Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt: Sản xuất gần 20 dược chất phóng xạ chữa bệnh hiểm nghèo

Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cho biết, đến nay đơn vị đã sản xuất được gần 20 loại dược chất phóng xạ cung cấp cho 25 bệnh viện trong nước phục vụ cho việc điều trị các bệnh nan y.

Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cho biết, đến nay đơn vị đã sản xuất được gần 20 loại dược chất phóng xạ cung cấp cho 25 bệnh viện trong nước phục vụ cho việc điều trị các bệnh nan y. Theo đó, các loại dược chất phóng xạ được sản xuất trên lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt chủ phần lớn là các dược chất chứa đồng vị I-131, P- 32, Tc-99m, Cr-51, phục vụ cho chẩn đoán và điều trị các bệnh hiểm nghèo như bướu cổ, ung thư, tim mạch, thận, bệnh ngoài da, xét nghiệm nội tiết tố trong máu… Trung bình mỗi năm lò phản ứng Đà Lạt cung cấp 150 Ci các chất phóng xạ đáp ứng 50% nhu cầu về chủng loại và 70% nhu cầu số lượng chất phóng xạ đối với các chủng loại đã cung cấp. Số bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị mỗi năm bằng đồng vị phóng xạ của Viện nghiên cứu hạt nhân Đà lạt lên đến hàng trăm nghìn người. Với những thành công trên, năm 2009 Bộ Y tế đã cấp phép đối với các đồng vị phóng xạ sản xuất từ lò phản ứng hạt nhân Đà lạt.
NGÔ KHẮC LỊCH

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.