Vicook - Tôi yêu phụ nữ!

Những chàng trai yêu bếp của Vicook (đầu bếp Trương Quang Tùng là người đầu trọc đứng trong)
Những chàng trai yêu bếp của Vicook (đầu bếp Trương Quang Tùng là người đầu trọc đứng trong)
(PLO) -Tựa đề bài viết có vẻ như gợi nhớ đến nhân vật ông TYPN trong tiểu thuyết Số đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Nhưng xin thưa ngay rằng, không, đây là câu chuyện của những chàng trai trẻ, do chính họ viết nên bằng tình yêu bất tận với căn bếp và ước mong trả lời giúp các bà nội trợ câu hỏi khó khăn xuất hiện hàng ngày: “Tối nay ăn gì?”

Khi “men” thích bếp

Mới 9h sáng nhưng chuông điện thoại của Nguyễn Sơn Hoàng đã réo rắt, liên tục cắt ngang câu chuyện giữa tôi và em. “Vâng chị Nguyệt ạ, hôm nay chị đặt món gì ạ. Bọn em có cá om dưa, thịt ba chỉ rang, rau cải luộc, đậu phụ. Vâng, vẫn như mọi khi, bọn em sẽ đưa hàng trước 18h30”. “Vâng anh Tùng ạ, em sẽ chuyển bữa trưa và bữa tối cho anh sau một giờ nữa”. Cứ thế, Hoàng mải miết giải quyết các đơn hàng…

Sinh năm 1991, tốt nghiệp Đại học Nội vụ, Nguyễn Sơn Hoàng đã có thời gian gần 2 năm công tác trong ngành nội vụ theo sắp xếp của cha mẹ. Quãng thời gian tuy ngắn nhưng cũng đủ dài để cho Hoàng nhận ra công việc của một công chức không phù hợp với mình. Hoàng quyết định xin nghỉ việc và bắt tay vào với bạn bè tham gia thành lập một công ty chuyên về cung cấp gạo giống Nhật cho người tiêu dùng trong nước. 

Trong quá trình cung cấp gạo, Hoàng và bạn bè nhận thấy rằng có hai “mảnh ghép” trong thị trường tiêu dùng thực phẩm vẫn ít được mọi người quan tâm, mặc dù nhu cầu luôn nhiều. Đó là sự kết nối thực phẩm sạch giữa trang trại và bếp ăn của mỗi gia đình mà không phải qua các khâu trung gian. Đó là những bữa ăn đã được lên thực đơn và sơ chế sẵn đảm bảo ba yếu tố đủ món, đủ vị, phù hợp nhu cầu dinh dưỡng nhằm giúp các bà nội trợ dễ dàng trả lời được câu hỏi khó khăn: “Hôm nay ăn gì?”.

Nghĩ là làm, tháng 10/2016, Hoàng và bạn bè (toàn các chàng trai trẻ) thành lập Vicook - mô hình nhà bếp trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam với mong muốn giúp việc nấu ăn trở nên vui và nhanh thông qua cung cấp món ăn gia đình có khẩu vị, thực đơn dinh dưỡng phù hợp, được chế biến và nấu bởi các đầu bếp chuyên nghiệp, từ nguyên liệu sạch, nguồn gốc an toàn, đã sơ chế sẵn sàng, chỉ mất 15 phút nấu nướng.

Các món ăn đã được Vicook sơ chế và lên thực đơn tiết kiệm nhiều thời gian cho các bà nội trợ
Các món ăn đã được Vicook sơ chế và lên thực đơn tiết kiệm nhiều thời gian cho các bà nội trợ

“Ngon như cơm mẹ nấu – đó là kỷ niệm và cũng là mong muốn của nhiều người khi ngồi trước mâm cơm sau ngày làm việc vất vả. Vì thế Vicook cũng chủ trương sẽ cung cấp các gói thực đơn theo hướng này” – Hoàng cho biết.

Theo chân Hoàng vào bếp, tôi tận mắt chứng kiến chàng trai đầu bếp Trương Quang Tùng sinh năm 1994 đã từng theo học trường nấu ăn và có thâm niên làm đầu bếp cho hai quán ăn có tiếng ở Hà Nội – tay dao tay thớt băm băm chặt chặt.

“Là người nấu ăn, em biết ngại nhất là khâu lên món, đi chợ, pha chế, nên nhiều bà nội trợ cứ phải đến cuối tuần mới nấu cho cả nhà những món cầu kỳ. Chủ trương của Vicook là sẽ “gánh ” đỡ các khâu ngại này để ngày nào, tối nào trên bàn ăn cũng có thức ăn ngon “chuẩn cơm mẹ nấu” – Tùng tâm sự. 

Được biết, các món ăn Vicook cung cấp không chỉ ngon mà còn chuẩn dinh dưỡng và có thể đáp ứng được nhu cầu về dinh dưỡng của từng người gầy, béo, đang tập thể hình, có bệnh… nếu như khách có sự đặt hàng cụ thể. Anh Trung một chuyên gia dinh dưỡng tu nghiệp nước ngoài, hiện đang quản lý website: dinhduongchuan.com với tư cách là người tham gia dự án Vicook ngay từ đầu, chịu trách nhiệm gánh vác nhiệm vụ này.

Tin vào sự thành công  

Mô hình khởi nghiệp – start up của Vicook hình thành và khởi động chưa lâu, nhưng lượng khách hàng đã khá đông đảo và thân thiết. Có thể cảm nhận được điều này trên trang facebook và website: vicook.vn. Lượng khách hàng vào trao đổi thông tin, tìm hiểu và đặt hàng hàng ngày khá nhiều. 

“Hiện mỗi ngày bọn em nhận trung bình khoảng 20 đơn đặt hàng với các gói cung cấp món ăn khác nhau như cho cả bữa trưa và bữa tối trong 1 ngày, chỉ bữa tối nhưng trong 3 ngày liên tiếp, bữa cho 2 người, cho 5 – 7 người... Cuối tuần, Vicook cũng nhận cung cấp thêm thực đơn cho các bữa ăn tươi, liên hoan, họp mặt gia đình.

Nguồn thực phẩm của Vicook luôn là thực phẩm sạch
Nguồn thực phẩm của Vicook luôn là thực phẩm sạch

Vicook đã có 20 khách quen, đa phần là phụ nữ. Ban đầu các chị ấy cũng khó tính lắm, hỏi rất nhiều và đòi ăn thử. Sau thì mê, đặt hàng hàng ngày. Có chị nói sáng kiến của bọn em đã đỡ cho chị rất nhiều, không mất thời gian mà vẫn đảm bảo bếp luôn ấm, cơm luôn ngon” – Hoàng hào hứng kể. 

Chị Linh – một giáo viên trường Chu Văn An, trung bình mỗi tuần có 4 lần đặt hàng Vicook cho biết: “Lúc đầu tôi cũng e dè lắm khi tiếp cận Vicook vì bây giờ trên thị trường có quá nhiều kiểu quảng cáo đi ngược với chất lượng. Nhưng sau khi đã dùng thử tôi thấy món ăn do Vicook thực sự là thực phẩm sạch, tươi ngon, tiện dụng, dễ nấu. Thích nữa là Vicook hay tặng khách hàng các công thức nấu ăn rất thú vị. Gia đình tôi, dù bận thế nào cũng luôn có bữa cơm ngon và ấm áp nhờ thế”

Hiện nay Vicook đang cung cấp thực phẩm chế biến sẵn thành từng món ăn riêng biệt theo đơn giá: thực đơn có 1 món chính (món mặn không kể rau, canh ) cho 2 người ăn trong 3 bữa tối giá 299 nghìn đồng; thực đơn  2 món chính cho 2 người ăn trong 3 bữa tối giá 385 nghìn đồng; thực đơn 3 bữa tối cho 5 người ăn có giá từ 599 – 700 nghìn đồng với 3 món chính…

Mức giá này nếu tính trên nền thực phẩm sạch (rau nhập từ trang trại ở Hưng Yên, lợn nhập từ trang trại Đông Anh, Nghệ An, cá từ hồ Hòa Bình…) và cả công vận chuyển, sơ chế, gia vị, bao bì đóng gói…  thì không cao, nếu không muốn nói lợi nhuận Vicook thu lại không nhiều.

“Hiện nay vì mô hình mới nên thực phẩm sạch Vicook chấp nhận nhập với giá bán lẻ như bán cho người tiêu dùng, rồi bao bì, xăng xe đưa hàng chưa tính. Nhưng nhóm bọn em đã xác định “vạn sự khởi đầu nan” mà chị” – Hoàng tự tin khẳng định với tôi.

Cũng theo Hoàng, khi thấy Vicook là mô hình mới chưa ai làm, mà lại hoạt động hiệu quả, nhiều người khuyên nên đăng ký thành lập doanh nghiệp để giữ thương hiệu và phát triển công việc, “nhưng bọn em cũng tính rồi, sẽ khởi nghiệp thế này trong một thời gian nữa để cứng cáp, lúc đó tham gia thương trường cũng chưa muộn”.

Tuy hoạt động chưa lâu nhưng mỗi ngày có khoảng hai chục hộp Vicook thế này được chuyển đi các địa chỉ khách hàng
Tuy hoạt động chưa lâu nhưng mỗi ngày có khoảng hai chục hộp Vicook thế này được chuyển đi  các địa chỉ khách hàng

Thấm thoắt, câu chuyện của hai chị em đã kéo đến giờ trưa, đã đến lúc Hoàng phải quay lại với căn bếp để phụ giúp đồng nghiệp chuyển những hộp đồ ăn Vicook ra xe. Nhìn những hộp các tông hai màu trắng – cam mang thương hiệu Vicook tản đi các nẻo đường để đến với các bà nội trợ, không hiểu sao tôi tin rằng nhất định những chàng trai yêu bếp này sẽ thành công và không xa nữa trên thương trường sẽ có một doanh nghiệp mang tên Vicook rạng ngời!

Tin cùng chuyên mục

Đại diện NPTPMB báo cáo lãnh đạo EVNNPT về tiến độ Dự án đường dây 220kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái.

Chờ tỉnh và huyện để kéo dây giải tỏa công suất Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4

(PLVN) - Ban Quản lý Dự án truyền tải điện (NPTPMB) hạ quyết tâm hoàn thành Dự án đường dây 220kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái trong quý III/2025 để có thể cùng các đơn vị thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thực hiện việc giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Đọc thêm

Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines: Bình đẳng giới là một trong những cơ sở cho sự phát triển bền vững của của doanh nghiệp

Ông Lê Đức Cảnh - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines
(PLVN) - Không chỉ là hãng hàng không quốc gia, Vietnam Airlines còn là đơn vị tiên phong trong thúc đẩy bình đẳng giới với những chuyến bay đặc biệt "Tô cam", "Tô hồng" lan tỏa thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng, chia sẻ về những chương trình hành động mạnh mẽ này, ông Lê Đức Cảnh - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines – khẳng định đây là một trong những cơ sở cho sự phát triển bền vững của xã hội và của doanh nghiệp.

TH tự tin “vươn mình tiến vào kỷ nguyên xanh” cùng Thương hiệu quốc gia Việt Nam

TH tự tin “vươn mình tiến vào kỷ nguyên xanh” cùng Thương hiệu quốc gia Việt Nam
(PLVN) - “Tập đoàn TH và các sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia tự tin trong hành trình “vươn mình tiến vào kỷ nguyên xanh” cùng Thương hiệu quốc gia Việt Nam, đồng hành cùng Chính phủ đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050” – ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH chia sẻ tại Lễ công bố Thương hiệu quốc gia lần thứ 9, tối 4/11 tại Hà Nội.

Chính sách ưu việt giúp Vietjet thu hút nhân tài

Chính sách ưu việt giúp Vietjet thu hút nhân tài
(PLVN) - Với đặc thù đội ngũ lao động đa quốc tịch, làm việc trên phạm vi quốc tế, cả dưới mặt đất và trên bầu trời, thời gian làm việc 24/24 tiếng, bao gồm cả các dịp lễ tết, việc đảm bảo chính sách cho người lao động được Vietjet đặc biệt chú trọng.

Mãnh liệt tinh thần Việt Nam, 'phủ xanh' Việt Nam cùng Supe Lâm Thao - VinFast

Mãnh liệt tinh thần Việt Nam, 'phủ xanh' Việt Nam cùng Supe Lâm Thao - VinFast
(PLVN) - Hướng tới mục tiêu phát triển xanh và bền vững, đồng thời góp phần vào cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", ngày 3/11/2024, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao phối hợp cùng Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và dịch vụ VinFast đã tổ chức chương trình “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam, phủ xanh Việt Nam cùng Supe Lâm Thao - VinFast, vì tương lai xanh Việt Nam” tại Nhà Đa năng của Công ty.

Ông Nguyễn Duy Khương: "Nữ doanh nhân đang có những bước tiến vượt bậc đáng khích lệ”

 Ông Nguyễn Duy Khương - UV Đoàn CT CLB đầu tư và khởi nghiệp Doanh nhân trẻ Việt Nam (trực thuộc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam) kiêm Phó Chủ tịch thường trực CLB đầu tư và khởi nghiệp Doanh nhân trẻ Đồng Nai.
(PLVN) - Là người tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nhân trẻ Việt Nam, ông Nguyễn Duy Khương - UV Đoàn CT CLB đầu tư và khởi nghiệp Doanh nhân trẻ Việt Nam (trực thuộc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam) kiêm Phó Chủ tịch thường trực CLB đầu tư và khởi nghiệp Doanh nhân trẻ Đồng Nai – đã có những chia sẻ về sự phát triển của các nữ doanh nhân.

Ông Hoàng Nam Tiến: 'Thế hệ làm chủ AI là thế hệ lãnh đạo tương lai'

Ông Hoàng Nam Tiến: 'Thế hệ làm chủ AI là thế hệ lãnh đạo tương lai'
(PLVN) - Tại chương trình FPT Leader Talk ngày 30/10, ông Hoàng Nam Tiến - Phó chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học FPT nhấn mạnh trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang ảnh hưởng sâu sắc đến môi trường học tập và làm việc, người làm chủ được AI sẽ là những lãnh đạo tương lai.

Nhờ đâu Hoa sen Group đạt lợi nhuận sau thuế hơn 500 tỷ đồng?

Nhờ đâu Hoa sen Group đạt lợi nhuận sau thuế hơn 500 tỷ đồng?
(PLVN) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất niên độ tài chính (NĐTC) 2023-2024 (từ ngày 1/10/2023 đến ngày 30/9/2024). Theo đó, trong NĐTC 2023-2024, doanh thu hợp nhất đạt 39.272 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 510 tỷ đồng.

Vietnam Airlines – nâng cánh bay vì quyền bình đẳng giới

Vietnam Airlines cũng đã có nhiều hoạt động để lan tỏa thông điệp vì bình đẳng giới tới xã hội thông qua các hoạt động thiết thực
(PLVN) - Trong hành trình phát triển của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), không chỉ có sắc màu của bông sen vàng nổi bật giữa nền xanh, mà màu cam của chuyến bay “tô cam”, màu hồng của chuyến bay “heforshe” đã cho thấy những nỗ lực của Hãng hàng không quốc gia trong công cuộc chung tay kiến thiết một xã hội bình đẳng giới với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, có giá trị lan tỏa mạnh mẽ.

Nữ CEO Phạm Thị Giang: Phụ nữ có quyền theo đuổi ước mơ của riêng mình

Bà Phạm Thị Giang - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đại lý Thuế Việt Luật (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Là một phụ nữ thành công, dành nhiều tâm huyết cho công việc nhưng doanh nhân Phạm Thị Giang – Giám đốc Đại lý Thuế Việt Luật - vẫn luôn biết cách vun vén chu đáo cho gia đình. Chị cho rằng phụ nữ hiện đại có quyền theo đuổi ước mơ và luôn ủng hộ họ làm những điều họ cảm thấy hạnh phúc.

longformTìm thấy “bếp nhà mình” ở Caseyai Coffee & Food

Tìm thấy “bếp nhà mình” ở Caseyai Coffee & Food
(PLVN) - Tôi lạc vào không gian Caseyai Coffee & Food của chị Cao Hồng Vân - nữ doanh nhân đất Mỏ - vào một ngày thu rất đẹp của Hà Nội. Nhưng quả thực, sau cánh cửa, Caseyai lại có sức lôi cuốn lạ kỳ bởi cảm giác yên ả, tĩnh lặng giữa thiên nhiên hoang sơ của đại dương…

Binh đoàn 12 - 'Đội quân công tác' ở Làng Nủ

Ngôi nhà sàn bê tông đầu tiên ở Làng Nủ được Binh đoàn 12 cất nóc hôm 22/10 (Ảnh: Quốc Hồng).
(PLVN) -Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc - Tư lệnh Binh đoàn 12/Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng) cho hay, sau 1 tháng khởi công xây dựng, ngày 22/10, Bộ đội Trường Sơn đã cất nóc xong ngôi nhà đầu tiên tại khu tái định cư Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai).