Vì tiền, lừa cả người thân

(PLVN) - Cũng vì anh em trong họ nên khi bị cáo rao bán thửa đất của cha mẹ để trả nợ, những người bị hại hoàn toàn tin tưởng, còn đưa tiền nhờ bị cáo làm thủ tục sang tên. Họ cũng từng gợn chút nghi ngờ nhưng khi bị cáo mang đứa con bị bại não ra thề thốt thì họ lại tin. Không ngờ, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết để lừa đảo cả anh em họ hàng số tiền hàng tỉ đồng...
Bị cáo Phạm Văn Đào. Bị cáo Phạm Văn Đào.

“Biết người đứng tên thửa đất đó là mẹ của Đào nên chúng tôi có mấy lần hỏi thì Đào một mực khẳng định sẽ bán cho tôi. Đào còn đưa đứa con bị bệnh bại não của tôi ra thề thốt, khẳng định không lừa đảo. Nghĩ là người thân trong họ lại nghe nó thề thốt như vậy nên chúng tôi đã xuống tiền gần 1,2 tỷ đồng thì phát hiện bị lừa. Vì Đào mà cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn, tôi không có tiền để chăm sóc, chữa trị cho con”, đó là những lời tâm sự trong nước mắt của chị Hiếu – bị hại trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà bị cáo chính là người thân trong họ.

Mất tiền tỷ vì tin người thân 

Một ngày cuối tháng 7, chị Bùi Thị Hiếu cùng bố chồng và một số người thân bắt xe khách vượt chặng đường hơn 70 cây số từ huyện Quỳnh Lưu vào TP Vinh để tham dự phiên tòa xét xử vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà mình là bị hại. Bị cáo trong vụ án không ai xa lạ mà là người trong họ với chị tên là Phạm Văn Đào (SN 1980, ngụ xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). 

Giữa bị cáo và bị hại có mối quan hệ thân thiết khi bố chồng của chị Hiếu là anh em con cô con cậu với mẹ của Đào. Chị Hiếu buồn rầu tâm sự, cũng vì anh em trong họ nên gia đình chị hoàn toàn tin tưởng Đào. Do đó, trong các cuộc giao dịch đưa tiền, chị chỉ nhờ bố chồng đi cùng làm người chứng kiến. “Tôi cứ nghĩ sau khi nhận tiền Đào sẽ làm các thủ tục mua bán đất theo quy định của pháp luật. Nhưng không, tôi đã nhầm, phải nhận một cú lừa đau từ người quen biết”, chị Hiếu cho biết. 

Theo đó, thửa đất mà Đào đứng ra hô bán có diện tích 235 m2, ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu. Thửa đất này đứng tên bà Hồ Thị Vân (mẹ Đào). Đây cũng chính là thửa đất có ngôi nhà mẹ con bà Vân đang sinh sống. Tuy bà Vân không có ý định bán đất nhưng do cần tiền trả nợ, làm ăn nên Đào đã nảy sinh ý định lừa bán đất của mẹ nhằm chiếm đoạt tiền. Sau mấy lần trao đổi, Đào đồng ý bán thửa đất trên cho vợ chồng chị Hiếu với giá 2,8 tỷ đồng. 

Do biết thửa đất này thuộc quyền quyết định của bà Vân nên bố chồng chị Hiếu có hỏi lại Đào: “Mẹ có đồng ý bán không?”. Lúc này, Đào nhất quyết khẳng định: “Mọi việc cháu quyết hết, cậu không phải lo, cháu nói bán đất cho cậu là bán”.

Vì tiền, lừa cả người thân ảnh 1
 Ảnh Phạm Văn Đào trong hồ sơ công an lập danh bản.

Tin tưởng Đào là con cháu trong nhà và theo tập quán của địa phương thì việc mua bán đất chỉ cần thỏa thuận bằng miệng giữa hai người sau đó mới làm thủ tục pháp lý mua bán đất nên bố chồng của chị Hiếu đã đưa trước 30 triệu đồng tiền cọc. 

Sau đó, trong vòng 3 tháng từ 7/5/2018 đến 10/8/2018 bằng thủ đoạn gian dối như lừa nộp tiền chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở, tiền mua đất mới, tiền làm một số thủ tục khác… Đào đã chiếm đoạt của chị Hiếu gần 1,2 tỷ đồng.

Về phần gia đình chị Hiếu sau nhiều lần yêu cầu Đào làm thủ tục bán đất như cam kết nhưng không được và cũng không được Đào trả lại tiền, ngày 4/4/2019, chị Hiếu đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an. Phạm Văn Đào bị bắt để điều tra về hành vi Lừa đảo chiến đoạt tài sản.

Mất cả tiền lẫn tình 

Tại tòa, khai về khoản tiền lớn đã chiếm đoạt, Đào cho biết đã trả nợ, đầu tư làm ăn và tiêu xài hết. Do đó, bị cáo không còn khả năng trả nợ. Những câu trả lời nhát gừng của Đào khiến chị Hiếu và những người tham dự tòa bức xúc. Bị hại chất vấn, đề nghị bị cáo phải khai rõ với số tiền lớn như vậy, bị cáo đã sử dụng vào những mục đích gì trong thời gian ngắn như vậy. Tuy nhiên, Đào chỉ khai chung chung và né tránh ánh mắt của mọi người. 

Phát biểu tại tòa, chị Hiếu cho hay, ban đầu không nỡ đẩy Đào - là người thân vào vòng lao lý. Nhưng vì sau nhiều lần đòi lại tiền nhưng không được khiến chị không còn cách nào khác. Hơn nữa, việc bị cáo Đào từng đưa đứa con bị tật nguyền của chị ra để thề thốt khiến một người làm mẹ như chị càng đau lòng hơn. Theo chia sẻ của chị Hiếu, vợ chồng chị không may có đứa con bị bại não từ nhỏ. Bệnh tật khiến đứa con thiệt thòi hơn so với các bạn đồng trang lứa. 

Đứa con đó chủ yếu quanh quẩn ở nhà, không được đến trường, thậm chí ngay cả việc vệ sinh cá nhân chị cũng phải lo dù năm nay cháu bé đã 13 tuổi. Là người thân trong họ nên Đào biết rõ hoàn cảnh đứa trẻ bé. Do vậy, khi được Đào hứa và đưa đứa con tật nguyền của chị ra thề thốt, người phụ nữ này đã tin tưởng. 

“Từ ngày bị Đào lừa tiền, cuộc sống của gia đình tôi bị xáo trộn hoàn toàn. Không những mất khoản tiền lớn, tôi còn mất ăn, mất ngủ, hơn hết là tình cảm họ hàng bị rạn nứt. Cũng vì gia cảnh éo le, con cái đau ốm nên vợ chồng tôi mới quyết định vay mượn tiền bạc mua mảnh đất mặt đường, định sau này vừa kinh doanh nhỏ, vừa chăm sóc con. Vậy mà, giờ đây tôi mất cả tiền lẫn tình cảm”, chị Hiếu giãi bày bên hành lang tòa. 

Tham dự phiên tòa, chị mong gia đình bị cáo nhanh chóng trả lại số tiền mà Đào đã chiếm đoạt để sớm ổn định cuộc sống và có tiền chữa bệnh cho con. Được biết, trước khi phiên tòa diễn ra, mẹ của Đào đã bồi thường cho chị Hiếu 400 triệu đồng. 

Trước tòa, bà Vân cũng hứa gia đình sẽ cố gắng vay mượn để hoàn trả lại số tiền trên cho chị Hiếu. Dù tức giận trước sự lừa đảo của Đào nhưng chị Hiếu đã có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Được biết, Phạm Văn Đào từng 1 lần bị tóa án cấp huyện xử phạt 3 tháng tù treo về tội đánh bạc. Đào cũng một lần bị xử phạt hành chính về tội danh trên. Tại địa phương, dù không có công việc ổn định nhưng vì thói mê đỏ đen nên bao nhiêu tiền bạc kiếm được Đào chủ yếu nước vào bài bạc. 

Chính máu mê đỏ đen khiến Đào lấn vào con đường phạm tội. Đáng lên án hơn khi bị cáo đã lừa cả người thân trong họ của mình. Với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phạm Văn Đào bị tuyên phạt 8 năm tù, Tòa cũng buộc bị cáo phải hoàn trả lại số tiền còn thiếu cho bị hại là gần 800 triệu đồng.

Hoàng Long
Cùng chuyên mục
Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Đọc thêm

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Nguy hiểm thuốc giả và những phương pháp chữa COVID-19 của “bác sĩ mạng”

Đối tượng Nguyễn Đức Thuận tại cơ quan công an.
(PLVN) - Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh các loại thuốc điều trị COVID-19 giả; đồng thời trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hướng dẫn về các bài thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.

Chết điếng người sau ngày tin lời “bà trùm xuất ngoại”

Bị cáo Phạm Thị Hương tại phiên tòa.
(PLVN) - Vay mượn, cầm cố tài sản mới gom góp được gần tỷ bạc đưa cho Hương lo thủ tục đi nước ngoài với hy vọng đổi đời nhưng điều mà nhiều người nhận lại là những giọt nước mắt cay đắng. Có người bị trục xuất, có công dân đang bị giam tại trại tị nạn. Đây là bài học cảnh tỉnh đắt giá cho những ai ôm giấc mộng vượt biên phi pháp.

Nhà, đất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhưng chưa vào sổ địa chính liệu có bị phong tỏa tài sản?

(hình minh họa).
(PLVN) - Hiện sổ đỏ của căn biệt thự vẫn mang tên tôi nhưng thực tế tôi đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng cho người khác, hợp đồng đã được công chứng nhưng chưa được đăng ký vào sổ địa chính. Xin hỏi Tòa án có được ra quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản trong trường hợp này hay không?

Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Cái chết tức tưởi của cô gái trẻ trôi qua đã hơn một năm, cơ quan chức năng cũng đã khẳng định nguyên nhân cái chết là do tai nạn giao thông. Nhưng rồi thái độ tươi vui của gã người yêu cô gái đã khiến gia đình nạn nhân nghi ngờ...

Vì sao Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án hành chính của "Viện Tối cao” lại bị kiến nghị khẩn cấp?

(Hình ảnh tài liệu vụ án).
(PLVN) - Một vụ án hành chính liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quá thời hạn, nội dung xử phạt không đúng sự thật khách quan, xử phạt “nhầm” đối tượng kiểu “quýt làm cam chịu”... đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy tại bản án phúc thẩm số 234 ngày 9/7/2018 vừa được VKSND Tối cao ra Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm.

Sự nhân từ của người cha và bản án lương tâm dành cho đứa con lầm lỗi

Bị cáo Dũng tại tòa.
(PLVN) - Hơn 30 năm sống nơi đất khách quê người, xa vợ, xa con nên ông Thụy khó lòng nói những lời khuyên răn nhẹ nhàng đối với đứa con trai năm nay đã ngoài 50 tuổi của mình. Nhưng trong lòng ông, tình thương đối với con luôn hiện hữu. Thế nên khi bị con đả thương tới suýt mất mạng, ông vẫn thứ tha rồi tự trách bản thân đã không làm tròn trách nhiệm của một người cha.