Vì sao 'vỡ trận'?

Vì sao 'vỡ trận'?
(PLO) - Tình trạng “vỡ trận” theo cách dùng từ của báo chí đang diễn ra với tần suất lớn, ở các lĩnh vực khác nhau.

Mới đây nhất là “vỡ trận” ở Trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang), trước hành vi dùng tiền lẻ để trả phí qua trạm của các tài xế khiến dòng xe ùn ứ, cuối cùng phải “xả trạm” để lưu thông khỏi ách tắc. Hiện tình trạng ngập úng ở các thành phố khi có mưa lớn thường xuyên xảy ra nhưng không có cách nào khắc phục, được miêu tả bằng từ “vỡ trận” hay “thất thủ”.

Lũ quét, sạt lở cũng là một tình trạng “vỡ trận” trong tương quan lực lượng trong sự đối phó của con người với thiên nhiên. Thỉnh thoảng lại xảy ra một vụ “vỡ trận” với cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán hay trong sự trồi sụt của giá vàng. Ở các vụ việc đơn lẻ cũng xảy ra “vỡ trận”, chẳng hạn như việc nộp đơn xin học cho trẻ em hay một cuộc bán vé xem bóng đá. Hà Nội đang “vỡ trận” với dịch sốt xuất huyết.

Sự “vỡ trận” xảy ra toàn diện với quy mô lớn lại là lĩnh vực được coi là quốc sách, đó là giáo dục. Đỉnh điểm của sự “vỡ trận” này là với mỗi môn thi 3 điểm là thí sinh có thể trở thành sinh viên sư phạm và sau đó, tất nhiên thành thầy trên bục giảng để dìu dắt và đào tạo các thế hệ tiếp theo. Sự “vỡ trận” giáo dục đã hình thành và manh nha từ lâu lắm, bắt đầu bằng cách thay đổi xoành xoạch chương trình và sách giáo khoa, cải cách chữ viết..., rồi sau đó là cách phương thức đào tạo, dạy thêm, học thêm, “vỗ gà nòi”, lạm thu, chạy theo thành tích...

Rất nhiều nghịch lý đã xảy ra trong địa hạt giáo dục, ví dụ như học trước, khai giảng sau, thi trước khi học (vào lớp 1), biết chữ trước khi học chữ, cung chạy trước cầu (đào tạo hàng loạt giáo viên dẫn đến không có việc làm), đào tạo đại học trong các Trung tâm giáo dục cấp huyện... Rốt cuộc, “trận đánh lớn” đã thảm bại, đề xuất các biện pháp chống đỡ phi lý như “giải cứu” giáo viên bằng tiền phụ huynh đóng góp hay học kinh nghiệm ở các trường quân đội, công an.

Người ta thường đổ lỗi cho các thất bại trong giáo dục là do lương giáo viên thấp. Hoàn toàn không phải như vậy, so với mặt bằng chung, lương giáo viên không hề thấp, một chuyên viên chính bậc 4 của Bộ Tư pháp nhận lương không bằng một giáo viên vỡ lòng vùng núi được vào biên chế tiểu học với thời gian công tác ngang nhau là một dẫn chứng. Vả lại, ngân sách dành cho giáo dục là rất lớn, hơn nhiều ngành khác, người ta đã sử dụng ngân sách đó như thế nào mà để tình trạng “vỡ trận”, “phá sản toàn tập” xảy ra như thế này?.

“Vỡ trận” là khả năng đối phó, vãn hồi đã bị triệt tiêu. Xảy ra “vỡ trận” là một quá trình trước đó gây mất cân đối, nghịch lý, phá bỏ quy luật, thiếu tầm nhìn và kế hoạch phù hợp, đầu tư không đúng chỗ, phung phí ngân sách, chăm chăm “lợi ích nhóm”... và tất cả những nguyên nhân ấy đều có nguyên nhân từ năng lực người quản lý lĩnh vực đó!.

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?