Bài CCPL

Vị tha muộn mằn không cứu anh thoát tù, em thương tật vì... đất

Nhà anh rể và nhà em vợ ở sát cạnh nhau, trước nay tình thân chẳng khác gì ruột thịt, sáng cùng đi giăng câu, tối về cùng nhậu. Thế nhưng, chỉ vì tranh nhau vài vuông đất, huynh đệ tương tàn, nhát dao vô tình cắt đứt tình thân. Đến khi nhận ra tình cảm mới là quý giá không tiền nào mua được, em vợ khẩn khoản xin bãi nại cho anh rể thì đã muộn.

Nhà anh rể và nhà em vợ ở sát cạnh nhau, trước nay tình thân chẳng khác gì ruột thịt, sáng cùng đi giăng câu, tối về cùng nhậu. Thế nhưng, chỉ vì tranh nhau vài vuông đất, huynh đệ tương tàn, nhát dao vô tình cắt đứt tình thân. Đến khi nhận ra tình cảm mới là quý giá không tiền nào mua được, em vợ khẩn khoản xin bãi nại cho anh rể thì đã muộn.

Bị cáo Lê Thanh Bình
Bị cáo Lê Thanh Bình

Tình thân như ruột thịt

25 năm trước, bị cáo Lê Thanh Bình (SN 1968, ngụ ấp Thị, xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) tròn 18 tuổi. Tuy là con nhà nghèo nhưng Bình thông minh sáng dạ nên đượchọc hết lớp 12. Thời bấy giờ người có bằng tú tài như Bình là “của hiếm”.

Gia đình hy vọng Bình sẽ ăn học thành tài, sau này có nghề nghiệp đàng hoàng, thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn. Nhưng Bình lại sa đà vào yêu đương rồi “bẻ ngang” con đường sự nghiệp để lấy vợ, yên bề gia thất.

Người bạn đời của Bình là chị Lương Thị Nhà, người cùng ấp, cùng tuổi, học cùng Bình từ thủa thiếu thời. Cưới nhau xong, vợ chồng Bình xin đất, dựng nhà sát nhà cha mẹ vợ. Chỉ 3 năm sau ngày cưới, chị Nhà đẻ liền tù tì hai đứa con kháu khỉnh, lớn sinh năm 1987, nhỏ sinh năm 1989.

Bình làm nghề giăng câu lênh đênh trên sông nước, vất vả sớm khuya mới kiếm đủ tiền nuôi gia đình 4 miệng ăn. Bản tính Bình hiền lành, chịu thương chịu khó nên được gia đình nhà vợ coi như con ruột, trong cuộc sống anh ta cũng không làm mất lòng ai nên bà con lối xóm cũng quý mến. Đặc biệt anh Lương Văn Một, là em vợ nhưng cũng là hàng xóm sát nhà rất quý Bình.

Trước đây người ta vẫn thấy anh rể em vợ thường xuyên đi làm chung, nhậu chung với nhau, thậm chí nhậu xỉn thì ngủ chung ngoài hè. Ấy vậy mà mối tình thân đó bỗng tan thành nước mắt vào một ngày anh rể vác dao "xử" em vợ. 

Vì đất, mất tình anh em

Nguồn cơn sự việc là do tranh chấp đất đai giữa gia đình Bình và gia đình anh Một. Anh em ở gần nhau thuận tiện, thân tình là thế nhưng hóa ra cũng có cái dở. Chuyện là từ ngày cơn lốc đô thị hóa tràn về xã Mỹ Hiệp, thửa đất xưa kia bỏ hoang mặc cho cỏ dại mọc ngập đầu giờ tấc đất hóa tấc vàng.

Trước kia người cùng ấp cũng có khi cho nhau cả công đất chẳng phải nghĩ suy tính toán thì nay nhiều gia đình anh em, chú cháu kéo nhau ra tòa, rồi có khi từ mặt nhau cũng chỉ vì giành nhau vài vuông đất. Bi kịch của nhà Bình cũng vậy, thửa đất thổ cư của vợ chồng Bình nằm gối cạnh thửa đất thổ cư nhà anh Một và "ông bà nhạc" cả mấy chục năm nay, chẳng cần phân chia mốc giới rạch ròi.

Vậy mà từ khi nhà đất có giá, hai bên bỗng dưng tranh chấp nhau chỗ đất ấy. Không bên nào chịu nhường bên nào nên chuyện mâu thuẫn cự cãi gần 10 năm nay mà chưa giải quyết xong.

Theo lời bị cáo Lê Thanh Bình khai trước tòa, do có mâu thuẫn từ trước về việc tranh chấp đất đai với gia đình bên vợ nên khoảng 13h ngày 20/7/2012, sau khi uống rượu về, Bình lại kiếm chuyện cự cãi với em vợ là anh Lương Văn Một nhưng được ông chú vợ là Lương Văn Bi có mặt lúc đó khuyên can.

Nể lời chú vợ, Bình bỏ đi nhưng vẫn thấy ấm ức. Sau đó, bị cáo quay lại dùng tay đập vào vách nhà của cha vợ và réo tên Một chửi bới, thách thức đánh nhau. Thấy vậy, Một từ trong nhà cầm đoạn gỗ chạy ra nhằm trúng đầu ông anh rể mà bổ.

Bị em vợ tấn công, Bình vô cùng tức giận, chạy vào nhà vác dao ra chém trả. Vừa chạy ra đến nơi thì Bình bị Một cầm cây vụt trúng tay khiến Bình làm rơi con dao xuống đất. Bình khom người nhặt dao thì bị Một tiếp tục cầm cây phang phát nữa khiến Bình đưa tay trái lên đỡ. Thừa cơ Một mất đà, Bình cầm dao bằng tay phải xông đến chém nhiều nhát vào vai và người Một.

Chứng kiến cảnh đó, ông chú vợ Lương Văn Bi sợ hãi nhưng vẫn phải cố xông vào can ngăn không thì “chúng nó chém chết nhau”. Sau khi chém “cảnh cáo” người em vợ, được chú vợ can ngăn, Bình lẳng lặng đến Công an xã Mỹ Hiệp (huyện Chợ Mới) đầu thú. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu ngay sau đó, đến ngày 24/7/2012 thì ra viện nhưng bị tổn hại 12% sức khỏe.

Cuộc ẩu đả diễn ra chỉ trong nháy mắt nhưng hậu quả của nó thật khôn lường. Nhìn Lê Thanh Bình bị còng tay dẫn giải đi, người dân trong ấp bàng hoàng, không tin người đàn ông vốn hiền lành, tốt tính lại có thể can án giết người. 

Nỗi đau người vợ giữa bi kịch gia đình

Ngày 28/12/2012, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thanh Bình về tội “Giết người”. Hội đồng xét xử nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, việc người bị hại không chết là do được cứu chữa kịp thời, nằm ngoài ý muốn của bị cáo nên cần có hình phạt nghiêm để giáo dục, răn đe bị cáo và góp phần phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cũng xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; nhân thân chưa có tiền án, tiền sự; đã ra đầu thú; gia đình bị cáo đã tự nguyện bồi thường thiệt hại để khắc phục hậu quả, người bị hại có một phần lỗi và đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và không yêu cầu bồi thường thêm nên đã xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo và chỉ tuyên phạt Bình 7 năm tù giam.

Trong suốt phiên xử hôm ấy, người ta thấy chị Nhà chỉ ngồi lặng lẽ chấm nước mắt. Trong tấn bi kịch gia đình, chị là người khó xử nhất vì một bên là em ruột, một bên là chồng. Chị giãi bày, cả gia đình chị và gia đình anh Một kinh tế không thuộc hàng giàu có nhưng cũng nhà cao cửa rộng, có của ăn của để. Cả hai gia đình con cái đều đã khôn lớn, dựng vợ gả chồng, có đất đai nhà cửa riêng, chẳng thiếu thốn thứ gì. Ấy vậy mà chỉ vì vài vuông đất giáp ranh mà họ lại chành chọe nhau, gây ra tai họa.

Suốt 10 năm qua, khi tranh chấp giữa Bình và Một trở nên căng thẳng, chị Nhà đã nhiều lần làm “sứ giả hòa bình” vận động hai bên hãy làm hòa với nhau, ấy vậy mà vì lòng tham, vì hiếu thắng mà hai anh em chẳng ai chịu nhường ai. Họ quyết tính thua đủ với nhau.

Bình lặng câm về trại trong nỗi ân hận muộn màng, trong khi chị Nhà cố cắn môi để khỏi bật lên tiếng nấc ai oán khi chồng phải vào tù, em trai thì mang thương tật, gia đình mang tai tiếng chỉ vì thẻo đất giáp ranh mà huynh đệ tương tàn…

Không Tiền nào mua được chữ Tình

Thời buổi đất đai có giá như hiện nay đã kéo theo nhiều tranh chấp, nảy sinh nhiều mâu thuẫn, thậm chí là nguyên nhân dẫn đến những vụ trọng án. Đành rằng đất đai, tiền bạc là quý giá nhưng ở đời, chữ Tình mới là vô giá, chẳng tiền nào mua được, chẳng đất nào đổi được! Mong rằng chuyện buồn từ vụ án này sẽ là bài học kinh nghiệm quý đối với nhiều người. 

Ở khía cạnh khác, trong quan hệ gia đình, khi có phát sinh tranh chấp, người trong cuộc phải hết sức bình tỉnh, giải quyết mâu thuẫn sao cho hài hòa, đúng mực. Đừng vì quá nóng giận mà hành động bột phát sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường, kẻ vào tù, người mất mạng hay phải mang thương tật suốt đời, khi đó ăn năn thì cũng đã muộn.

Thẩm phán Phan Văn Thinh (Chủ tọa phiên tòa)

Duy Bình - Quỳnh Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.