Việc phòng chống sạt trượt trở nên cấp bách hơn bao giờ hết

(PLO) - Trước tình trạng lũ lụt, sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, gây thiệt hại to lớn về người và tài sản, ngày 14/10/2017, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Sạt lở đất - Lũ quét và giải pháp cho sự phát triển bền vững”. Theo đó, việc phòng chống sạt trượt trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.
Sạt lở tại ga Lâm Giang, Yên Bái ngày 9/10/2017 đến nay vẫn chưa thông tuyến. Sạt lở tại ga Lâm Giang, Yên Bái ngày 9/10/2017 đến nay vẫn chưa thông tuyến.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đinh Quế Hải nhấn mạnh: “Với vai trò, trách nhiệm được Chính phủ giao, Ủy ban Dân tộc sẽ cùng với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất nhằm giải quyết một cách căn bản trong công tác phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do sạt lở đất, lũ quét gây ra cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), tạo điều kiện để đồng bào có cuộc sống an toàn, ổn định. Trong đó, đề xuất và xây dựng các giải pháp tổng thể như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách về phòng chống lũ quét, sạt lở đất; các giải pháp công trình phòng, chống lũ quét, sạt lở đất tại các vùng có nguy cơ cao tại các địa phương vùng DTTS và miền núi; đề xuất và triển khai các giải pháp phù hợp để phòng tránh lũ quét, sạt lở đất”. 

Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận có 10.260 điểm đang có nguy cơ sạt lở đất tại 10 tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó 2.110 điểm nguy cơ có khối lượng trượt lớn, rất lớn và đặc biệt lớn. Theo kết quả đánh giá về nhà ở dân cư tại 18 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, hiện vẫn còn tới 36.165 hộ dân có chỗ ở chưa an toàn. Trong đó, 1.686 hộ thuộc diện cần được di dời khẩn cấp. Những năm qua, công tác di dân khỏi vùng có nguy cơ cao chịu tác động của thiên tai đã được triển khai tích cực. Tuy nhiên đến nay, tỷ lệ di dân vùng ảnh hưởng thiên tai cả nước mới đạt khoảng 44%. 

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, trong 15 năm, từ năm 2000 - 2015, cả nước xảy ra trên 250 đợt lũ quét, sạt lở, làm chết và mất tích hơn 646 người, hơn 9.700 ngôi nhà bị hư hỏng, nhiều công trình dân sinh, giao thông, thủy lợi bị hư hại, thiệt hại về kinh tế ước tính trên 3.300 tỷ đồng. Trận lũ quét, lũ ống xảy ra vào đầu tháng 8/2017 xảy ra tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) và huyện Mường La (Sơn La) đã khiến ít nhất 42 người chết và mất tích; thiệt hại về tài sản ước tính lên tới 1.400 tỷ đồng…

Chỉ tính riêng trong đợt mưa lũ lịch sử diễn ra từ ngày 9/10/2017 vừa qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, mưa lũ diễn ra gần một tuần qua đã để lại hậu quả hết sức nặng nề. Đến nay, đã có ít nhất 68 người bị chết, 34 người mất tích.

Bên cạnh thương vong về người, có 221 nhà dân bị sập đổ hư hỏng. Số nhà bị ngập là 46.177 nhà. Các địa phương di dời khẩn cấp 2.298 nhà. Sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng với 7.547 con gia súc và 243.227 con gia cầm bị chết, cuốn trôi. Hiện, các đơn vị chức năng đã khắc phục tạm thời tuyến đường quốc lộ 32, đường tỉnh lộ 164 và đang nỗ lực khắc phục tuyến đường tỉnh lộ 174 qua Yên Bái.

Tại Hòa Bình, tuyến quốc lộ 6 và 7 tuyến đường tỉnh hiện vẫn đang tắc do sạt lở và ngập úng. Tại Sơn La, các tuyến quốc lộ có khoảng 945 vị trí sụt lún, bồi lấp gây ách tắc giao thông 98 vị trí hiện nay đã thông tuyến; một số tuyến đường tỉnh vẫn còn bị ách tắc. Đường giao thông đến nhiều xã hiện vẫn bị cô lập. Mưa lũ làm phát sinh 143 sự cố đê điều với tổng chiều dài các tuyến đê là 27.601m. 

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ Viện Khoa học công nghệ và Giao thông Vận tải Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã nêu lên thực trạng về sạt lở đất trên lãnh thổ Việt Nam, những ảnh hưởng lâu dài của sạt lở đất đối với an sinh xã hội cũng như các giải pháp ứng phó mà Việt Nam đang thực hiện. Trong đó khẳng định, bên cạnh nguyên nhân do thiên tai thì “nhân tai” cũng đang tác động không nhỏ đến tình trạng sạt lở và lũ quét.

PGS.TS Vũ Mạnh Lợi - nguyên Viện phó Viện Xã hội học phân tích: “Chúng ta phá rừng đầu nguồn, khai thác khoáng sản, lâm sản không theo quy hoạch, nhiều hầm mỏ được đào bới lung tung đã gây tác động tiêu cực đến môi trường. Cùng với đó là tác động của công trình hạ tầng ngầm, người dân xây nhà ở khe suối, chân taluy. Dựng nhà ở chân núi làm thay đổi, tắc nghẽn dòng chảy, gia tăng lũ quét. Có thể bà con không nắm được song trách nhiệm của địa phương cần cảnh báo”.

GS.TS Nguyễn Bá Kế - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết: “Trước đây, sạt lở đất xảy ra ít hơn. Những can thiệp xây dựng không theo quy định đã làm thay đổi dòng chảy, độ ẩm, sự tích nước của đất, dẫn đến sạt lở. Yếu tố dân sinh (khai thác, phá rừng, đào đường) làm mất đi sự cân bằng, ổn định của đất”.

Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho các nhà lãnh đạo, các bộ, ban, ngành liên quan để làm thế nào có thể làm giảm thiểu hậu quả do sạt lở đất, lũ quét gây ra. Đặc biệt, việc phòng chống sạt trượt trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, nếu không muốn chịu cảnh “mất bò mới lo làm chuồng” như thực tế đang diễn ra. Khi sạt trượt, người có thể chạy nhưng nhà cửa, đường sá, di tích, công trình… không thể di chuyển được. Bởi vậy, bên cạnh việc lập quy trình cảnh báo và sơ tán, cần xử lý nguyên nhân gây sạt - trượt và gia cố chống lại việc gây sạt - trượt bằng các giải pháp công nghệ mang tính bền vững. 

Hàng chục giải pháp công nghệ phòng chống và cảnh báo sạt lở đã được các chuyên gia trong nước và quốc tế giới thiệu tại buổi hội thảo. Trong đó, đáng chú ý là công nghệ sử dụng lưới thép cường độ cao bao phủ toàn bộ bề mặt khối sạt trượt, có sức chịu tải lên tới hàng chục tấn và độ bền hàng trăm năm. Hội thảo đã đưa ra phân tích hai dự án cụ thể về phòng chống sạt trượt đang được thực hiện tại Xín Mần (Hà Giang) và đồi Ông Tượng (Hòa Bình). Đây là hai trong số hơn 2.000 điểm có nguy cơ sạt lở cao và hiện đang được thí điểm một số công đoạn.

Ghi nhận tính hiệu quả của các giải pháp tiên tiến được đề cập tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Ngọc Linh cho rằng: “Với điều kiện còn khó khăn như hiện nay, các giải pháp trên chỉ có thể áp dụng cho một số công trình cụ thể. Về cơ bản, chúng ta phải tập trung vào các “giải pháp mềm”- đó là tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu được sự nguy hiểm và yếu tố bất ngờ của lũ quét và sạt lở đất, từ đó từ bỏ tâm lý chủ quan, coi thường; chủ động trang bị cho mình các kĩ năng nhận biết và sơ tán khi có thiên tai ập đến. Bên cạnh đó cần quan tâm nhiều hơn đến công tác cảnh báo, dự báo; bố trí sắp xếp dân cư, quy hoạch dân cư trên địa bàn vùng DTTS và miền núi để bảo vệ tính mạng người dân, giảm thiểu thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất trong thời gian tới”.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.