuyến thăm của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng vào năm 2008. Năm 2012, QH hai nước đã ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác và duy trì tiếp xúc, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, ASEP.

Đọc thêm

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Giá trị lý luận và thực tiễn to lớn

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và các đồng chí chủ trì buổi lễ tặng sách đại biểu các Bộ, ban, ngành đến dự. (Ảnh: Nguyễn Thùy)
(PLVN) - Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đúc kết những bài học thành công của đối ngoại, ngoại giao Việt Nam và đưa ra những định hướng cơ bản trong thời gian tới để thực hiện thành công đường lối, chính sách đối ngoại của Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Gìn giữ và phát triển các công trình tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Lễ động thổ - Ảnh Doãn Tấn
(PLVN) - Sáng 10/12, tiếp tục chuyến thăm chính thức Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm, thành kính dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự Lễ khởi công dự án mở rộng Khu Di tích tại tỉnh Udon Thani.

Tập trung tháo gỡ khó khăn

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau.
(PLVN) - Cùng với việc làm tốt công tác xây dựng pháp luật, việc nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, tôn trọng trật tự, kỷ luật, kỷ cương cũng là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, để tháo gỡ bằng được những khó khăn.

Kỳ vọng về một “định vị mới”, “'tầm mức mới” cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ.
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 12 đến ngày 13/12.

Kiến nghị cộng nối thời gian tính hưởng BHXH cho quân nhân nhập ngũ sau 15/12/1993

Ảnh minh họa: Báo Quân khu 7
(PLVN) - Bộ Quốc phòng thông tin, không phải tất cả các đối tượng tham gia phục vụ Quân đội từ sau ngày 15/12/1993 đều được xem xét, giải quyết tính nối thời gian công tác trong Quân đội để hưởng chế độ BHXH mà phải thỏa mãn một số điều kiện bắt buộc, nhằm bảo đảm cân đối với các đối tượng khác, phù hợp với nguyên tắc đóng - hưởng; nguyên tắc chia sẻ của BHXH.

Chủ tịch Quốc hội khai trương phố Việt Nam tại Undon Thani, Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội khai trương phố Việt Nam tại Undon Thani, Thái Lan
Sáng nay, sau khi đến tỉnh Udon Thani trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khai trương Phố Việt Nam (Vietnam Town) tại tỉnh Udon Thani. Cùng dự buổi Lễ có các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, tỉnh trưởng Udon Thani, Hội người Thái gốc Việt và đông đảo bà con kiều bào.

Thủ tướng: Cần có cơ chế ưu tiên đầu tư và hỗ trợ cho Cà Mau

Thủ tướng: Cần có cơ chế ưu tiên đầu tư và hỗ trợ cho Cà Mau
(PLVN) - Trong khuôn khổ Festival Tôm Cà Mau lần I/2023 diễn ra từ  ngày 10 - 13/12 tại TP. Cà Mau. Sáng ngày 9/12, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050.

Hoàn thành phê duyệt Đề án vị trí việc làm trong quý I/2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn ảnh: congluan.vn)
(PLVN) -Sáng 8/12, chủ trì Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng, quản lý vị trí việc làm (VTVL) trong các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo hoàn thành xây dựng và phê duyệt tất cả Đề án VTVL trước ngày 31/3/2024.