Vỉa hè đâu phải sân nhà ?
Từ thành phố đến các quận, phường, ngày nào cũng có người đi kiểm tra nhắc nhở. Quận, phường xử lý cũng nhiều, nhưng chế tài chỉ cho phép giữ đồ đạc, phương tiện của người vi phạm rồi trả lại kèm theo mức phạt hành chính, không đủ sức răn đe.
Anh bạn (học cùng phổ thông) từ CHLB Đức về thăm nhà, vẫn tính vồn vã như xưa: “Mai ông đi uống cà-phê với tôi nhé”. Đúng hẹn, chúng tôi có mặt tại quán cà phê vỉa hè trên đường Trần Hưng Đạo. Khi đang nhâm nhi tách cà –phê, chủ quán cuống cuồng giục: “Các anh thông cảm vào trong nhà giúp em!”. Thì ra đoàn liên ngành trật tự đường hè của quận đi làm nhiệm vụ, nhắc nhở vi phạm, cả dãy phố bán hàng ở vỉa hè nháo nhác bưng bàn ghế đồ nghề vào nhà. Yên vị trong nhà rồi, anh bạn tôi lấy làm thích thú về đề tài vỉa hè của Hải Phòng. Theo anh, Hải Phòng ít có sự thay đổi sau bao năm xa nhà, làm ăn nơi đất bạn. Hè phố Hải Phòng vẫn như xưa, nhưng hàng quán nhiều quá, hầu như đường phố nào cũng có cảnh bán hàng tràn lan, ngay cả các đường phố chính, từng dãy bàn ghế chật cứng, lại thêm mấy cái lò than tổ ong, đồ hậu cần phục vụ ăn sáng lỉnh kỉnh. Hình như dân ta thích thói quen ăn uống trên hè phố. Nhiều gia đình nhà mặt đường bày được cái gì là bày ra hết cả lối đi, từ xe máy, xe đạp đến bếp lò, thậm chí phơi cả quần áo. Cuối buổi sáng, các đường phố lem nhem giấy ăn, thức ăn thừa, vết dầu mỡ bóng loang lổ cả vỉa hè.
![]() |
| Vỉa hè đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (đoạn thuộc địa bàn phường Đằng Hải, quận Hải An) bị chiếm dụng làm nơi thu mua và sản xuất gỗ, gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Ảnh: Khánh Linh |
Tôi giải thích, từ thành phố đến các quận, phường, ngày nào cũng có người đi kiểm tra nhắc nhở. Quận, phường xử lý cũng nhiều, nhưng chế tài chỉ cho phép giữ đồ đạc, phương tiện của người vi phạm rồi trả lại kèm theo mức phạt hành chính, không đủ sức răn đe. Cũng vì mưu sinh, nên dù bị phạt vẫn không làm thay đổi thói quen của một bộ phận người bán hàng. Nghe qua, anh bạn có phần nguôi ngoai, song vẫn thắc mắc, tại sao chính quyền không xây dựng bài bản các phố ẩm thực, phố đi bộ, mà ở các đường phố này, cấm tuyệt đối phương tiện cơ giới, chỉ tổ chức các dãy hàng bán đồ ăn uống tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm và trật tự đường hè, tuyệt đối không để các hộ dân bày bẩn đường phố. Làm như vậy vừa quản lý được trật tự vệ sinh đường phố, lại quản lý tốt và tăng nguồn thu cho địa phương. Tôi cho anh biết, nhiều lãnh đạo thành phố đã có ý tưởng này, nhưng đến nay chưa có địa phương nào hưởng ứng và đề xuất cách làm bài bản mang màu sắc văn hóa và ấn tượng đối với khách du lịch mỗi khi đến Hải Phòng. Anh bạn tôi đồng tình, nếu làm được như vậy thì hay quá, Hải Phòng đẹp, nhưng chưa sạch và văn minh trong nếp sống đô thị.
Hải Long
