Vì sao việc quản lý thực phẩm chức năng Hoa Kỳ vẫn còn “lỗ hổng“?

(PLVN) - Như đã nói, các quy định pháp luật của Mỹ về thực phẩm chức năng còn có một số điểm lỏng lẻo, dẫn tới việc có thể bị lợi dụng. Vấn đề này được nhiều người cho là có một phần nguyên nhân từ việc vận động hành lang của các nhà sản xuất thực phẩm chức năng.
Vì sao việc quản lý thực phẩm chức năng Hoa Kỳ vẫn còn “lỗ hổng“?

Quy định lỏng lẻo

Như đã nói ở số báo trước, các loại thực phẩm chức năng  có thể lưu hành tại Mỹ mà không cần có sự chấp thuận của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA). Các sản phẩm này chỉ được quản lý tương tự các loại thực phẩm khác, có điều là loại thực phẩm đặc biệt có liên quan đến sức khỏe. Khác với các loại thuốc, các nhà sản xuất phải chứng minh an toàn và hiệu quả trước khi sản phẩm mới tiếp cận thị trường, các nhà sản xuất thực phẩm chức năng lại không cần phải như vậy. Quy định trên được nhiều người cho là một lỗ hổng dẫn đến một số những bất cập trong việc quản lý thực phẩm chức năng, tạo điều kiện để một số nhà sản xuất “làm láo”.

Trên thực tế, quy định này bắt đầu khi Thượng nghị sĩ Orrin Hatch và Tom Harkin đồng bảo trợ cho Đạo luật giáo dục và Y tế thực phẩm chức năng (DSHEA) năm 1994. Đạo luật này đã loại bỏ thẩm quyền của FDA trong việc cấm các chất phụ gia thực phẩm không được phê duyệt. Thay vào đó, đạo luật này cho phép các công ty bán sản phẩm ra thị trường mà không cần việc kiểm nghiệm và phê duyệt của FDA.

Nhiều người đặt câu hỏi ở đây là tại sao khi soạn luật, các nhà lập pháp trên lại không nghĩ đến việc phải kiểm tra về độ an toàn cũng như tính hiệu quả của một loại thực phẩm chức năng trước khi nó được đưa ra thị trường? Tại sao các ông Harkin và Hatch lại không muốn cơ quan chức năng thực hiện các quy định đó với ngành công nghiệp thực phẩm chức năng ? Câu hỏi thực ra cũng khá dễ để lý giải nếu biết được rằng trong năm 1994, các ông Hatch và Harkin là 2 người nhận nhiều tiền tài trợ nhất từ ngành công nghiệp thực phẩm chức năng.

Vì sao việc quản lý thực phẩm chức năng Hoa Kỳ vẫn còn “lỗ hổng“? ảnh 1
Một hình ảnh quảng cáo thực phẩm chức năng giảm cân siêu tốc 

Năm 2010, tình hình diễn tiến tương tự khi ông Harkin thay mặt ông này và ông Hatch đệ trình một dự thảo luật, theo đó đảm bảo rằng DSHEA vẫn được thực thi và ủng hộ. Tại thời điểm đó, vẫn các ông Harkin và Hatch là những người nhận được nhiều tiền nhất từ các nguồn quỹ của ngành công nghiệp TPCN. Nhận thấy được những điểm bất hợp lý này, năm 2011, Thượng nghị sỹ Dick Durbin đã đệ trình một dự thảo luật sửa đổi có tên Đạo luật dán nhãn thực phẩm chức năng nhằm khắc phục những điểm bất cập trong quy định của luật cũ.

Dự thảo luật này yêu cầu rằng các loại thực phẩm chức năng phải dán nhãn cảnh báo về những tác dụng phụ nguy hiểm tiềm ẩn của các loại thực phẩm chức năng và yêu cầu nhà sản xuất thực phẩm chức năng phải đăng ký các sản phẩm thực phẩm chức năng với FDA.

Song, năm 2012, các ông Hatch và Harkin đã tích cực tìm cách ngăn cản việc dự luật của ông Durbin được thông qua và đã thành công. Việc này không có gì đáng ngạc nhiên nếu tính đến việc các ông Harkin và Hatch ở năm 2012 lại 1 lần nữa là những người nhận nhiều tiền ủng hộ nhất từ ngành công nghiệp thực phẩm chức năng . Chính vì vậy nên theo quy định hiện nay, FDA chỉ đánh giá sự an toàn của các loại thực phẩm chức năng thông qua nghiên cứu và theo dõi các tin báo về những tác dụng phụ xấu của sản phẩm sau khi mặt hàng đã được tung ra thị trường.

Điều này có nghĩa là FDA chỉ đánh giá một sản phẩm sau khi sản phẩm này được tung ra thị trường và thường chỉ sau khi sản phẩm được báo cáo đưa ra thông tin sai lệch hoặc cực kỳ sai lệch, hoặc trong một số trường hợp thậm chí là việc sử dụng sản phẩm gây bệnh và/hoặc gây tử vong cho người sử dụng như thực phẩm chức năng ăn kiêng Ephedra – sản phẩm được báo cáo đã gây ra 155 trường hợp tử vong và 16.000 trường hợp ghi nhận tác dụng phụ.

FDA cũng cho biết đã phát hiện hơn 100 loại thực phẩm chức năng giảm cân có chứa các thành phần không được công bố, ví dụ như Sibutramine - vốn là loại thuốc tây phải được bán theo toa có thể tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ - đã được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm chức năng giảm cân. Hay một trường hợp khác là sản phẩm thực phẩm chức năng phổ biến một thời HCG Fusion - một loại thực phẩm chức năng nhằm giảm cân nhanh chóng - đã được chứng minh gây ra những vấn đề lớn.

Năm 2011, FDA tuyên bố các sản phẩm HCG là lừa đảo và bất hợp pháp, cấm phân phối tại nhà và không cần kê đơn. Tuy nhiên, gần 4 năm sau, mọi người vẫn có thể mua sản phẩm này qua mạng internet và tại một số cửa hàng bán lẻ nhất định. Một số chuyên gia cho rằng, bằng cách đưa ra luật về quản lý theo hướng có lợi cho các loại thực phẩm chức năng, ông Hardy phá vỡ bàn tay sắt trong giám sát các sự kiện bất lợi của FDA.

Theo quy định của FDA, nếu một công ty tiếp tục tiếp thị sản phẩm với những tuyên bố không thể chấp nhận được thì cơ quan này có thể xem xét trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Ví dụ, họ có thể tiến hành thanh tra công ty. Dựa trên những phát hiện của cuộc kiểm tra đó, lực lượng chức năng có thể có một cuộc họp với công ty. Nếu công ty tiếp tục bán các sản phẩm vi phạm thì các hành động khác có thể được xem xét, như lệnh cấm bán hay thu giữ sản phẩm… Quy định này bị nhiều người cho là quá dễ dãi và mang tính chủ quan.

Cơ chế nào bảo vệ người tiêu dùng?

Trong 2 thập kỷ qua, các trung tâm kiểm soát chất độc của Mỹ đã nhận được khoảng 275.000 báo cáo – tức cứ khoảng 24 phút một lần – về những trường hợp người sử dụng có phản ứng xấu với các loại thực phẩm chức năng. Nghiên cứu trên đã phát hiện những bằng chứng cho thấy các loại thuốc và bột đó không hiệu quả và đôi khi nguy hiểm. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là người Mỹ sử dụng nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng không tốt hay dễ bị tác dụng phụ khi dùng thuốc. Bởi, khác với nhiều nơi khác, người Mỹ khá khó tính trong việc lựa chọn sản phẩm.

Để loại trừ nguy cơ sử dụng phải sản phẩm chất lượng thấp, họ thường chỉ tin dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng đã được các phòng thí nghiệm danh tiếng kiểm tra và chứng nhận chất lượng. Tại Mỹ, 3 tổ chức chứng nhận thực phẩm chức năng độc lập là ConsumerLab.com, NSF International và Dược điển Mỹ (USP) được xem là các đơn vị bảo chứng cho chất lượng sản phẩm.

Các tổ chức này sẽ tiến hành đánh giá độ tinh khiết, hiệu lực, thành phần và các tiêu chuẩn khác của sản phẩm với những kiểm nghiệm độc lập, nghiêm ngặt nhằm đưa những sản phẩm thực phẩm chức năng tốt đến gần hơn với người tiêu dùng. Các sản phẩm được 3 tổ chức trên chứng nhận thường chắc chắn sẽ được người tiêu dùng đón nhận. Việc sản phẩm được thử nghiệm trong những phòng thí nghiệm độc lập hay không cũng là một vấn đề người dân Mỹ được khuyến cáo chú ý trước khi chọn sử dụng một loại thực phẩm chức năng nào đó bằng cách kiểm tra các thực phẩm chức năng và báo cáo kết quả.

Đơn cử, Dược điển Mỹ (USP) đã thiết lập một chương trình tự nguyện để kiểm tra và cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của một cơ sở hoặc công ty. Những công ty vượt qua sự kiểm tra này có thể được xác minh bằng con dấu xác nhận “USP Verified” màu vàng và đen trên nhãn hiệu của họ. Có ít hơn 1% các thực phẩm chức năng trên thị trường có gắn xác nhận này. Trung tâm hợp tác về An toàn Thực phẩm và Nước uống NSF (thuộc Tổ chức Y tế Thế giới) cũng tiến hành một chương trình tương tự nhắm đến các thực phẩm chức năng thể thao.

Tại Mỹ, các nhà sản xuất thực phẩm chức năng bị cấm đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về lợi ích sức khỏe của sản phẩm. Đó là lý do vì sao những công bố của nhà sản xuất thường tránh những từ như “chữa bệnh” để chuyển thành “hỗ trợ hệ miễn dịch”. Dù vậy nhưng không khó khăn gì để tìm ra các sản phẩm với những lời khẳng định quá trớn. Trước khi mua thực phẩm chức năng , người tiêu dùng Mỹ được khuyên xem xét lại những thông tin được cung cấp.

Theo FDA, người tiêu dùng nên cẩn thận với những sản phẩm được quảng bá là có khả năng chữa bệnh ngay lập tức. Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng những sản phẩm như vậy chủ yếu được chứng thực mang tính cá nhân, không đáng tin cậy. Chúng cũng có thể sử dụng những thuật ngữ y tế đáng ngờ. Và chỉ vì một sản phẩm nào đó được dán nhãn là “tự nhiên” cũng không có gì bảo đảm rằng chúng là an toàn.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.