Vì sao UBND tỉnh Thái Nguyên bị kiện?

(PLVN) - Cho rằng các quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên liên quan đến Dự án Trung Tín Hotel và Thái Nguyên Building không đúng quy định của pháp luật, Công ty CP Trung Tín (108 đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đã khởi kiện UBND tỉnh Thái Nguyên ra tòa.
Vì sao UBND tỉnh Thái Nguyên bị kiện?

Thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư sau hơn 4 năm 

Phản ánh đến Báo PLVN, đại diện Công ty CP Trung Tín cho biết, ngày 2/1/2009, Công ty được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp 2 Giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) thực hiện Dự án Trung tâm hội nghị, dịch vụ cao cấp, khách sạn 5 sao Thái Nguyên (Trung Tín Hotel) và Dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà hội chợ triển lãm và dịch vụ trung tâm (Thái Nguyên Building) tại phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên.

Ngày 10/3/2010, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 489/QĐ-UBND và Quyết định số 490/QĐ-UBND thu hồi đất, cho Công ty CP Trung Tín thuê đất để thực hiện hai dự án trên.

Tuy nhiên, đến ngày 16/12/2013, UBND tỉnh Thái Nguyên lại ra Quyết định số 2755/QĐ-UBND và Quyết định số 2756/QĐ-UBND thu hồi Giấy CNĐT của 2 dự án trên với lý do nhà đầu tư đã vi phạm tiến độ triển khai dự án theo quy định tại khoản 2 Điều 64 Luật Đầu tư năm 2005 và điểm a khoản 2 Điều 68 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ…

Đồng thời ngày 16/8/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 2414/QĐ-UBND về việc bãi bỏ Quyết định số 489/QĐ-UBND và Quyết định số 490/QĐ-UBND.

Khẳng định các quyết định trên được ban hành không đúng quy định của pháp luật, Công ty CP Trung Tín đã khởi kiện UBND tỉnh Thái Nguyên ra tòa yêu cầu hủy toàn bộ Quyết định số 2755/QĐ-UBND, Quyết định số 2756/QĐ-UBND và Quyết định số 2414/QĐ-UBND.

Quyết định không đúng trình tự, thủ tục?

Ngày 26/6/2020, TAND tỉnh Thái Nguyên đã đưa vụ kiện trên ra xét xử và bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Trung Tín.

Không đồng tình với phán quyết của Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm, đại diện Công ty CP Trung Tín cho biết, theo quy định tại khoản 4 Điều 68 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP thì Cơ quan cấp Giấy CNĐT căn cứ quyết định chấm dứt dự án đầu tư để thu hồi Giấy CNĐT...

Thế nhưng, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định thu hồi Giấy CNĐT của Công ty CP Trung Tín khi chưa ra quyết định chấm dứt dự án đầu tư. Do đó, việc UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 2755/QĐ-UBND và Quyết định số 2756/QĐ-UBND là chưa đúng trình tự, thủ tục.

Tại hai Quyết định trên, UBND tỉnh Thái Nguyên đưa ra lý do thu hồi Giấy CNĐT của hai dự án là: nhà đầu tư đã vi phạm tiến độ triển khai dự án trong khi cơ quan cơ chức năng của tỉnh lại chậm thực hiện việc giải phóng mặt bằng và bàn giao đất trên thực địa cho Công ty CP Trung Tín thực hiện dự án.

Cụ thể, đối với Dự án Thái Nguyên Building, theo Giấy CNĐT thì dự án phải khởi công tháng 9/2009 và hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 3/2012. Tuy nhiên, đến ngày 10/3/2010, UBND tỉnh Thái Nguyên mới ban hành Quyết định 490/QĐ-UBND thu hồi đất, cho Công ty CP Trung Tín thuê để thực hiện dự án. Ngày 10/3/2010, Cty mới được bàn giao đất trên thực địa lần thứ nhất (1.961m2) và đến ngày 30/9/2010 được bàn giao tiếp 216m2. Đến nay, còn 821m2, Công ty vẫn chưa được bàn giao

Đối với Dự án Trung Tín Hotel, theo Giấy CNĐT thì dự án phải khởi công vào tháng 8/2009, hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 8/2012. Tuy nhiên, đến ngày 10/3/2010 UBND tỉnh Thái Nguyên mới có Quyết định thu hồi, cho Công ty CP Trung Tín thuê đất để thực hiện dự án. Như vậy, Quyết định thu hồi và cho thuê đất được ban hành sau thời điểm cấp Giấy CNĐT 14 tháng và sau thời điểm khởi công theo Giấy CNĐT 7 tháng. Đến nay, vẫn còn  485,5m2 đất chưa được bàn giao cho Cty. 

Theo Cty CP Trung Tín thì quá trình thực hiện 2 dự án, Công ty đã nghiêm túc thực hiện và nhiều lần gửi báo cáo thể hiện những khó khăn, vướng mắc và đề xuất phương án giải quyết. Chính việc giao đất chậm, thiếu diện tích, cấp phép quy hoạch, cấp phép xây dựng chậm và việc không trả lời văn bản xin gia hạn tiến độ của Công ty đã dẫn đến việc chậm thực hiện tiến độ triển khai dự án. Do đó, việc dự án chậm tiến độ không hoàn toàn do lỗi của Công ty mà là của UBND tỉnh Thái Nguyên và các sở, ngành liên quan.

Ngoài ra, theo luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty CP Trung Tín thì việc UBND tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định số 2414/QĐ-UBND bãi bỏ Quyết định số 489/QĐ-UBND và Quyết định số 490/QĐ-UBND căn cứ vào Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và Luật Đất đai năm 2013 là không chính xác bởi hai văn bản luật này đều không có quy định về thẩm quyền của UBND tỉnh được quyền ra quyết định bãi bỏ quyết định cá biệt của mình. 

Về hình thức, Quyết định 2414/QĐ-UBND là quyết định “bãi bỏ Quyết định 489/QĐ-UBND và Quyết định 490/QĐ-UBND” nhưng nội dung lại là thu hồi diện tích đất mà UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định cho Công ty Cổ phần Trung Tín thuê để đầu tư xây dựng dự án. 

Như vậy, việc ban hành Quyết định 2414/QĐ-UBND để bãi bỏ các quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Thái Nguyên đã không tuân thủ đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc.

Công Lý
Cùng chuyên mục
Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Đọc thêm

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).