Việc “ép dân” mua bồn nước Việt Mỹ: UBND Tỉnh Thái Nguyên có bao che cho huyện?

Ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND Tỉnh Thái Nguyên.
Ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND Tỉnh Thái Nguyên.
(PLO) - Sau khi báo PLVN đăng tải loạt bài về việc “ép dân” mua bồn nước Việt Mỹ tại huyện Định Hóa, Thái Nguyên. Ngày 22/10/2014, Ủy Ban Dân Tộc đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra làm rõ các nội dung báo nêu, có biện pháp xử lý, báo cáo về Ủy ban dân tộc và Báo PLVN

Ngày 4/11, UBND Tỉnh Thái Nguyên công văn số 3024 UBND-KTN, trả lời báo PLVN  về việc kiểm tra, xử lý theo nội dung phản ánh của báo PLVN và những vấn đề liên quan đến việc “ép dân” mua bồn nước Việt Mỹ tại địa bàn huyện Định Hóa.

Công văn của Ủy Ban Dân Tộc đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra làm rõ các nội dung báo nêu, có biện pháp xử lý, báo cáo về Ủy ban dân tộc và Báo PLVN
Công văn của Ủy Ban Dân Tộc đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra làm rõ các nội dung báo nêu, có biện pháp xử lý, báo cáo về Ủy ban dân tộc và Báo PLVN  
Nhưng trong công văn mà UBND tỉnh Thái Nguyên trả lời lại không nêu sự tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra làm rõ các nội dung mà báo  PLVN nêu, cũng như các biện pháp xử lý những sai phạm xảy ra trên địa bàn huyện Định Hóa. Tuy nhiên, công văn mà UBND tỉnh Thái Nguyên trả lời Ủy ban dân tộc cũng như báo PLVN chỉ là nội dung chỉ đạo cũng như kết quả tự kiểm tra của UBND huyện Định Hóa, đã trả lời báo PLVN từ ngày 22/9/2014.
Nội dung trả lời theo công văn số 3024 UBND-KTN của chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên là nội dung mà báo PLVN đã làm việc với UBND tỉnh trước khi Ủy ban dân tộc có công văn yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra làm rõ các nội dung báo nêu, có biện pháp xử lý, báo cáo về Ủy ban dân tộc.
Công văn số 3024 UBND-KTN của chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trả lời Ủy ban dân tộc
 Công văn số 3024 UBND-KTN của chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trả lời Ủy ban dân tộc 

Sự việc xảy ra trên địa bàn huyện Định Hóa, có liên quan tới cả UBND huyện và UBND các xã, liệu việc UBND huyện tự kiểm tra rồi báo cáo lên UBND tỉnh liệu có được khách quan? Trong khi đó Ủy ban dân tộc yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phải tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra làm rõ các nội dung báo nêu, có biện pháp xử lý..thì UBND tỉnh Thái Nguyên lại không thực hiện mà lại lấy công văn cũ đã gửi để gửi lại cho Ủy ban dân tộc cũng như báo PLVN. Vậy có hay không việc UBND tỉnh Thái Nguyên trả lời Ủy ban Dân tộc cũng như báo PLVN theo kiểu “đối phó” cho xong, nhằm cố tình bao che cho sai phạm ở huyện Định Hóa?

Ông Nguyễn Hữu Giảng, Chánh thanh tra Ủy ban dân tộc cho biết; “Rất hoan nghênh và cám ơn báo PLVN đã có những phản ánh kịp thời sự việc trên. Chúng tôi sẽ yêu cầu Tỉnh Thái Nguyên làm rõ đồng thời đề xuất lên Chủ nhiệm, Bộ trưởng để thanh tra, kiểm tra lại và có hướng xử lý tiếp. Còn việc sử dụng tiền đối ứng hỗ trợ cho bà con dân tộc của UBND tỉnh Thái Nguyên không đúng mục đích, Ủy ban dân tộc sẽ kiểm tra, nhất định không thể để chi sai mục đích được”.

Bà Bế Thị Hồng Vân, Vụ phó, Vụ chính sách, Ủy ban dân tộc cũng cho rằng việc lấy tiền đối ứng của tỉnh dành cho QĐ 755 lại chi sang cho dự án khác như báo PLVN phản ánh trong bài “Thái Nguyên “ép” dân mua bồn nước Việt Mỹ: Vụ Chính sách, Ủy ban dân tộc lên tiếng” là chi sai nguồn./.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.