Việt kiều chưa mặn mà đăng ký giữ quốc tịch

Đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài là một trong những quy định rất đáng chú ý của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008. Tuy nhiên, sau 3 năm triển khai Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, số bà con kiều bào ta đến các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm thủ tục đăng ký lại rất ít.

Đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài là một trong những quy định rất đáng chú ý của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008. Tuy nhiên, sau 3 năm triển khai Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, số bà con kiều bào ta đến các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm thủ tục đăng ký lại rất ít.

Mới có hơn 2.000/4 triệu kiều bào đăng ký

Ngay sau khi Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 và các văn bản hướng dẫn được ban hành, Bộ Ngoại giao đã thông báo nội dung quy định và hướng dẫn các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, số liệu mới nhất của Bộ Ngoại giao cho biết, hiện mới có 2.135 trường hợp đăng ký giữ quốc tịch, trong đó 1.121 người có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam, số còn lại phải xác minh (trong 1.014 trường hợp phải xác minh thì 368 trường hợp đã có văn bản trả lời xác minh trong nước, 646 trường hợp đang tiếp tục xác minh). Như vậy, so với hơn 4 triệu kiều bào ta ở nước ngoài thì số người đã làm thủ tục đăng ký giữ quốc tịch là quá nhỏ nhoi.

Lý giải việc có ít người đến đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao đưa ra một số nguyên nhân. Theo đó, trong thời gian đầu có nhiều người đến tìm hiểu về thủ tục đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, chủ yếu với nguyện vọng sau khi đăng ký sẽ được cấp hộ chiếu Việt Nam để thuận tiện về Việt Nam thăm thân, mua nhà hoặc về trong nước sinh sống. Nhưng khi được giải thích về giá trị của việc đăng ký giữ quốc tịch, phần lớn bà con đã không còn quan tâm đến thủ tục này hoặc chuyển sang đề nghị cấp hộ chiếu Việt Nam. 

Chỉ là “xếp gạch giữ chỗ”?!

Chính vì chưa phát sinh hệ quả pháp lý nào (chẳng hạn như để được xác nhận có quốc tịch Việt Nam, được cấp hộ chiếu Việt Nam) nên đại diện Vụ Pháp luật – Văn phòng Quốc hội cho rằng, việc đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam chỉ là để “xếp gạch giữ chỗ”. Đồng tình với quan điểm này, đại diện Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao cho biết thêm: muốn đăng ký giữ quốc tịch thì phải có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam, không có giấy tờ thì phải xác minh. Do đó, phần lớn các Cơ quan đại diện phản ánh là bà con bức xúc về thủ tục đăng ký giữ quốc tịch mất thời gian, nhiều trường hợp không xác minh được.

Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp (Bộ Tư pháp) Trần Thất khẳng định: Theo quy định của Nghị định số 78/2009/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam và Thông tư số 05/2010/TTLT/BTP-BNG-BCA hướng dẫn thi hành Nghị định số 78, trình tự, thủ tục đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam rất đơn giản, thuận tiện cho người dân và rất công khai, minh bạch.

Cụ thể, người dân có thể đến Cơ quan đại diện Việt Nam nơi có quốc tịch hoặc nơi đang thường trú để làm thủ tục đăng ký giữ quốc tịch và được cấp ngay giấy xác nhận về việc đã đăng ký giữ quốc tịch. Nếu người dân xuất trình được giấy tờ chứng minh rõ họ có quốc tịch Việt Nam thì sẽ được cơ quan thực hiện việc đăng ký ghi vào Sổ đăng ký giữ quốc tịch là người đó có quốc tịch Việt Nam. Nếu họ không có đủ giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam thì trách nhiệm xác minh thuộc về cơ quan thực hiện việc đăng ký và cơ quan trong nước. “Bởi thế, không thể nói thủ tục đăng ký là phức tạp” – ông Thất nhấn mạnh.

Trước tình hình trên, để có thể nắm bắt được thực chất vấn đề và gặp gỡ bà con tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ, Vụ Hành chính tư pháp đang đề xuất cho phép tổ chức đoàn công tác liên ngành tại một số địa bàn có đông cộng đồng người Việt Nam sinh sống như Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Đài Loan.

Thục Quyên

Đọc thêm

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Ninh Bình đã phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận nhiều kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận cơ cấu ngành kinh tế của Ninh Bình chuyển dịch theo hướng tích cực; phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn; chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh”, phát triển kinh tế di sản...

TAND tối cao đạt nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Chán án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 16/6, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.