Vì sao Vĩnh Phúc chậm xử lý bí thư xã dùng bằng giả?

Ông Đàm Minh Tuấn, bí thư xã Vĩnh Thịnh ( Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã nhận mình tẩy xóa bằng của người khác thành bằng của mình và sử dụng. Vậy nhưng, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa thể đưa vụ việc ra xử lý nghiêm minh theo đúng quy định. Dư luận đang đặt nhiều dấu hỏi lớn trước sự chậm trễ này!

[links()]Ông Đàm Minh Tuấn, bí thư xã Vĩnh Thịnh ( Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã nhận mình tẩy xóa bằng của người khác thành bằng của mình và sử dụng. Vậy nhưng, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa thể đưa vụ việc ra xử lý nghiêm minh theo đúng quy định. Dư luận đang đặt nhiều dấu hỏi lớn trước sự chậm trễ này!

Sẽ còn phải đối chất?

Trao đổi với phóng viên PLVN ngày 14/5, ông Triệu Đức Soạn, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết đã có kết luận sơ bộ về vụ việc ông Đàm Minh Tuấn, bí thư xã Vĩnh Thịnh sử dụng văn bằng không hợp pháp. Theo đó, đoàn kiểm tra đã làm rõ việc ông Đàm Minh Tuấn không có bằng cấp 3 nhưng đã chỉnh sửa, sữa chữa bằng của người khác và sử dụng để đi học cao đẳng. Việc sử dụng bằng giả được xác định là năm 2009 cho tới nay. Với hành vi này, ông Tuấn đã vi phạm điểm a, khoản 2, điều 9, quy định 94/2007 của Bộ Chính trị.

Ông Triệu Đức Soạn khẳng định: việc ông Tuấn sai đã rõ, không cần bàn cãi thêm. Tuy nhiên, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy vẫn chưa thể tổ chức họp và xử lý kỷ luật ông Đàm Minh Tuấn là bởi cần phải làm rõ nguyên nhân dẫn tới sai phạm của ông Tuấn. Nghĩa là, cần làm rõ ai là người cung cấp văn bằng để ông Tuấn chỉnh sửa và sử dụng.

Theo ông Tuấn giải trình thì người đưa bằng cho ông là ông Trịnh Huy Truyền, cán bộ tư pháp xã Vĩnh Thịnh. Thế nhưng qua nhiều cuộc làm việc với đoàn kiểm tra, ông Truyền đều một mực khẳng định mình không cung cấp văn bằng cho ông Tuấn sử dụng.

Ông Triệu Đức Soạn cho biết sẽ phải tổ chức đối chất giữa ông Tuấn, ông Truyền và những người liên quan để xác định nguồn gốc văn bằng mà ông Tuấn tẩy sửa và sử dụng.

“Chúng tôi không bao che cho anh Tuấn hay cố tình kéo dài không xử lý. Anh Tuấn có sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc, theo đúng quy định”, ông Soạn nói.

Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thì ông Tuấn đã tự tay chỉnh sửa tấm bằng này
Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thì ông Tuấn đã tự tay chỉnh sửa tấm bằng này

Có hay không dấu hiệu bao che ?

Khác  với quan điểm của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, trao đổi với phóng viên, bí thư huyện ủy Vĩnh Tường, ông Lê Chí Quang khi được phóng viên cung cấp thông tin ông Tuấn chính là người tự tay tẩy xóa văn bằng đã nói: “ Nếu đúng như vậy thì tình tiết ai đưa văn bằng đã là không quan trọng nữa”.

Đây cũng chính là điểm khiến dư luận hồ nghi phải chăng sự việc có dấu hiệu bao che, cho “chìm xuồng”bởi người sử dụng văn bằng giả đã thừa nhận hành vi của mình nhưng đoàn kiểm tra vẫn cứ loay hoay đi tìm người cung cấp văn bằng gốc.

Thậm chí, khi tiếp xúc với nhóm phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Triển, Chủ nhiệm UB kiểm tra huyện ủy Vĩnh Tường còn cho rằng báo chí “bới móc” ông Tuấn mà chưa nói đến ông Truyền là không khách quan. Đặc biệt ông Triển còn “tiết lộ”, qua kiểm tra có một số nhân chứng là cán bộ của UBND xã Vĩnh Thịnh xác nhận có biết việc ông Truyền đưa bằng của mình cho ông Tuấn sử dụng? Thậm chí, có một đồng chí Phó chủ tịch xã đã xác nhận vào hồ sơ để ông Tuấn được đi học???

Rõ ràng, sự việc ông bí thư dùng bằng giả đã được nhiều cán bộ xã biết. Huyện ủy là  cấp trên của ông Đàm Minh Tuấn hẳn cũng rõ hơn ai hết ông Tuấn không có bằng cấp 3. Chính ông Tuấn cũng từng cung cấp cho phóng viên rằng trước năm 2009 trong lý lịch ông đều ghi rõ mình chưa học hết cấp 3. Thế nhưng “một ngày đẹp trời”, ông Tuấn bỗng dưng bổ sung bằng cao đẳng vào hồ sơ mà huyện ủy Vĩnh Tường vẫn chấp nhận mà không hề kiểm tra lại? Sự việc chỉ được làm rõ khi báo chí vào cuộc.

Thông tin mới nhất từ Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, sẽ có kết luận vụ việc trong quý 2/2013. Trước đó, cũng chính đơn vị này thông tin với báo giới: sẽ có kết luận chậm nhất là vào ngày 7/5/2013 nhưng ngày này qua đi mà kết luận vẫn cứ còn bỏ ngỏ?

Liệu sự chậm chễ này có bất thường và có hay không dấu hiệu bao che cho những sai phạm của bí thư xã Vĩnh Thịnh? Dư luận đang chờ một câu trả lời chính thức từ tỉnh Vĩnh Phúc.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khi hay thông tin ông bí thư xã Vĩnh Thịnh bỏ nhiệm sở đi buôn bò sữa đã nhắc nhở Ủy ban kiểm tra huyện ủy Vĩnh Tường kiểm tra, không để ông bí thư “kinh tế lấn át nhiệm vụ chính trị”. Thế nhưng ông Nguyễn Ngọc Triển, Chủ nhiệm UB kiểm tra huyện ủy Vĩnh Tường lại nói: việc ông Tuấn bỏ nhiệm sở không phải thành hệ thống, có thể nhân nhượng, không nên đánh giá quá sâu vì “công chức ai chả có lúc có có vài tiếng đi làm việc riêng”???

Nhóm PVĐT

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?