Vì sao việc triển khai Luật Quy hoạch bị chậm?

(PLVN) - Đánh giá các Bộ, ngành và địa phương đang rất tích cực triển khai việc lập quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia nhưng Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) vẫn cho rằng, việc triển khai Luật Quy hoạch (QH) vẫn đang rất chậm so với kế hoạch và yêu cầu thực tiễn.
Hiện Bộ TN&MT đang triển khai các bước lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia Hiện Bộ TN&MT đang triển khai các bước lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia

Hơn 1 năm rưỡi luật có hiệu lực, vẫn loay hoay lập, trình quy hoạch

Để thực hiện Luật QH (có hiệu lực từ ngày 01/01/2019), cần phải lập 3 QH quốc gia, 39 QH ngành quốc gia và 63 QH tỉnh, thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Đinh Trọng Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý QH, Bộ KH&ĐT cho biết,  trong 3 QH quốc gia (QH tổng thể quốc gia, QH không gian biển quốc gia, QH sử dụng đất quốc gia), nhiệm vụ lập QH sử dụng đất quốc gia và QH không gian biển quốc gia đã được Chính phủ xem xét, phê duyệt và hiện Bộ TN&MT đang triển khai các bước tiếp theo để lập QH theo quy định.

Đối với nhiệm vụ lập QH tổng thể quốc gia đã được trình Hội đồng thẩm định (HĐTĐ) thông qua và đã hoàn thiện hồ sơ để trình Chính phủ xem xét, phê duyệt trong tháng 7/2020. Hiện KH&ĐT đang triển khai các bước tiếp theo để lập QH theo quy định.

Đối với 39 QH ngành quốc gia, hiện các Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 25/39 nhiệm vụ lập QH ngành quốc gia, còn lại 14/39 nhiệm vụ lập QH ngành quốc gia đang trong quá trình thẩm định. 

“Hiện các Bộ đang khẩn trương lập các khung định hướng QH ngành quốc gia và lập QH ngành quốc gia, dự kiến hoàn thành trong năm 2020 và 2021. Trong đó, Bộ GTVT đang lập QH và dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 05 QH ngành giao thông vận tải trong năm 2020…”, ông Thắng cho biết thêm.

Về QH vùng, ngoài QH vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang được lập, Bộ KH&ĐT đã thực hiện nhiệm vụ lập QH vùng ĐBSCL và trình HĐTĐ thông qua, đang hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt) thì các vùng khác chưa được triển khai lập QH vì Đề án phân vùng để lập QH chưa được cấp có thẩm quyền quyết định.

Với QH tỉnh, đã có 57/63 địa phương đã gửi hồ sơ trình thẩm định nhiệm vụ lập QH tỉnh; trong đó có 54 địa phương đã được HĐTĐ tổ chức phiên họp thẩm định theo quy định (45 địa phương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập QH), còn lại 3 địa phương (Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long và Quảng Ngãi) đang được Thường trực HĐTĐ gửi hồ sơ xin ý kiến các Bộ, cơ quan ngang Bộ. 

Đáng chú ý, đến nay còn 6 địa phương (Điện Biên, Hà Nội, Hải Dương, Bình Định, Lâm Đồng và TP. Hồ Chí Minh) chưa hoàn thành việc lập và trình thẩm định nhiệm vụ lập QH tỉnh theo quy định của pháp luật về QH.

Về việc lập, thẩm định và phê duyệt QH tỉnh, đại diện Vụ Quản lý QH cho biết, hiện đã có 2 tỉnh là Quảng Bình và Hà Tĩnh đã tổ chức lập QH tỉnh thời kỳ 2021-2030 và đang gửi xin ý kiến theo quy định. Một số tỉnh khác (như Thanh Hóa) đã hoàn thành dự thảo báo cáo QH và sớm triển khai xin ý kiến theo quy định.

“Bộ KH&ĐT đang tập hợp ý kiến tham gia và đang làm việc chặt chẽ với các địa phương để hoàn thiện QH với chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu theo quy định của Luật QH...”, Vụ trưởng Vụ Quản lý QH Đinh Trọng Thắng cho hay.

Sẽ ban hành Nghị quyết về phương án phân vùng

Trong rất nhiều nguyên nhân được chỉ ra như: Lập QH thuộc hệ thống QH quốc gia là một nhiệm vụ mới và khó, có phạm vi toàn diện và mức độ phức tạp cao, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19; Đòi hỏi các sự thay đổi về quản lý nhà nước, cần thời gian để thực hiện; Số lượng đơn vị tư vấn lập QH có đủ năng lực còn ít..., Bộ KH&ĐT nhấn mạnh nguyên nhân là việc áp dụng pháp luật còn chưa đồng bộ; Cơ sở dữ liệu quốc gia về QH chưa được xây dựng đồng bộ, đầy đủ; Chưa có quy định về bộ tiêu chí đánh giá chất lượng QH; quy định chuẩn hóa các đầu vào, đầu ra phục vụ việc lập QH.

“Để hoàn thiện việc lập QH và trình cấp có thẩm quyền quyết định, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục báo cáo Chính phủ xem xét, ban hành Nghị quyết về phương án phân vùng giai đoạn 2021-2030 để làm cơ sở cho việc triển khai lập QH vùng giai đoạn 2021-2030. Đồng thời chủ trì soạn thảo và trình Hội đồng QH quốc gia ban hành Khung định hướng lập QH tổng thể quốc gia, đề xuất các quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, định hướng ưu tiên phát triển và định hướng sắp xếp, phân bổ không gian các hoạt động kinh tế - xã hội vào đầu quý IV năm 2020, để cung cấp thông tin cho các Bộ, ngành và địa phương trong quá trình lập QH...”, Đại diện Bộ KH&ĐT cho hay.

Đối với 06 địa phương chưa hoàn thành nhiệm vụ lập QH tỉnh, Bộ KH&ĐT đề nghị khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình HĐTĐ tổ chức thẩm định nhiệm vụ lập QH trong tháng 8/2020 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập QH tỉnh…

Liên quan đến việc chuyển tiếp các QH theo quy định của Luật QH, Bộ KH&ĐT cho biết, mới có 3 Bộ (Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT) và 38 địa phương ban hành Quyết định bãi bỏ 435 QH về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ theo quy định: Và cũng mới có 03 Bộ (Bộ KH&ĐT, Bộ Xây dựng và Bộ Công Thương) đã ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật chuyên ngành để thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước khi các QH sản phẩm bị bãi bỏ.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.

“Thủ phủ” hồng xứ Nghệ vào vụ thu hoạch

Cây hồng trĩu quả
(PLVN) - Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây hồng ở xã Nam Anh sinh trưởng và phát triển tốt, trái ngược với sự mất mùa của 2 năm trước. Ước tính sản lượng hồng ở Nam Anh năm nay đạt khoảng 500 tấn.

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.