“Vị Tướng huyền thoại - người yêu nước vĩ đại”

(PLO) - Trong những ngày qua, thông tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phủ kín các phương tiện truyền thông trên khắp thế giới. Hầu hết các hãng tin lớn đều có các bài viết dài về nhân vật mà họ ngợi ca là “thiên tài quân sự”, “vị Tướng huyền thoại” hay “vị Tướng kiệt xuất”…
Thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời được đăng trang trọng trên trang chủ của WSJ Thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời được đăng trang trọng trên trang chủ của WSJ

Truyền thông Cuba ngày 5/10 đã có nhiều bài viết để tưởng nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tờ Granma – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba – đã đăng cáo phó Tướng Giáp với bức hình ông chụp chung với hai nhà lãnh đạo Cuba Fidel và Raul Castro ở Havana. Tờ báo ca ngợi Đại tướng không chỉ là một bậc thầy về nghệ thuật lãnh đạo cách mạng mà còn là một tác giả đã có nhiều cuốn sách quan trọng về những kinh nghiệm quân sự của ông. Tờ Cuba Juventud Rebelde - tiếng nói của Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba – thì gọi Tướng Giáp là một trong những chỉ huy quân sự vĩ đại nhất của mọi thời đại vì chiến lược không bao giờ rút lui của ông.

TTXVN dẫn hãng thông tấn Prensa Latina của Cuba ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một chiến lược gia quân sự lỗi lạc, đã chỉ huy Quân đội Việt Nam đánh đuổi thực dân Pháp với đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, sau đó ông tiếp tục áp dụng một cách tài tình chiến lược chiến tranh toàn dân để đánh đuổi đế quốc Mỹ. Prensa Latina cũng nhấn mạnh nghệ thuật chiến tranh du kích của Tướng Giáp là nguồn cảm hứng cho các chiến sỹ đấu tranh vì độc lập dân tộc trên cả thế giới, và các cuốn sách của ông về chiến lược quân sự vẫn là những tài liệu quý giá mà các chuyên gia quân sự trên thế giới vẫn tìm đọc.

Đài truyền hình Cuba cũng đăng tải những hình ảnh tư liệu về cuộc đời của Đại tướng và các cuộc gặp gỡ lịch sử của ông với lãnh tụ Fidel Castro và cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez khi các vị lãnh đạo này tới thăm Việt Nam. Tin của Đài Truyền hình Cuba khẳng định sự ra đi của Đại tướng là một mất mát lớn lao không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà cả với hàng triệu triệu người ngưỡng mộ ông trên thế giới.

Báo chí Trung Quốc cũng đưa tin về việc “vị Tướng huyền thoại của Việt Nam, người đã lãnh đạo cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ của Việt Nam qua đời”. Tân Hoa xã dẫn lời các chuyên gia quốc tế và các nhà nghiên cứu miêu tả Tướng Giáp là một nhà chỉ huy quân sự tài ba trên chiến trường, đồng thời cũng là một người được yêu mến trong đời thường. “Ông được người dân Việt Nam tôn kính, chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh” - hãng tin này đánh giá.

Hãng tin AFP của Pháp ngày 5/10 chạy bài “Tướng Giáp: thiên tài quân sự, người hạ gục phương Tây” trong bản tin về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Hãng tin này nói, Tướng Giáp “được coi là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất lịch sử và là kiến trúc sư cho những chiến thắng gây chấn động của Việt Nam trước Pháp và Mỹ”. Bài viết cho hay: “Vốn là con của một học giả nghèo, ông (ý nói Đại tướng Giáp – NV) đã đánh bại những người cầm đầu chế độ thực dân ở Việt Nam vào năm 1954 tại Điện Biên Phủ, trận đánh đã chấm dứt sự cai trị của người Pháp ở Đông Dương”.

Bài báo cũng khẳng định, trong suốt hai thập kỷ sau đó, chiến thuật chiến tranh du kích của “người cha sáng lập của Quân đội nhân dân Việt Nam” đã “truyền cảm hứng cho phong trào chống thực dân trên toàn thế giới”, và một lần nữa “đã dẫn đến thắng lợi với sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn ngày 30/4/1975” của lực lượng cách mạng Việt Nam. AFP cũng dẫn lại lời của nhà báo Stanley Karnow nói rằng, tài chỉ huy chiến lược lỗi lạc của Đại tướng đã đặt ông vào “đền thờ của những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại” như Công tước xứ Wellington, Ulysses S. Grant hay Tướng Douglas MacArthur. “Nhưng khác với họ, những chiến tích của ông đạt được là nhờ tài năng thiên bẩm hơn là nhờ đào tạo chính quy” – AFP dẫn lời nhà báo Karnow khẳng định.

Trong bài viết có tựa đề “Vị Tướng huyền thoại Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 102”, Hãng tin AP đã nhắc đến vị Đại tướng có biệt hiệu “Napoleon Đỏ” – người “chỉ huy những du kích quân đi dép làm từ lốp xe, lôi từng mảnh đạn pháo lên núi để bao vây và đè bẹp quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ năm 1954”. Hãng thông tấn khẳng định: “Chiến thắng không tưởng – hiện vẫn được nghiên cứu ở các trường quân sự - đã đem lại độc lập cho Việt Nam và đẩy nhanh sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân ở khắp Đông Dương và cả thế giới”.

Tờ Telegraph của Anh cũng đăng bài về sự ra đi của “vị tướng xuất chúng từng dẫn dắt quân đội đánh đuổi ba kẻ thù mạnh: Nhật, Pháp và Mỹ”. Tờ báo mô tả sự quyết tâm và khả năng tài tình trong nghi binh, đột kích trong chiến tranh du kích của ông ở tầm cỡ ngang ngửa như Che Guevara. Telegraph ca ngợi Tướng Giáp là một vị Tướng lão luyện trong việc lợi dụng địa hình và đội quân linh động cao để đánh bại đối thủ mạnh và được trang bị tối tân hơn nhiều.

Bài viết của tờ báo này cũng khẳng định Đại tướng không chỉ giỏi chỉ huy những trận đánh nhỏ mà còn là người điều phối xuất sắc các trận chiến lớn và các đợt tổng công kích quy mô. “Ở nước ngoài, thậm chí các đối thủ của Tướng Giáp cũng phải thừa nhận ông xứng đáng có một vị trí trong đền thờ của các lãnh đạo quân sự vĩ đại thời hiện đại như Wellington và Rommel” – bài báo viết.

Tờ Los Angeles Times viết về “vị Tướng cộng sản khiêm tốn đã đánh bại các lực lượng Pháp và Mỹ và trở thành một trong những thiên tài quân sự của thế kỷ 20” như sau: “Tướng Giáp là người đã tạo ra những chiến thắng. Từ Điện Biên Phủ cho tới Khe Sanh, tới cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân. Giáp, tên của ông gắn liền với những trận chiến đã đưa đến một chương mới trong lịch sử thế giới và khích lệ phong trào giải phóng từ châu Phi tới Mỹ Latin”. Bài báo cũng nói: “Tướng Giáp đã hiểu điều mà người Pháp và người Mỹ không hiểu: rằng một đội quân nông dân, thấm nhuần sự kiên nhẫn, chủ nghĩa dân tộc và sẵn sàng chấp nhận những sự đau khổ không kể xiết, có thể đánh bại một lực lượng mạnh hơn mình nhiều khi lực lượng này không được ủng hộ ở chính đất nước của họ”.

Tờ Independent trích câu nói của Đại tướng: “Bất cứ lực lượng nào muốn áp đặt luật lệ lên một nước khác sẽ phải đối mặt với thất bại” để mở đầu cho bản tin về sự ra đi của Tướng Giáp có tiêu đề: “Tướng Võ Nguyên Giáp: Người lính đã dẫn dắt các lực lượng Việt Nam chống lại Pháp và Mỹ”. Tờ báo đã miêu tả Tướng Giáp là một trong những nhà chiến lược hàng đầu của thế kỷ 20, là biểu tượng cho cuộc đấu tranh giành độc lập từ thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Trong bài viết trên trang điện tử, Hãng tin Bloomberg đã dùng những từ như “nhà chiến lược kiệt xuất”, “người cha yêu nước” hay “huyền thoại sống” để mô tả về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Wall Street Journal và Financial Times ca ngợi Tướng Giáp “là một trong những vị tướng vĩ đại nhất của thế kỷ 20”, “một trong những lãnh đạo quân sự quan trọng nhất thế kỷ 20”, “kiến trúc sư trưởng trong chiến thắng của Việt Nam trước hai cường quốc thế giới: trước hết là Pháp – nước đã xâm chiếm Việt Nam từ giữa thế kỷ 19, và sau đó là Mỹ”.

Theo The New York Times, Tướng Giáp là người cuốn hút, khó nắm bắt và một sử gia quân sự uyên bác, một người theo chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ, người đã sử dụng sức hút của cá nhân để huy động quân sỹ và thổi bùng sự dâng hiến của họ cho đất nước. Bản tin Reuters thì gọi Đại tướng là bộ óc quân sự của Việt Nam và là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của Việt Nam trong thế kỉ 20. Bản tin nói ông “được các sử gia xếp vào cùng với những nhà quân sự vĩ đại như Montgomery, Rommel và MacArthur”. Ngoài ra, các trang điện tử và nhiều tờ báo ở các nước trên thế giới cũng đã có nhiều bài viết điểm lại cuộc đời hào hùng của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và sự ra đi của ông.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng đã chia buồn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo Hãng tin AFP, ông Fabius đã ca ngợi Tướng Giáp là “một người yêu nước vĩ đại”, “một người lính vĩ đại” và “một con người phi thường”. “Tôi rất xúc động khi nhận được tin Tướng Giáp qua đời. Đây là một người Việt Nam yêu nước vĩ đại, được tất cả người dân Việt Nam yêu quý và kính trọng với vai trò nổi bật và sáng lập của ông trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc” – Ngoại trưởng Pháp viết trong thông cáo báo chí. “Khi mà Pháp và Việt Nam đã trở thành đối tác chiến lược, hôm nay tôi trân trọng những ký ức về một con người phi thường và gửi đến lời chia buồn sâu sắc đến gia đình ông và nhân dân Việt Nam” – thông cáo viết.

Minh Tuệ (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.