Việc rõ ràng đến thế, người đứng đầu không thể vô can!

Một vụ án đã rõ ràng đến nhường này mà người đứng đầu vẫn tỏ ra vô can và bình chân như vậy thì việc phẫn nộ của dư luận là tất nhiên và người ta yêu cầu cần phải khởi tố, làm rõ trắng đen lời khai từ thuộc cấp của ông...
Hình minh họa Hình minh họa

Thảo luận tại hội trường sáng 27/5 về sử dụng đất đai tại đô thị, các ý kiến của đại biểu Quốc hội đã nêu lên một hiện trạng đáng buồn về những khu "đất vàng" bị chiếm dụng rồi bỏ hoang "chờ thời", sai phạm phổ biến là lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, thực hiện dự án không hiệu quả...

Từ thực trạng đó, đặc biệt là tình trạng chỉ định nhà đầu tư thay cho việc đấu giá đất trong đô thị, một câu hỏi đặt ra là có hay không “lợi ích nhóm”, “sân trước, sân sau” để lợi dụng cơ chế, chính sách? Nếu làm rõ được câu hỏi này thì sẽ làm rõ trách nhiệm của các nhà quản lý đô thị, một việc mà từ trước đến nay chưa làm. Vì thế, tình trạng phá vỡ quy hoạch, lợi dụng chiếm đất xảy ra mà lãnh đạo thành phố vẫn vô can và vô sự thì tình trạng này sẽ không bao giờ chấm dứt.

Ở các trường hợp cụ thể hơn, ví dụ như việc gian lận nâng điểm thi ở Sơn La khi mới trong giai đoạn nghi vấn một số thí sinh có điểm cao bất thường, ông Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh này đã hết sức hùng hồn tuyên bố với công luận là tỉnh ông thực hiện thi cử nghiêm túc, quy chế chặt chẽ, điểm cao là do nỗ lực của các em và thầy cô giáo,... Khi các đồng sự và cấp dưới bị khởi tố, bắt giam ông vẫn tự cho mình là người ngoài cuộc, đi nghỉ phép giữa tâm bão dư luận và giờ thì tuyên bố việc ông nhờ vả nâng điểm cho 8 trường hợp là "bố lếu, bố láo".

Đối với một vụ án đã rõ ràng đến nhường này mà người đứng đầu vẫn tỏ ra vô can và bình chân như vậy thì việc phẫn nộ của dư luận là tất nhiên và người ta yêu cầu cần phải khởi tố, làm rõ trắng đen lời khai từ thuộc cấp của ông.

Một trường khác, ông Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu La Lay (Quảng Trị) đã ra sức bào chữa cho các nhân viên của ông trong vụ "tham nhũng vặt" bị báo chí phanh phui. Ông cho rằng các cán bộ Hải quan ở đây "khổ cực quá", "thẻ lương thì vợ cầm" nên mới phải "nhặt nhạnh" các đồng tiền do cánh tài xế "thưởng"... Tóm lại, ông không cho việc thu tiền qua lại nơi đây để ngoài sổ sách, không hóa đơn là việc gì nghiêm trọng, có thể bỏ qua. Một thủ trưởng như thế, nhân viên không làm bậy mới là chuyện lạ. Dứt khoát, ông cũng không thể vô can trong vụ này.

Chúng ta nói rất nhiều về sự chịu trách nhiệm của người đứng đầu nhưng trong thực tế, ở trong những đơn vị do bộ, ngành quản lý xảy ra những vụ tham nhũng nghiêm trọng nhưng người đứng đầu vẫn vô can. Đó là điều không thể chấp nhận trong quản lý nhà nước, trong xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh. Nhìn ra nước ngoài, vừa mới đây, bà Bộ trưởng Môi trường Mêxico phải từ chức vì làm một máy bay chở khách chậm 40 phút, Tổng thống nước này cũng không chấp nhận một sự đặc quyền, đặc lợi nào trong nội các chính phủ của ông!.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
 "Biển người” ở Hà Nội xuống đường, chen lấn trong đêm Trung thu.

Chưa phải là lúc ăn mừng

(PLVN) -  Văn phòng Chính phủ có công điện truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Kịch bản phục hồi

Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.
(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Nên mở cửa hay chưa?

Hình minh họa.
(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đáng giận hay đáng thương?

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.

Máy tính cho em

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9 đã lay động lòng nhiều người.

Xuống với dân

Thủ tướng thăm hỏi và động viên người dân đang thực hiện cách ly phòng chống dịch tại Đồng Nai. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -Những hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, hay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống cơ sở thăm hỏi nhân dân, kiểm tra việc phòng chống dịch, xem lãnh đạo địa phương phục vụ dân ra sao khi đang thực hiện giãn cách; kiểm tra sự sẵn sàng của hệ thống chính trị ở cơ sở trong việc phục vụ nhân dân trong phòng chống COVID-19... thực sự đã lan tỏa ra nhiều nơi và đem lại những tín hiệu tích cực.

Đừng tiếp tay tội phạm địa ốc

Tháng 8/2021 thắt chặt giãn cách xã hội, nín thở tránh Covid, không được ra khỏi nhà, có ai giao dịch nhà đất?
(PLVN) - Sài Gòn đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội trong cuộc chiến chống COVID-19. Con virus tí hon này cũng tình cờ cho người ta thấy những góc khuất trong lĩnh vực địa ốc ở đô thị đông dân và mật độ người chật chội nhất Việt Nam này.

'Thời gian vàng'

Hinh minh họa.
(PLVN) - Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu xét nghiệm toàn dân trước ngày 15/9/2021 để loại trừ nguồn lây ra khỏi cộng đồng.

Để tuyến đầu y tế luôn sung sức

Hình minh họa.
(PLVN) - Chỉ trong bốn ngày, Bộ Y tế liên tiếp có hai văn bản chỉ đạo về vấn đề lực lượng y bác sĩ tại các bệnh viện (BV), đặc biệt là tại các BV điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bài toán trước ngưỡng bình thường mới

Đã có những đề xuất với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cần được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch.
(PLVN) - Từ nay đến thời hạn dự kiến kết thúc giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh mà trong đó trọng tâm là TP.HCM, Hà Nội không còn nhiều. Triển vọng tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Cánh én chào mùa Xuân

Quận 7, TP HCM công bố đã kiểm soát được dịch bệnh.
(PLVN) - Thông tin Quận 7 và huyện Củ Chi công bố đã kiểm soát được dịch bệnh thực sự là tín hiệu vui, cho thấy có thể đỉnh dịch đã qua, như những cánh én chấp chới bay báo mùa Xuân đã về.

Nếu chỉ trông vào ngân sách, chúng ta mãi là giáo dục nghèo!

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành lần đầu tiên phát biểu trước hội nghị Tổng kết năm học ngành GD&ĐT
(PLVN) - Phát biểu trước hội nghị Tổng kết năm học 2020- 2021 ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc hôm 31/8, ông Lê Duy Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ những vấn đề tâm huyết của ngành GD&ĐT, trong đó nhấn mạnh: “Nếu chỉ trông vào ngân sách, chúng ta mãi là giáo dục nghèo!”. Đây không phải vấn đề riêng của ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc