Viết luận văn thuê cho sinh viên Mỹ - kỹ nghệ “hốt bạc” ở nước ngoài

(PLVN) -Ace-MyHomework, EssayShark... là các trang web “quảng cáo” giúp làm các bài tập ở nhà cho sinh viên Mỹ. Đây cũng là nơi để người ở các quốc gia đang phát triển có cơ hội kiếm tiền.
Một trang web quảng cáo dịch vụ viết luận văn thuê Một trang web quảng cáo dịch vụ viết luận văn thuê

Kỹ nghệ toàn cầu

Học phí tăng, tiền thuê nhà cũng vậy. Do đó, Mary Mbugua - một sinh viên đại học ở Nyeri, Kenya - đã phải ra ngoài tìm kiếm việc làm để trang trải cuộc sống. Mất mẹ từ khi mới học lớp 2, cuộc sống của Mbugua cùng một em trai và một em gái vô cùng chật vật. Được Chính phủ hỗ trợ vay vốn và hoj hangf hỗ trợ nhưng cuộc sống thành thị đắt đỏ khiến cô vẫn phải làm thêm để theo đuổi tấm bằng đại học.

Ban đầu, cô nữ sinh thử bán bảo hiểm. Tuy nhiên, hãng bảo hiểm chỉ trả tiền hoa hồng trên các hợp đồng bán được trong khi Mbugua là một sinh viên, mối quan hệ có hạn nên cô đã không bán được gói bảo hiểm nào.

Một người bạn đề nghị giúp Mbugua kiếm việc làm trong lĩnh vực “viết văn bản học thuật” - một “ngành công nghiệp” hấp dẫn ở Kenya, chuyên làm bài tập online cho các sinh viên đại học ở các nước như  Mỹ, Anh và Australia. Sau khi được nghe qua công việc, Mbugua cảm thấy mâu thuẫn. “Đó là hành vi gian lận, nhưng tôi chẳng còn lựa chọn nào khác? Chúng tôi phải kiếm tiền. Chúng tôi phải kiếm sống”, cô nói.

Viết luận văn thuê cho sinh viên Mỹ - kỹ nghệ “hốt bạc” ở nước ngoài ảnh 1
 Cô Mbugua.

Hồi đầu năm nay, dư luận Mỹ chấn động trước thông tin giới chức Mỹ đã phát hienej một đường dây chạy vào đại học cho những “cậu ấm, cô chiêu” gia đình “không có gì ngoài điều kiện”. Trong vụ việc này, các công tố viên đã buộc tội gần 50 người, trong đó có những diễn viên nổi tiếng, bị cáo buộc đã chi tới 25 triệu USD để “chạy” cho con vào trường đại học lớn. Sau vụ việc, những lợi thế mà sinh viên Mỹ giàu có được hưởng trong tuyển sinh đại học bị đưa vào tầm ngắm một cách kỹ lưỡng.

Có điều, dư luận chưa chú ý nhiều đến các thủ thuật mà một số sinh viên khá giả sử dụng để “chống trượt” sau khi vào được trường đại học. Theo hãng tin New York Times của Mỹ, gian lận ở đại học thực chất không phải là chuyện mới. Tuy nhiên, mạng Internet hiện nay đã giúp việc này trở thành một kỹ nghệ mang tính công nghiệp và có phạm vi rộng khắp tòa cầu. Theo hãng tin trên, dù các dịch vụ thuê người viết bài luận và các tác phẩm học thuật giúp sinh viên có tiền gian lận đã xuất hiện từ hơn chục năm qua nhưng nhu cầu này đã tăng cao từ vài năm trở lại đây. Các trang web “quảng cáo” giúp làm các bài tập ở nhà cho sinh viên Mỹ như Ace-MyHomework, EssayShark... trở nên phổ biến hơn và cũng nhộn nhịp hơn hẳn.

Cùng với đó, các trang dịch vụ này cũng được chuyên môn hóa hơn, có hẳn những đường dây nóng qua điện thoại để trả lời những thắc của khách hàng, có cam kết hoàn lại tiền nếu có vấn đề… cực kỳ chuyên nghiệp. Kết quả là nhiều triệu bài luận được đặt mua hàng năm trên khắp thế giới, là nguồn tài chính đủ để một số người chuyên viết thuê đưa đây trở thành công việc toàn thời gian của mình.

Vấn đề lớn

“Ngành công nghiệp” viết thuê luận văn “sống khỏe” ở các nước đang phát triển có nhiều người nói tiếng Anh, có hệ thống internet tốt, và có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học, nhất là ở những nước như Kenya, Ấn Độ và Ukraine. Ví dụ, một nhóm trên Facebook dành cho những người chuyên viết các bài luận văn trình độ đại học ở Kenya có tới hơn 50.000 thành viên, trong đó có cô Mary Mbugua. Sau khi được nhận vào một công ty cung cấp dịch vụ viết thuê luận văn và trải qua 1 tháng đào tạo, Mbugua bắt đầu viết các bài luận văn cho sinh viên tại đại học Mỹ, Anh và Australia. Cô viết đủ mọi đề tài, từ việc con người có nên xâm chiếm không gian hay không cho tới quyền được chết. Tháng “khấm khá” nhất, cô kiếm được khoảng 320 USD - số tiền lớn nhất cô từng kiếm được trong đời.

Kết quả một cuộc nghiên cứu về sinh viên năm 2005 ở Bắc Mỹ cho thấy, có 7% sinh viên bậc cử nhân thú nhận đã từng nộp các bài luận văn do người khác viết trong khi 3% nói họ mua từ các nơi chuyên bán luận văn viết sẵn. “Đây là một vấn đề lớn”, bà Tricia Bertram Gallant - Giám đốc văn phòng về duy trì sự trung thực ở trường đại học thuộc trường Đại học California ở San Diego cũng nhận định. Theo bà Gallant, nếu chúng ta không có biện pháp đối phó, các trường đại học được công nhận có thể bị biến thành nhưng nơi phân phát bằng đại học.

Viết luận văn thuê cho sinh viên Mỹ - kỹ nghệ “hốt bạc” ở nước ngoài ảnh 2
Viết luận văn thuê ở Mỹ đang được xem là nghề hốt bạc (ảnh minh họa) 

Theo Tiến sĩ Bertram Gallant, khi các trang web nhận viết thuê luận văn mới xuất hiện khoảng hơn 10 năm trước, các trang web như vậy chỉ quảng cáo cung cấp dịch vụ gia sư và chỉnh sửa giúp bài luận. Song, đến nay, những trang cung cấp dịch vụ này ngày càng công khai việc nhận “học” hộ người khác hơn. “Bạn có thể an tâm khi biết rằng các chuyên gia có chuyên môn, đáng tin cậy của chúng tôi sẽ viết cho bạn một bài luận chất lượng hàng đầu, hoàn toàn không đạo văn cho riêng bạn. Trong khi đó, bạn sẽ có thời gian để tận hưởng những khía cạnh thú vị hơn của cuộc sống sinh viên”, một bài quảng cáo trên trang web chuyên nhận viết luận văn thuê tên Academized cho hay.

Trang web này thu phí khoảng 15 USD cho mỗi trang luận của sinh viên năm nhất đại học với thời gian hoàn thiện là 2 tuần. Với dịch vụ khẩn cấp, hoàn thành trong chỉ 3 giờ kể từ khi “nhận việc”, mức giá mà người thuê phải trả là 42 USD/trang. Một trang khác là EssayShark.com khẳng định có thể viết bài luận ở tất cả các lĩnh vực.

Thế nhưng, lý giải về hoạt động của mình, EssayShark cho biết công ty không coi các dịch vụ của họ là gian lận, rằng họ đã cảnh báo các sinh viên rằng những bài tiểu luận mà họ viết thuê chỉ dành cho mục đích nghiên cứu và tham khảo, và không được cho là một bài làm của sinh viên.

Mạnh tay trấn áp

Tại Australia, năm 2015, giới chức nước này phát hiện hơn 1.000 sinh viên từ 16 trường đại học đã từng thuê một công ty có trụ sở tại Sydney viết bài luận và thực hiện các kỳ thi online. Sau vụ bê bối này, các trường đại học ở Australia đang tìm cách trấn áp tình hình. Dù vậy nhưng một khảo sát được thực hiện vào năm 2018 với 14.000 sinh viên Australia tại 8 trường đại học vẫn cho thấy có 840 sinh viên thú nhận đã sử dụng dịch vụ thuê viết luận.

Tại Anh, giới chức Anh cũng đang tích cực ngăn chặn những hành vi gian lận trong lĩnh vực học thuật. Còn tại Mỹ, gian lận trong lĩnh vực học thuật liên quan đến việc thuê người viết bài luận là hành vi bất hợp pháp ở 17 tiểu bang. Tuy nhiên, hình phạt đối với hành vi này thường có xu hướng nhẹ và hiếm khi được thực thi. Các chuyên gia cho hay, ở Mỹ không có luật liên bang cấm mua hoặc bán các bài viết học thuật. Kenya cũng vậy. Do đó, những hành vi này vẫn có “đất” để phát triển.

Ông Bill Loller - Phó chủ tịch Công ty quản lý sản phẩm Turnitin, một công ty phát triển phần mềm phát hiện đạo văn - cho biết đã làm việc với một số trường đại học có những sinh viên chưa bao giờ đến lớp hoặc hoàn thành một bài luận nào. “Họ đã thuê người làm tất cả mọi việc”, ông nói. Theo ông Loller, thuê người viết bài luận là việc khó phát hiện hơn đạo văn bởi các bài tiểu luận đó sẽ không bị phát hiện khi so sánh với cơ sở dữ liệu của các bài tiểu luận đã được gửi trước đó vì những bài luận đó thường là những tác phẩm gốc – chỉ có điều không phải do người lẽ ra phải viết thực hiện.

Roynorris Ndiritu (28 tuổi, một người chuyên viết bài luận thuê) cho biết, ở quê hương Kenya của anh, thu nhập bình quân đầu người hàng năm khoảng 1.700 USD nhưng những người viết luận thuê có thể kiếm được tới 2.000 USD. Dù tốt nghiệp ngành kỹ sư dân sự và đam mê với nghề nhưng anh vẫn quyết định dành toàn bộ thời gian để viết luận thuê. Anh Ndiritu đã kiếm đủ tiền để mua một chiếc xe hơi và một mảnh đất nhờ công việc này. Với Mbugua, sau khi ra trường, cô chật vật tìm việc. Trong lúc chưa có việc làm, cô tiếp tục với “nghiệp” viết luận thuê mà chưa biết bao giờ mới dừng lại.

Minh Đức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dùng luật cũ lật án mới

Nữ sinh Madison Smith (ngoài cùng bên phải) vận động xin chữ ký để thành lập bồi thẩm đoàn mới.
(PLVN) - Nếu như không có vụ việc ở thời hiện đại thì nhiều khi chẳng mấy ai ở bang Kansas (Mỹ) nhớ đến những luật lệ ra đời từ thế kỷ 19 đến nay vẫn còn hiệu lực và vẫn có thể được áp dụng.

Chuyện lạ trong luật

Kiểm soát biên giới giữa Đan Mạch và Đức.
(PLVN) - Mới rồi, Đức và Đan Mạch kỷ niệm 80 năm ngày phân định biên giới chung. Hai bên đã dự định tổ chức các hoạt động kỷ niệm từ năm ngoái vì việc phân định biên giới được tiến hành vào năm 1920 nhưng phải trì hoãn bởi hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Euro 2020: Cùng phân tích điểm mạnh, yếu của các "ông lớn"

Italia là đội đầu tiên giành vé vào vòng sau.
(PLVN) - Euro 2020 đã đi gần hết vòng bảng, có những đội đã chính thức giành vé đi tiếp, có đội phải chờ đến hết trận đấu cuối cùng mới xác định được tấm vé. Với màn thể hiện của các ông lớn, có thể thấy điểm mạnh, điểm yếu của họ đã dần lộ ra.

“Hồi sinh” mối quan hệ thân ái

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels hôm 14/6. (ảnh: AP.)
(PLVN) - Với sự tham dự những sự kiện lớn của đồng minh truyền thống và đối tác chiến lược trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã làm sống trở lại mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh và đối tác này.

Kết quả nhỏ ở sự kiện lớn

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/6/2021.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Geneve (Thuỵ Sỹ) trong khoảng thời gian không đầy 4 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên hai người này gặp nhau ở trên cùng cương vị đứng đầu nhà nước.

Chuyện về hai gia tộc có nhiều Hoàng hậu, phi tần nhất Thanh triều

Ô Lạt Na Lạp thị - Hoàng hậu thứ 2 của Thanh Cao Tông Càn Long đế.
(PLVN) - Dù không phải gia tộc có nhiều quyền lực trên chính trường, nhưng trong nhiều đời Hoàng đế Thanh triều, hai gia tộc Nữu Hỗ Lộc và Na Lạp được xem là xuất sinh nhiều Hoàng hậu, phi tần của nhà Thanh. Những cái tên nổi bật xuất thân từ hai gia tộc này phải kể đến như Từ Hi Thái hậu, Kế Hoàng Hậu Ô Lạt Na Lạp thị...

Nghệ sĩ đa tài Eric Clapton và những thăng trầm sâu kín

Nghệ sĩ Eric Clapton.
(PLVN) - Eric Clapton thường được vinh danh là một trong những nghệ sỹ guitar vĩ đại nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, cuộc sống riêng tư của ông có khá nhiều bi kịch: không biết mặt cha, nghiện ma túy, yêu vợ bạn thân, con trai duy nhất qua đời...

Những điều kỳ bí về Thánh địa bất khả xâm phạm của người Tây Tạng

ngọn núi thần Kailash.
(PLVN) - Trên khắp thế giới nhân loại đều có truyền thống sùng bái thần thánh. Ngọn núi thần của người Hy Lạp cổ đại là đỉnh Olympia, núi thần của người Do Thái là đỉnh Sinai, núi thần của người Hán là đỉnh Côn Luân, còn đối với người Tây Tạng, ngọn núi Kailash được xem là cửa ngõ vào cõi vô hình thứ 7 của các nhà hiền triết vĩ đại.

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc
(PLVN) - Nhắc đến kẹo hồ lô, hẳn ai cũng quen thuộc khi thường xuyên nhìn thấy món kẹo này xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc, với hình ảnh những xiên kẹo dài với viên tròn đỏ mọng được những cụ ông cụ bà, chú bé cầm trên tay đi rao bán trên các cảnh chợ tấp nhập với tiếng rao quen thuộc “kẹo hồ lô đây!”. Chỉ thể thôi cũng đủ thấy, món kẹo đã có từ rất lâu đời và ngày này trở thành biểu tượng văn hóa của người Trung Hoa.

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge
(PLVN) - Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất, tức là vào năm 2800 trước Công nguyên, là một trong những kiến trúc đá vòng cromlech kì lạ nhất còn giữ được cho đến nay.

Gia tộc quyền lực Rothschild (Kỳ 5): Mối quan hệ giúp tay buôn tiền cắc có bước đột phá vĩ đại

Mối quan hệ giữa Mayer và Hoàng tử William đã đem lại cho gia tộc Rothschild những bước tiến vượt bậc.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, nhờ vào mối quan hệ với Hoàng tử William mà Mayer Amschel Rothschild từ một tay buôn tiền cắc đã có thể bước chân vào giới hoàng tộc. Bằng sự nhạy bén, biết nắm bắt thời cơ và khôn khéo hơn người, Mayer đã có được những phi vụ làm ăn đem lại sự thịnh vượng cho gia tộc.

Thị trường ma túy tổng hợp ở Đông Nam Á diễn biến phức tạp bất chấp dịch bệnh Covid-19

(Ảnh minh họa).
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) vừa công bố báo cáo mới với tựa đề “Ma túy tổng hợp tại khu vực Đông và Đông Nam Á: Diễn biến và thách thức mới nhất năm 2021”, trong đó khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch Covid-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Đi tìm vua phá lưới Euro 2020

Cơ hội chia đều cho Ronaldo và Mbappe.
(PLVN) - Euro 2020 đang diễn ra sôi động trên khắp các sân cỏ trên toàn châu Âu. Ngoài chức vô địch, cuộc đua giành danh hiệu "Vua phá lưới Euro 2020" hứa hẹn sẽ rất căng thẳng khi có sự góp mặt của những chân sút xuất sắc trên khắp các sân cỏ châu Âu.

Những chuyên án đặc biệt

 Nhiều quốc gia đã tham gia vào chuyên án đặc biệt để tấn công tội phạm.
(PLVN) - Mới rồi, cơ quan điều tra tội phạm hình sự ở 16 nước trên thế giới đồng loạt hành động bắt giữ hơn 800 phần tử phạm tội thuộc nhiều tổ chức tội phạm khác nhau.