Vì sao vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA vẫn chưa có kết quả điều tra?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đã hơn nửa năm trôi qua, kể từ khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến hành vi vận chuyển và buôn bán sơn giả nhãn hiệu KOVA nhưng Công an thị xã Kinh Môn (Hải Dương) vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể?
Đối tượng viết lời khai tại Công an phường Phạm Thái Đối tượng viết lời khai tại Công an phường Phạm Thái

Ngày 14/10/2020 sau khi nhận tin tố giác tội phạm, Công an phường Phạm Thái (Thị xã Kinh Môn, Hải Dương) đã nhanh chóng triển khai kế hoạch bắt quả tang hai đối tượng đang thực hiện hành vi đưa hàng chục thùng sơn giả nhãn hiệu KOVA đến tiêu thụ tại một đại lý sơn trên địa bàn phường Phạm Thái. Tại hiện trường, Công an phường Phạm Thái tạm thu giữ tang vật gồm: 1 xe ô tô bán tải Ford Ranger mang BKS 29C-291.16 cùng 1 lô sơn có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Sau khi lấy lời khai ban đầu của các đối tượng có hành vi vận chuyển, buôn bán sơn giả nhãn hiệu KOVA, Công an phường Phạm Thái đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ, tang vật cho Đội điều tra tổng hợp, Công an thị xã Kinh Môn thụ lý giải quyết.

Ngay say đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Kinh Môn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra làm rõ. Tuy nhiên, kể từ khi khởi tố đến nay vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể.

Ông Đồng Tiến Dũng - Phó Trưởng Công an thị xã Kinh Môn cho biết: "Đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Kinh Môn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, nhưng hiện vẫn đang trong quá trình điều tra, chưa có kết quả cụ thể”.

“Tiến độ và thời hạn điều tra vẫn đang đảm bảo theo quy định của pháp luật”, ông Dũng cho biết thêm.

Vì sao vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA vẫn chưa có kết quả điều tra? ảnh 1
Chiếc xe tang vật của vụ án

Phân tích sự việc dưới lăng kính pháp luật, luật sư Vũ Văn Biên – Giám đốc Công ty Luật TNHH An Phước cho biết, thời hạn điều tra vụ án quy định tại Điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự quy định không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra. Việc gia hạn điều tra được quy định theo từng loại tội phạm từ ít nguy hiểm đến đặc biệt nghiêm trọng.

“Đối với tội buôn bán hàng giả có giá trị hàng hóa từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm, thuộc tội phạm rất nghiêm trọng. Do đó, tùy theo tính chất phức tạp của vụ án, thời hạn điều tra tối đa trong giai đoạn này là 12 tháng.

Khi hết thời hạn nêu trên, nếu có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can.

Khi kết thúc điều tra, Cơ quan điều tra phải ra bản kết luận điều tra. Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra bản kết luận điều tra, Cơ quan điều tra phải giao bản kết luận điều tra đề nghị truy tố hoặc bản kết luận điều tra kèm theo quyết định đình chỉ điều tra cùng hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát cùng cấp; giao bản kết luận điều tra đề nghị truy tố hoặc quyết định đình chỉ điều tra cho bị can hoặc người đại diện của bị can; gửi bản kết luận điều tra đề nghị truy tố hoặc quyết định đình chỉ điều tra cho người bào chữa; thông báo cho bị hại, đương sự và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Như vậy, thời gian điều tra trong giai đoạn này tối đa là 12 tháng”, luật sư Biên nói.

Vì sao vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA vẫn chưa có kết quả điều tra? ảnh 2

Lô sơn mang nhãn mác KOVA - tang vật của vụ án.

Về thời hạn quyết định việc truy tố, luật sư Biên cũng cho biết: “Theo điều 240 Bộ luật hình sự 2015 trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát phải ra một trong các quyết định: Truy tố bị can trước Tòa án; Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung; Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án đối với bị can”.

Luật sư Vũ Văn Biên cũng đưa ra nhận định rằng: “Như vậy, theo quy định, đối với vụ án nêu trên, thời gian để giải quyết từ thời điểm nhận tin tố giác đến thời điểm Viện kiểm sát truy tố, gửi bản cáo trạng đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền tối đa là 17,5 tháng.

Tuy nhiên, qua thực tiễn các vụ án có tính chất tương tự như trên thường chỉ mất khoảng 5 - 6 tháng sẽ có kết quả điều tra và tiến hành các thủ tục tố tụng tiếp theo”.

Trao đổi với PLVN, đại diện doanh nghiệp bị xâm phạm nhãn hiệu cũng bày tỏ quan điểm: "Chúng tôi rất tin tưởng vào các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc này. Nếu vụ án này sớm được làm rõ sẽ là điểm nhấn trong công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái trong ngành sơn nói riêng và các ngành hàng hóa khác, góp phần làm trong sạch thị trường, bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng, giữ vững tinh thần thượng tôn pháp luật."

Văn Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).