Việt kiều nhập viện vì uống thực phẩm chức năng

Nữ bệnh nhân 54 tuổi ở Biên Hòa, Đồng Nai, từ Mỹ về Việt Nam đón Tết, do trái múi giờ, thời tiết nóng bức nên bà khó ngủ. Con cháu khuyên bà dùng thực phẩm chức năng để lấy lại sức. Uống được 5 ngày thì bà bắt đầu bị biến chứng.

Nghe lời cháu "dùng thực phẩm chức năng để khỏe, giải độc và đẹp", đến ngày thứ 5, toàn thân bà Loan nổi hồng ban phải nhập viện điều trị.

Nữ bệnh nhân 54 tuổi ở Biên Hòa, Đồng Nai, từ Mỹ về Việt Nam đón Tết, do trái múi giờ, thời tiết nóng bức nên bà khó ngủ. Con cháu khuyên bà dùng thực phẩm chức năng để lấy lại sức. Uống được 5 ngày thì bà bắt đầu bị biến chứng.

"Ban đầu tôi thấy đốm đỏ nổi ở bàn tay, kèm ngứa. Theo lời khuyên của nhân viên công ty bán thực phẩm chức năng, tôi uống thêm 3 ngày nữa thì các đốm đỏ lan khắp người. Đầu tiên là đau nhức hai bàn chân, giống như đi trên gai mít. Sau đó đến lở loét miệng, hai lỗ tai, mặt mũi và toàn thân nổi đỏ, nổi bóng nước rất đau đớn”, bệnh nhân thuật lại.

Vào Bệnh viện Da liễu TP HCM, bệnh nhân có dấu hiệu lo lắng, khó thở, toàn thân nổi hồng ban sắc tố đen, nâu, sậm, da nóng, sưng căng, mắt mờ - thị lực  2/10, phù giác mạc. Bác sĩ Trần Thị Hoài Hương, Phó Trưởng khoa Lâm sàng 1, cho biết bệnh nhân trong giai đoạn viêm - hoại tử cấp thượng bì (nhiễm độc da) do dị ứng thuốc. Quá trình điều trị có thể kéo dài khoảng một tuần.

Theo bác sĩ Phan Hồng Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP HCM, đây là trường hợp hiếm hoi nhập viện liên quan đến việc dùng thực phẩm chức năng.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Hải khuyến cáo mọi người khi dùng thực phẩm chức năng phải cân nhắc, nếu thấy thật sự cần thiết mới dùng, khi dùng phải thử một lượng nhỏ trước. "Nếu uống vào thấy phản ứng thì ngưng ngay, đồng thời đến bệnh viện chuyên khoa để điều trị. Việc nhiễm độc da do uống thuốc tỷ lệ tử vong đến 80% nếu bị nặng, trong khi đó tỷ lệ tử vong do phản ứng thuốc là 50%", bác sĩ Hải nói.

Theo VNE

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.