Viện cớ đến thăm con để trộm đồ của vợ

(PLO) -Chia tay nhau, chị được nuôi con, anh có nghĩa vụ cấp dưỡng và quyền thăm con. Nhưng mỗi lần đến chơi, anh đều “mắt la mày lét” để khoắng trộm đồ của vợ cũ. Bực mình, chị trình báo chính quyền thì anh tuyên bố: không ai được hạn chế quyền thăm con của anh.
Viện cớ đến thăm con để trộm đồ của vợ
Tôi và anh cưới nhau được ba năm thì mâu thuẫn bắt đầu phát sinh, kể từ đấy chúng tôi sống ly thân. Lúc ra tòa giải quyết việc ly hôn thì bé Mít- con gái của chúng tôi chưa đầy hai tuổi.
Vì sau khi cưới chúng tôi ở cùng với bố mẹ chồng nên tài sản chung chẳng có gì để mà tranh giành. Tòa cho phép tôi được nuôi con, anh có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con mỗi tháng một triệu rưỡi. Tuy nhiên, đến nay con gái tôi chuẩn bị vào lớp một, vậy mà chưa lần nào cháu nhận được một đồng cấp dưỡng từ bố. Anh cũng chẳng một lần ngỏ lời với mẹ của con gái mình cho anh khất số tiền này. Thấy anh đang thất nghiệp, tôi cũng không nỡ đòi hỏi.
Sau khi ly hôn tôi được anh ruột mua cho một căn hộ chung cư gần nơi làm việc. Nhà tuy không rộng rãi nhưng vô cùng thoáng mát và thuận tiện cho cả việc đi làm của tôi và việc học của con gái. 
Biết tin tôi có nhà mới, anh lấy cớ đến thăm con gái rồi nhiều hôm ở lỳ trong phòng ngủ của tôi. Đến giờ ăn cơm, mặc dù tôi không mời nhưng anh vẫn tự nhiên ngồi vào mâm, như thể anh đang là thành viên chính trong gia đình nhỏ của tôi. 
Vì con gái, mới đầu tôi còn bỏ qua, nhưng càng về sau anh càng tỏ ra thô lỗ hơn. Nói sáng ý không được, tôi đành thẳng tuột với anh rằng: từ nay anh đừng đến quấy rầy mẹ con tôi nữa. Không ngờ anh lại vin vào bảo bối “quyền thăm con” để hoạch họe tôi và còn thách đố tôi nữa.
Gần đây, tôi nghe một số bạn bè nói là anh đang ngập trong nợ nần, cờ bạc, thậm chí anh còn “chơi” cả ma túy. Mọi người khuyên tôi nên đề phòng một con người không đàng hoàng như vậy. 
Viện cớ đến thăm con để trộm đồ của vợ ảnh 1
Ảnh minh họa từ Internet 
Do được mách bảo trước, tôi về quê đón mẹ xuống ở cùng để anh không thể làm khó tôi được nữa. Nhưng sự có mặt của mẹ tôi cũng chẳng thay đổi được gì. Anh vẫn thường xuyên qua lại nhà tôi, nhiều khi con gái không có nhà anh cũng đến. Tôi và mẹ không mở cửa cho anh thì anh đứng ngoài la lối, kể lể với những người xung quanh rằng tôi đang tước đoạt quyền làm cha của anh, rằng tôi không muốn cho con gái của mình được gặp bố nó. Khi cho anh vào nhà thì anh lại nằm thườn ra bộ ghế sô pha rồi bật ti vi lên xem, khách của tôi vào anh cũng mặc kệ.
Không còn cách nào khác, tôi đành “xuống nước”, xin anh không đến nhà tôi nữa, khi nào muốn thăm con thì anh gọi điện báo trước, tôi sẽ đưa con ra công viên hoặc quán cà phê nào đó gần nhà cho bố con gặp nhau. Nếu anh giữ lời hứa, tôi sẽ “miễn trách nhiệm” cho anh, không cần anh phải chu cấp nuôi con (bởi thực ra tôi đủ khả năng để nuôi dạy con khôn lớn, trưởng thành). Nghe tôi nói, anh đồng ý ngay.
Nhưng cũng chỉ được hơn một tháng, sau đó anh lại tiếp tục đến gõ cửa nhà tôi. Biết tôi có tiền, mỗi lần đến anh đều xin tôi từ vài trăm nghìn đến một triệu, lúc thì nói là để mua đôi giày, khi thì bảo làm hồ sơ xin việc…Để không bị làm phiền, tôi đành miễn cưỡng rút tiền đưa cho anh.
Được đằng chân thì anh lại lân đằng đầu, những lần sau anh không xin tiền trăm nữa mà xin hẳn vài triệu. Tôi điên tiết, hét vào mặt anh rằng khả năng chịu đựng của tôi cũng có hạn, tôi còn phải dành tiền nuôi con. Thấy tôi giận dữ, anh quay mặt ra về.
Tôi tưởng anh đã thay đổi tính nết, nào ngờ khi không xin được tiền của tôi thì anh quay ra ăn trộm đồ trong nhà tôi. Đó là những lọ hoa pha lê đắt tiền, là những đồ lưu niệm giả cổ mà tôi mang từ nước ngoài về. Thậm chí anh còn lấy cắp cả chiếc đồng hồ đeo tay và  chiếc kính râm tôi vẫn dùng hàng ngày. Nói thật là tôi chăng tiếc mấy thứ đó, nhưng tôi thực sự khó chịu về cách đối nhân xử thế của anh.
Để tránh rắc rối về sau, tôi nhờ chính quyền can thiệp nhưng không giải quyết được bởi anh ấy viện cớ đến thăm con. Trước mặt cán bộ công an phường anh ấy còn hùng hồn tuyên bố: tòa án đã cho phép anh ta được phép đến thăm con, không ai được quyền ngăn cản. Nếu tôi cố tình gây khó, anh ấy sẽ đề nghị tòa thay đổi người nuôi con (mà điều này tôi hoàn toàn không muốn).
Lòng tôi đang rối như tơ vò, tôi không biết mình có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con của anh ấy được không?./.
Theo quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, cha mẹ không trực tiếp nuôi con mà lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. 
Như vậy, với quy định này thì trường hợp vợ chồng chị ly hôn và Tòa án đã quyết định giao con cho chị chăm sóc, nuôi dưỡng nên chồng chị có quyền thăm nom con sau ly hôn. Nhưng, do chồng chị nghiện hút và không có việc làm ổn định, thường xuyên lợi dụng việc đến thăm con để đến nơi hai mẹ con ở gây rối làm ảnh hưởng đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu thì chị có quyền yêu cầu Tòa án nơi chị hoặc chồng cũ của chị đang cư trú (hoặc làm việc) hạn chế quyền thăm nom con đối với anh ấy.
(Luật gia Hồng Hạnh, Tòa Dân sự- Tòa án nhân dân tối cao)
Vân Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoạn trường giấc mơ làm cha mẹ

Vợ chồng hiếm muộn tư vấn bác sĩ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong cuộc đời mỗi người, dù giới tính nào, ai cũng mong muốn có một gia đình hạnh phúc với những đứa con thơ – một thiên chức bản năng làm mẹ, làm cha. Nhưng không phải ai cũng may mắn thực hiện được mong muốn đó. Bởi thế, ngày nay không chỉ gia đình hiếm muộn, mà rất nhiều người đồng tính, chuyển giới, hay những cô gái không muốn ràng buộc hôn nhân đã tìm tới những phương pháp hỗ trợ sinh sản…

Khi chồng rửa bát, quét nhà…

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chị bảo với anh: “Trong cái nhà này, việc gì cũng đến tay em. Em nghĩ rằng từ nay mình nên chia việc lại. Thời buổi của bình đẳng giới rồi, mình cứ bình đẳng với nhau thôi. Em rửa chén thì anh lau nhà, em tắm con thì anh sửa soạn sách vở cho con. Em tưới cây thì anh quét sân…”. Anh nghe mà nghệt mặt ra.

Nói với chàng, nàng và khác nữa

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - Ngày nhỏ chúng ta được/bị dạy rằng sự khác biệt là không tốt. Đàn ông là đàn ông, đàn bà là đàn bà, không thể có sự lẫn lộn. Nhưng ngày hôm nay, quan điểm đó đã không còn phù hợp nữa. Đàn ông vẫn là đàn ông, đàn bà vẫn là đàn bà và bên cạnh họ còn có những người khác nữa. 

Xăm mình - không chỉ là trào lưu?

Thợ xăm đang hành nghề.
(PLVN) - Từ bao năm nay khi nhắc đến xăm mình đều sẽ có hai luồng ý kiến, có người khen người chê, nhưng chủ yếu vẫn là những lời dị nghị, gièm pha. Tuy vướng nhiều tranh cãi như vậy, nhưng xăm mình vẫn luôn có sức sống riêng, theo những thăng trầm của thời gian...

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

"Thánh chửi" được các fan nhí vây quanh
(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.

Thầy giáo nhắn tin gạ tình loạt nữ sinh lớp 12

Trường THPT Ngọc Hiển, nơi vừa xảy ra vụ xôn xao thầy giáo trộm đề thi để gạ tình hàng loạt nữ sinh khối 12.
Hội đồng kỷ luật trường THPT Ngọc Hiển (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) mới ra quyết định kỷ luật với hình thức “buộc thôi việc” đối với ông Phạm Thanh Đ -  giáo viên dạy môn Lý-  Tin học của trường này. Ông Đ được xác định là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp...

U40 mở quán ven đường dụ nam sinh vào kích dục

Nhiều phụ nữ lớn tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục tại các quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Q.12
Đa số nữ tiếp viên tại hàng hoạt quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn đi qua P.An Phú Đông, Q.12 đều trên 40 tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục cho khách là trai trẻ, thậm chí là học sinh, sinh viên.

“Thú vui” phản cảm của người Hà Nội

Thản nhiên giẫm lên hoa.
(PLO) - Cứ mỗi khi thủ đô diễn ra lễ hội là y như rằng ngay sau đó câu chuyện về ý thức người Hà Nội lại làm nóng các diễn đàn. Dường như giẫm đạp, phá hoại vườn hoa, bãi cỏ, cây xanh, xả rác vào mỗi dịp lễ hội mừng năm mới, triển lãm hoa, biểu diễn nghệ thuật, ngày hội văn hóa… đã trở thành “thú vui” của một bộ phận người đang sống ở Hà Nội?

Chuyện lạ đời: Chồng lập nhang... thờ sống vợ con

Chị M trò chuyện trong một cuộc hội thảo về bạo lực giới
“Tôi cùng con dắt díu nhau đi ở nhờ nhà mẹ chồng. Trước lúc đi, tôi thấy anh ta bốc cát cho vào một bát gốm Phù Lãng, đốt nắm hương to, cắm vào, đem đặt trước cổng nhà và thề không có đứa con nào nữa”, chị Nguyễn Thị M kể.