Vị vua cuối cùng của Hy Lạp qua đời

Cựu vương Constantine II.
Cựu vương Constantine II.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Constantine II, cựu vương Hy Lạp, qua đời ngày 10/1 ở tuổi 82 vì đột quỵ.

Theo The Guardian, cựu vương Constantine II của Hy Lạp, người có 9 năm trị vì đất nước, đã qua đời ở tuổi 82 tại một bệnh viện tư nhân ở Athens. Các bác sĩ của ông cho biết hôm 10/1 ông qua đời “vì đột quỵ”.

Cựu vương Constantine II lên ngôi vào năm 1964 khi mới 23 tuổi. Ông từng giành Huy chương vàng Olympic môn chèo thuyền. Sau khi giới quân sự Hy Lạp lên nắm quyền vào năm 1967, Vua Constantine II sống lưu vong.

Vào năm 1974, gần 70% người Hy Lạp đã bỏ phiếu cho ủng hộ việc bãi bỏ chế độ quân chủ trong một cuộc trưng cầu dân ý, kết thúc một triều đại do George I, vị vua gốc Đan Mạch, bắt đầu vào năm 1863.

Năm 2008, một cuộc thăm dò dư luận cho thấy chưa đến 12% người Hy Lạp ủng hộ việc quay trở lại chế độ quân chủ lập hiến.

Cựu vương Constantine II sinh ngày 2/6/1940 tại Athens. Cha mẹ ông là Công chúa Frederica của Hanover và Hoàng tử Paul, em trai Vua George II của Anh. Em gái Sophia của ông là vợ của cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos I. Hoàng thân Philip - Công tước xứ Edinburgh và là chồng của cố Nữ hoàng Elizabeth II - là chú của Constantine.

Cựu vương Hy Lạp Constantine II có 5 người con. Ông cũng là em họ của Vua Charles III và cha đỡ đầu của Hoàng tử William.

Cựu vương Constantine II là vị vua cuối cùng của Hy Lạp. Ông trở về nước một thời gian ngắn sau 14 năm lưu vong để chôn cất mẹ ông, Nữ hoàng Frederica, vào năm 1981. Ông trở lại Hy Lạp ít lâu sau đó và định cư tại đây.

Đọc thêm

Đề xuất quan trọng của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đệ trình lên Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) 2 dự thảo luật về việc phê chuẩn các sắc lệnh của Tổng thống nhằm gia hạn các điều khoản của thiết quân luật và tổng động viên ở Ukraine.

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.