Việc hỗ trợ trẻ mồ côi do COVID-19 tại TP HCM phải thông qua UBND địa phương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND TP HCM chỉ đạo, tất cả hoạt động hỗ trợ của tổ chức, cá nhân thiện nguyện nhằm chăm lo cho các đối tượng người già neo đơn và trẻ em mồ côi do COVID-19 phải thông qua sự quản lý và điều phối của UBND phường, xã, thị trấn.

UBND TP HCM ghi nhận, trước thực trạng có hàng ngàn trẻ em mồ côi cha mẹ và người cao tuổi neo đơn không có người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc do đại dịch COVID-19 gây ra, nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã có tâm nguyện giúp đỡ người cao tuổi neo đơn và trẻ mồ côi cha mẹ vượt qua phần nào những khó khăn, mất mát.

"Nghĩa cử ấy, hành động ấy rất đáng trân trọng", lãnh đạo TP HCM bày tỏ.

Nhằm phục vụ công tác chăm lo được chu đáo, kịp thời, công bằng, công khai, minh bạch, đúng pháp luật, UBND TP HCM mới có văn bản chỉ đạo, tất cả hoạt động hỗ trợ của tổ chức, cá nhân thiện nguyện nhằm chăm lo cho các đối tượng người già neo đơn và trẻ em mồ côi do COVID-19 phải thông qua sự quản lý và điều phối của UBND phường, xã, thị trấn.

Lãnh đạo thành phố đồng thời yêu cầu, UBND các quận – huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn khẩn trương tiến hành khảo sát nguyện vọng từng trường hợp, tổng hợp báo cáo về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để tham mưu UBND Thành phố ban hành các chính sách hỗ trợ cụ thể cho từng nhóm đối tượng.

Các cấp thẩm quyền xây dựng kế hoạch tổ chức quản lý, chăm sóc chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng; chủ trì vận động Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể ở địa phương và các tổ chức, cá nhân có tâm nguyện tham gia với nhiều hình thức khác nhau tùy theo khả năng của mình.

"Việc hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay cần tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe và chăm lo đời sống. Về lâu dài, trên cơ sở Đề án chính sách hỗ trợ và chăm lo của thành phố, UBND thành phố sẽ giao các đơn vị có thẩm quyền phối hợp và có hướng dẫn cụ thể đối với các hoạt động có liên quan khác", UBND TP HCM nêu rõ.

Nhân Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cá voi 3 tấn mắc cạn được đưa về với biển

Lực lượng Bộ đội Biên phòng và người dân Thừa Thiên Huế đang nỗ lực đưa cá thể các voi về với biển. Ảnh: Ngọc Bình.
(PLVN) - Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đang nỗ lực đưa một cá thể cá voi có trọng lượng khoảng 3 tấn, dài 10m về biển sau khi con cá này bị sóng đánh tấp vào bờ biển Tư Hiền (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc).

Không bắt buộc xét nghiệm người đi xe khách

Hành khách đi lại bằng phương tiện đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa chỉ phải xét nghiệm khi có biểu hiện ho, sốt, đau họng.
(PLVN) -  Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải, trong đó nêu rõ không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.