Việc bổ sung 21 vi chất vào sữa học đường không trái với các văn bản cấp trên

(PLVN) - Đây là câu trả lời của Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba  trước câu hỏi liên quan đến quan điểm của Bộ Tư pháp đối với Thông tư số 31/2019/TT-BYT quy định về “yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường”

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba cho biết, việc ban hành thông tư thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của các bộ, đảm bảo chất lượng thông tư về cả tính pháp lý và tính hợp lý, khả thi. Bộ Tư pháp không có thẩm quyền kiểm tra trước khi ban hành đối với thông tư của các Bộ khác, tất nhiên các bộ có thể lấy ý kiến của nhau, trong đó có lấy ý kiến của Bộ Tư pháp nhưng không phải lúc nào cũng thực hiện hiệu quả được.

Theo Cục trưởng Ba, hiện nay, vẫn có rất nhiều người hiểu rằng các thông tư trước khi ban hành phải có ý kiến đồng ý của Bộ Tư pháp, trong khi về thể chế là không phải như vậy. Sau khi ban hành thông tư, Bộ Tư pháp (đầu mối là Cục Kiểm tra văn bản) có trách nhiệm kiểm tra.

Bộ Tư pháp chỉ có thẩm quyền và trên thực tế chỉ đủ nguồn lực để kiểm tra, kết luận tính pháp lý, không được giao thẩm quyền kết luận tính hợp lý, khả thi hay không của một thông tư. Nếu hỏi thông tư đưa vào áp dụng có tốt cho xã hội không thì trước hết là không đủ thẩm quyền, không đủ thông tin mà phát biểu lên thì có thể gây ra tác động xã hội không phù hợp. 

Tính pháp lý có 2 vấn đề lớn, gồm tính pháp lý về thẩm quyền, nội dung và tính pháp lý liên quan đến trình tự, thủ tục ban hành văn bản, thể thức kỹ thuật. Đi sâu vào chuyên môn thì kiểm tra rất nhiều vấn đề cụ thể.

Cục trưởng Đồng Ngọc Ba
 Cục trưởng Đồng Ngọc Ba

Riêng Thông tư 31, Cục Kiểm tra nhận thấy dư luận rất quan tâm nhưng chủ yếu là về tính hợp lý. Cục đã tác nghiệp theo thẩm quyền được quy định. Về tính pháp lý liên quan đến thẩm quyền, nội dung thì chúng tôi đã rà soát và thấy rằng Bộ trưởng Bộ Y tế có cơ sở để quy định về yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và tính pháp lý của nội dung bổ sung vi chất thì không trái với các văn bản cấp trên.

Còn việc bổ sung 21 vi chất tốt hay không, có cơ sở để đạt mục đích khi ban hành Thông tư 31 không thì liên quan đến tính hợp lý, khả thi và Bộ Tư pháp không có thẩm quyền kết luận. 

Riêng về tính pháp lý liên quan đến thủ tục, Cục Kiểm tra nhận được thông tin là có sai sót trong đăng dự thảo văn bản – một công việc trong lấy ý kiến trước khi ban hành văn bản – mà theo Điều 101 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì phải đăng trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Hiện Cục đã xem xét nhưng đến nay chưa có đủ thông tin chính thức để kết luận có vi phạm nghiêm trọng trong đăng dự thảo trên các cổng thông tin hay không. Việc này cũng cần có phối hợp của đội ngũ cán bộ về công nghệ thông tin. Ông Ba lưu ý, về vi phạm trình tự, thủ tục ban hành văn bản, chỉ khi có vi phạm nghiêm trọng thì mới xem xét xử lý văn bản, vi phạm nghiêm trọng hay không cũng phải xem xét trên nhiều khía cạnh. Nếu một quy định tốt mà bãi bỏ chỉ vì sai sót về thủ tục lại càng cần phải thận trọng, kỹ lưỡng. 

Danh sách 21 vi chất bổ sung vào sữa học đường theo Thông tư 31/2019/TT-BYT
 Danh sách 21 vi chất bổ sung vào sữa học đường theo Thông tư 31/2019/TT-BYT

Trước đó, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BYT quy định về “yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường”.

Theo Thông tư 31, nguyên liệu của sữa học đường phải là sữa tươi. Bên cạnh đó, sữa học đường phải bổ sung 21 vi chất dinh dưỡng. Được biết, Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế đã có cuộc họp, thống nhất việc đưa ra quy định bổ sung 21 vi chất đối với sữa học đường, căn cứ trên cơ sở đề xuất của Viện Dinh dưỡng.

Viện Dinh dưỡng cho biết, việc bổ sung 21 loại vi chất vào sản phẩm sữa tươi trong sữa học đường là rất cần thiết và cũng chỉ mới đáp ứng khoảng 30% nhu cầu về vitamin và khoáng chất hàng ngày của trẻ.

Đọc thêm

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, Phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt
(PLVN) - Sáng 9/7, Chi cục THADS TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền phường 2 (TP Đà Lạt) và lực lượng Cảnh sát hỗ trợ Tư pháp Công an TP Đà Lạt đã cưỡng chế bàn giao thành công hơn 200m2 đất cho người được thi hành án, đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật.