Việc rõ ràng đến thế, người đứng đầu không thể vô can!

Hình minh họa
Hình minh họa
Một vụ án đã rõ ràng đến nhường này mà người đứng đầu vẫn tỏ ra vô can và bình chân như vậy thì việc phẫn nộ của dư luận là tất nhiên và người ta yêu cầu cần phải khởi tố, làm rõ trắng đen lời khai từ thuộc cấp của ông...

Thảo luận tại hội trường sáng 27/5 về sử dụng đất đai tại đô thị, các ý kiến của đại biểu Quốc hội đã nêu lên một hiện trạng đáng buồn về những khu "đất vàng" bị chiếm dụng rồi bỏ hoang "chờ thời", sai phạm phổ biến là lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, thực hiện dự án không hiệu quả...

Từ thực trạng đó, đặc biệt là tình trạng chỉ định nhà đầu tư thay cho việc đấu giá đất trong đô thị, một câu hỏi đặt ra là có hay không “lợi ích nhóm”, “sân trước, sân sau” để lợi dụng cơ chế, chính sách? Nếu làm rõ được câu hỏi này thì sẽ làm rõ trách nhiệm của các nhà quản lý đô thị, một việc mà từ trước đến nay chưa làm. Vì thế, tình trạng phá vỡ quy hoạch, lợi dụng chiếm đất xảy ra mà lãnh đạo thành phố vẫn vô can và vô sự thì tình trạng này sẽ không bao giờ chấm dứt.

Ở các trường hợp cụ thể hơn, ví dụ như việc gian lận nâng điểm thi ở Sơn La khi mới trong giai đoạn nghi vấn một số thí sinh có điểm cao bất thường, ông Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh này đã hết sức hùng hồn tuyên bố với công luận là tỉnh ông thực hiện thi cử nghiêm túc, quy chế chặt chẽ, điểm cao là do nỗ lực của các em và thầy cô giáo,... Khi các đồng sự và cấp dưới bị khởi tố, bắt giam ông vẫn tự cho mình là người ngoài cuộc, đi nghỉ phép giữa tâm bão dư luận và giờ thì tuyên bố việc ông nhờ vả nâng điểm cho 8 trường hợp là "bố lếu, bố láo".

Đối với một vụ án đã rõ ràng đến nhường này mà người đứng đầu vẫn tỏ ra vô can và bình chân như vậy thì việc phẫn nộ của dư luận là tất nhiên và người ta yêu cầu cần phải khởi tố, làm rõ trắng đen lời khai từ thuộc cấp của ông.

Một trường khác, ông Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu La Lay (Quảng Trị) đã ra sức bào chữa cho các nhân viên của ông trong vụ "tham nhũng vặt" bị báo chí phanh phui. Ông cho rằng các cán bộ Hải quan ở đây "khổ cực quá", "thẻ lương thì vợ cầm" nên mới phải "nhặt nhạnh" các đồng tiền do cánh tài xế "thưởng"... Tóm lại, ông không cho việc thu tiền qua lại nơi đây để ngoài sổ sách, không hóa đơn là việc gì nghiêm trọng, có thể bỏ qua. Một thủ trưởng như thế, nhân viên không làm bậy mới là chuyện lạ. Dứt khoát, ông cũng không thể vô can trong vụ này.

Chúng ta nói rất nhiều về sự chịu trách nhiệm của người đứng đầu nhưng trong thực tế, ở trong những đơn vị do bộ, ngành quản lý xảy ra những vụ tham nhũng nghiêm trọng nhưng người đứng đầu vẫn vô can. Đó là điều không thể chấp nhận trong quản lý nhà nước, trong xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh. Nhìn ra nước ngoài, vừa mới đây, bà Bộ trưởng Môi trường Mêxico phải từ chức vì làm một máy bay chở khách chậm 40 phút, Tổng thống nước này cũng không chấp nhận một sự đặc quyền, đặc lợi nào trong nội các chính phủ của ông!.

Tin cùng chuyên mục

Công văn của Sở GTVT tỉnh Quảng Bình gửi Báo PLVN.

Sở GTVT Quảng Bình trả lời về dự án nạo vét khu neo đậu tránh trú bão khu vực Hòn La

(PLVN) -  Báo PLVN vừa nhận được Công văn 1513/SGTVT-CLCT của Sở GTVT tỉnh Quảng Bình về việc xử lý đơn của Công ty CP Đầu tư và Thương mại Linh Thành (trụ sở chính tại tầng 7, số 45 đường Trần Hưng Đạo, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) do Báo PLVN chuyển đến với nội dung: Phản ánh việc thực hiện chủ trương chấm dứt các dự án nạo vét tại khu vực Cảng Hòn La sẽ gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp có dự án tại khu vực này.

Đọc thêm

UBND tỉnh Kiên Giang trả lời Báo Pháp luật Việt Nam về đơn thư của ông Đỗ Văn Thơ

Công văn của UBND tỉnh Kiên Giang gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 880/UBND-TCD của UBND tỉnh Kiên Giang về việc kiểm tra nội dung đơn thư của ông Đỗ Văn Thơ (ngụ số 59, Thủ Khoa Huân, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) do Báo PLVN chuyển đến với nội dung: Ông Thơ phản ánh việc UBND Phú Quốc có sai phạm trong việc thu hồi đất và thu hồi trái luật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023
(PLVN) - Sửa quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt với sinh viên, người lao động thuê nhà; 100% kết quả thủ tục hành chính một cửa được cấp bản điện tử; không được dùng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo bán hàng đa cấp… là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 6/2023.

Hòa Bình: Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Ecologde chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã hoạt động gần 10 năm

Hình ảnh khu sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecolodge đi vào hoạt động từ năm 2014 đến nay. Nguồn ảnh trang của Ecolodge
(PLVN) - Theo kết luận thanh tra tỉnh Hoà Bình mới ban hành về việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, tài chính, xây dựng... trên địa bàn huyện Mai Châu giai đoạn 2011 – 2021. Thanh tra tỉnh Hòa Bình kết luận Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecolodge chưa được cấp phép xây dựng.

Cố tình cản trở giao thông bị xử phạt ra sao?

Cố tình cản trở giao thông bị xử phạt ra sao?
(PLVN) - Bạn Như Quỳnh (Hà Nội) hỏi: Vừa qua tại trạm thu phí, có tài xế vì tranh cãi với nhân viên thu phí nên đã từ chối không thanh toán, cố tình dừng xe tại trạm thu phí gây ách tắc giao thông. Xin hỏi trong trường hợp này, người tài xế phải chịu trách nhiệm như thế nào theo quy định của pháp luật?

Tìm 'lối thoát' cho karaoke

Ảnh minh họa. Nguồn internet
(PLVN) -  Khác với tình hình của các DN nói chung hiện đang gặp nhiều khó khăn vì kinh tế toàn cầu cũng như trong nước ảm đạm, tình hình của các DN kinh doanh trong lĩnh vực karaoke còn “bết bát” hơn nữa; đặc biệt sau vụ cháy kinh hoàng khiến hàng chục người chết tại Bình Dương, vấn đề phòng cháy, chữa cháy với các cơ sở này càng phải nghiêm túc hơn và tâm lý của khách hàng với dịch vụ này cũng e ngại hơn.

Công an TP Bắc Giang phản hồi ý kiến ông Nguyễn Quốc Thư

Công an TP Bắc Giang phản hồi ý kiến ông Nguyễn Quốc Thư
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn số 1495/CATP-CTHC của Công an TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) về “Kết quả xác minh đơn thư” của ông Nguyễn Quốc Thư (ngụ tổ dân phố Phú Mỹ 2, phường Dĩnh Kế) do Báo PLVN chuyển đến với nội dung:

Tiếp vụ “Nghi vấn sim ngũ quý 9 bị đổi chủ”: Chi cục Thuế quận Hoàng Mai đề nghị người tố cáo cung cấp thông tin

Sim “ngũ quý” 9 của ông Phương hiện đã được đăng kí chính chủ bởi người khác.
(PLVN) -  Liên quan đến vụ “Nghi vấn sim ngũ quý 9 bị đổi chủ” mà Báo PLVN đã có bài phản ánh, mới đây, sau khi nhận được Công văn 347/CV-PLVN-BBĐ của Báo PLVN đề nghị xác minh, giải quyết phản ánh của ông Huỳnh Huy Phương, Chi cục Thuế quận Hoàng Mai đã có văn bản đề nghị ông Phương cung cấp tài liệu, chứng cứ cụ thể liên quan đến nội dung tố cáo.

Công chức kiểm lâm phải định kỳ chuyển đổi vị trí công tác

Kiểm lâm là một trong những vị trí phải định kỳ chuyển đổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 01/2023/TT-BNNPTNT quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý theo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tại chính quyền địa phương.

Chế tài đối với hành vi sử dụng hoá đơn khống

Chế tài đối với hành vi sử dụng hoá đơn khống
(PLVN) - Bạn Hồng Tươi (Chương Mỹ) hỏi: Tôi hiện đang làm kế toán cho một công ty. Xin hỏi, đối với hành vi sử dụng hoá đơn khống nhằm trốn thuế có thể đối diện với những hình phạt nào theo quy định pháp luật?

Nhiều chính sách mới về công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 6/2023

Ảnh minh họa
(PLVN) - Điều kiện để được cấp chứng chỉ chương trình bồi dưỡng với cán bộ, công chức, viên chức; áp dụng Cấu trúc mã định danh và định dạng dữ liệu với cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) là một trong các chính sách mới đối với cán bộ, công chức có hiệu lực bắt đầu từ tháng 6 năm 2023.