Việc vượt đèn đỏ nhường đường xe ưu tiên gây băn khoăn, Cục CSGT giải đáp thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an đưa ra một số lý giải trước băn khoăn của nhiều người về trường hợp vượt quá vạch dừng đèn đỏ để nhường đường cho xe cứu thương mà xảy ra tai nạn.
Việc vượt đèn đỏ nhường đường xe ưu tiên gây băn khoăn, Cục CSGT giải đáp thế nào?

Không xử phạt xe vi phạm giao thông khi nhường đường xe cứu thương

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao về trường hợp một xe ô tô không nhường đường cho xe cứu thương. Tại nút giao Nguyễn Hữu Thọ - Linh Đàm (Hà Nội), mặc cho xe cứu thương hú còi, gọi loa xin nhường đường nhưng tài xế xe ô tô Vios biển kiểm soát 18A-111… vẫn kiên quyết chờ đèn đỏ, không di chuyển.

Việc vượt đèn đỏ nhường đường xe ưu tiên gây băn khoăn, Cục CSGT giải đáp thế nào? ảnh 1

Tài xế xe ô tô Vios kiên quyết chờ đèn đỏ, không di chuyển để nhường đường cho xe cấp cứu (Ảnh chụp màn hình).

Dư luận băn khoăn, liệu các tài xế vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cứu thương nói riêng và các loại xe ưu tiên nói chung có bị cơ quan chức năng xử lý? Trường hợp vượt quá vạch dừng chờ đèn đỏ mà xảy ra tai nạn sẽ được xử lý ra sao?

Liên quan đến những thắc mắc trên, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (C08), Bộ Công an đã có những giải đáp "nóng".

Vị này cho hay, trước tiên, cần khẳng định nguyên tắc tất cả các loại phương tiện đều phải nhường đường cho xe ưu tiên.

"Luật Giao thông đường bộ nêu rõ: Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên" - vị CSGT nói và trích dẫn Nghị định số 123 quy định xử phạt từ 6-8 triệu đồng với tài xế không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Theo đại diện C08, nếu xử lý trường hợp xe Vios trong vụ việc trên, cơ quan chức năng cần làm rõ nhiều yếu tố như thời gian, địa điểm, tính chất của xe ưu tiên và thiệt hại liệu có đúng như những gì được đăng tải. Không chỉ xe Vios, các xe đỗ bên phải của xe cứu thương cũng mắc lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên.

Phân tích kỹ về trường hợp xe Vios trong clip, đại diện Cục CSGT cho rằng, để nhường đường cho xe cứu thương, xe Vios không nhất thiết phải vượt đèn đỏ, gây xung đột với luồng xe phía trước. Tài xế xe Vios chỉ cần tiến lên phía trước, vượt qua vạch dừng chờ đèn đỏ rồi đánh lái sang phải để đảm bảo an toàn.

Đáng chú ý, đại diện C08 khẳng định, hành vi không chấp hành tín hiệu đèn để nhường đường cho xe ưu tiên sẽ không bị xử phạt. Cụ thể, Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định: Không xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết.

Ông giải thích, tình thế cấp thiết là tình thế của cá nhân, tổ chức vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

Trong vụ việc trên cũng như những trường hợp tương tự, hành động vượt qua vạch kẻ đường khi đang dừng đèn đỏ là hy sinh lợi ích về trật tự an toàn giao thông vì lợi ích lớn hơn là sức khỏe, sinh mạng của người trên xe cấp cứu.

Xử lý ra sao nếu xảy ra tai nạn?

Một tình huống được dư luận quan tâm là nếu vượt quá vạch dừng chờ đèn đỏ mà phương tiện mình điều khiển xảy ra tai nạn giao thông, người điều khiển sẽ bị xử lý ra sao?

Theo đại diện C08, khi điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ, người điều khiển phải chú ý quan sát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn cho bản thân mình cũng như những phương tiện khác.

Trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, trong bất kỳ vụ việc, tình huống nào, lực lượng chức năng sẽ xem xét hậu quả và tính có lỗi trong vụ việc. Cụ thể, tính có lỗi là tính bắt buộc trong các vụ tai nạn giao thông. Lực lượng chức năng sẽ xem xét ai và phương tiện nào gây ra lỗi hay tai nạn tự gây, hoặc vi phạm các quy tắc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, từ đó làm căn cứ xử lý vụ việc.

Phúc Lâm/ Dân trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có nên trả tiền cho người quay clip vi phạm giao thông?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đề xuất lực lượng chức năng trả tiền cho người dân để mua clip quay hình ảnh vi phạm giao thông đang gây tranh cãi. Nhiều vấn đề đặt ra: Nguồn tiền từ đâu? Clip như nào thì được nhận tiền? “Giá” bao nhiêu thì hợp lý?...

Cái sai 'trắng trợn' của trạm thu phí

"Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải xả trạm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ”
(PLVN) - Theo Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cao nhất đối với trạm thu phí để xảy ra ùn tắc có thể lên đến 70 triệu đồng.

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu
(PLVN) - Xe tải tông liên tiếp 3 ô tô rồi lật nghiêng; Đạp nhầm chân ga, cả ô tô lẫn trạm xăng bốc cháy; Nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu ở TP HCM; Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.