Việt kiều nhập viện vì uống thực phẩm chức năng

Nữ bệnh nhân 54 tuổi ở Biên Hòa, Đồng Nai, từ Mỹ về Việt Nam đón Tết, do trái múi giờ, thời tiết nóng bức nên bà khó ngủ. Con cháu khuyên bà dùng thực phẩm chức năng để lấy lại sức. Uống được 5 ngày thì bà bắt đầu bị biến chứng.

Nghe lời cháu "dùng thực phẩm chức năng để khỏe, giải độc và đẹp", đến ngày thứ 5, toàn thân bà Loan nổi hồng ban phải nhập viện điều trị.

Nữ bệnh nhân 54 tuổi ở Biên Hòa, Đồng Nai, từ Mỹ về Việt Nam đón Tết, do trái múi giờ, thời tiết nóng bức nên bà khó ngủ. Con cháu khuyên bà dùng thực phẩm chức năng để lấy lại sức. Uống được 5 ngày thì bà bắt đầu bị biến chứng.

"Ban đầu tôi thấy đốm đỏ nổi ở bàn tay, kèm ngứa. Theo lời khuyên của nhân viên công ty bán thực phẩm chức năng, tôi uống thêm 3 ngày nữa thì các đốm đỏ lan khắp người. Đầu tiên là đau nhức hai bàn chân, giống như đi trên gai mít. Sau đó đến lở loét miệng, hai lỗ tai, mặt mũi và toàn thân nổi đỏ, nổi bóng nước rất đau đớn”, bệnh nhân thuật lại.

Vào Bệnh viện Da liễu TP HCM, bệnh nhân có dấu hiệu lo lắng, khó thở, toàn thân nổi hồng ban sắc tố đen, nâu, sậm, da nóng, sưng căng, mắt mờ - thị lực  2/10, phù giác mạc. Bác sĩ Trần Thị Hoài Hương, Phó Trưởng khoa Lâm sàng 1, cho biết bệnh nhân trong giai đoạn viêm - hoại tử cấp thượng bì (nhiễm độc da) do dị ứng thuốc. Quá trình điều trị có thể kéo dài khoảng một tuần.

Theo bác sĩ Phan Hồng Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP HCM, đây là trường hợp hiếm hoi nhập viện liên quan đến việc dùng thực phẩm chức năng.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Hải khuyến cáo mọi người khi dùng thực phẩm chức năng phải cân nhắc, nếu thấy thật sự cần thiết mới dùng, khi dùng phải thử một lượng nhỏ trước. "Nếu uống vào thấy phản ứng thì ngưng ngay, đồng thời đến bệnh viện chuyên khoa để điều trị. Việc nhiễm độc da do uống thuốc tỷ lệ tử vong đến 80% nếu bị nặng, trong khi đó tỷ lệ tử vong do phản ứng thuốc là 50%", bác sĩ Hải nói.

Theo VNE

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.