Vì sao tỉnh Nghệ An quá “ưu ái” chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Cửa Tiền - Vinh Tân?

(PLVN) - Khu đô thị mới Cửa Tiền – Vinh Tân nằm phía Nam thành phố Vinh, Nghệ An, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Danatol, từ ngày 15/3/2005 đến ngày 3/10/2014 được 6 lần điều chỉnh quy hoạch. Điều đáng nói tỉnh đồng ý cho nhà đầu tư chuyển một số diện tích lớn sang đất ở, chia lô, bán nền lại vi phạm hành lang bảo vệ sông Vinh gây bức xúc cho người dân và các nhà đầu tư khác.
Những ngôi nhà được quy hoạch xây dựng trên hành lang bảo vệ sông Vinh Những ngôi nhà được quy hoạch xây dựng trên hành lang bảo vệ sông Vinh

6 lần điều chỉnh quy hoạch trong 9 năm vẫn chậm tiến độ

Ngày 15/3/2005 UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 782 phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Cửa Tiền- Vinh Tân, chủ đầu tư Công ty cổ phần DANATOL, phía Bắc giáp kè sông Vinh, Nam giáp đường tàu, Đông giáp khu dân cư, Tây giáp khu dân cư và đường Phạm Hồng Thái, tổng diện tích 26,62 ha, trong đó đất quy hoạch dự án 22,15ha, đất hiện trạng dân cư đã có 4,47ha. Đây là Khu đô thị phía Nam thành phố Vinh.

Sau 7 tháng, đến ngày 3/10/2005 Sở Xây dựng Nghệ An có Văn bản số 1060 gửi UBND tỉnh xin điều chỉnh quy hoạch. Ngày 17/10/2005 (15 ngày sau khi Sở Xây dựng trình Văn bản số 1060) UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 3584 do Phó chủ tịch Nguyễn Hồng Trường ký, phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị mới Cửa Tiền- Vinh Tân lần 1. 

Bốn năm sau, ngày 13/4/2009 Sở Xây dựng Nghệ An có Văn bản số 493 do ông Giám đốc Sở ông Hà Văn Lê ký, gửi UBND tỉnh xin điều chỉnh quy hoạch. Ngày 27/4/2009 (sau khi Sở Xây dựng trình Văn số 493 được 14 ngày) UBND tỉnh có Quyết định số 1594 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lần 2.

Hơn 1 năm sau, ngày 20/5/2010 Sở xây dựng lại có Văn bản số 765 gửi UBND tỉnh xin điều chỉnh quy hoạch lần thứ 3, do ông Hà Văn Lê ký. Sau 6 ngày, Sở xây dựng tỉnh Nghệ An trình Văn bản, ngày 26/5/2010 UBND tỉnh ra Quyết định số 2216 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới Cửa Tiền- Vinh Tân lần thứ 3.

Các năm tiếp theo 2013, 2014 dự án liên tiếp lại có các đợt điều chỉnh quy hoạch lần thứ 4 và thứ 5. Quyết định lần thứ 5 số 310 tháng 1/2014 “chưa ráo mực” thì ngày 2/10/2014 Sở Xây dựng có Văn bản số 1938 do ông Hoàng Trọng Kim ký trình UBND tỉnh xin điều chỉnh quy hoạch Khu đất xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp khách sạn, văn phòng cho thuê thành khu đất xây dựng nhà ở thấp tầng (chia lô liền kề). Điều chỉnh quy hoạch cục bộ Khu đất xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo, sang nhà văn hóa.

Một ngày sau khi có văn bản, ngày 3/10/2014 ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định số 4924 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lần thứ 6. Vấn đề được nhiều người dân, cán bộ, đảng viên quan tâm, điều chỉnh qui hoạch lần này chủ đầu tư “ôm” trọn hành lang sông Vinh, để chia lô, bán nền. Ngày 31/8/2010, UBND tỉnh có Quyết định số 3867 phê duyệt quy hoạch phường Vinh Tân, thành phố Vinh, khu vực phía Nam sông Vinh đoạn từ cầu đường sắt Bắc- Nam đến cầu Cửa Tiền là đất cây xanh. 

Vì sao tỉnh Nghệ An quá “ưu ái” chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Cửa Tiền - Vinh Tân? ảnh 1
Những ngôi nhà được quy hoạch xây dựng trên hành lang bảo vệ sông Vinh 

Quy hoạch khu dân cư ngay trên hành lang bảo vệ sông Vinh

Theo thông tin từ Phòng Quản lý đô thị TP Vinh thì năm 2009, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản giao việc cho UBND thành phố Vinh sau khi chủ đầu tư Danatol xin điều chỉnh quy hoạch thì đơn vị đã đề nghị UBND tỉnh hủy bỏ quy hoạch dịch vụ nhỏ ven sông này. Tuy nhiên, tháng 2/2010, dự án sau đó được UBND tỉnh điều chỉnh thành khu dịch vụ kết hợp nhà ở và thực hiện từ đó đến nay. 

Sông Vinh có chiều dài 5,71km, chiều rộng lòng sông là B=18m, cao trình đáy sông là -2m, là kênh dẫn tạo nguồn cho một số trạm bơm tưới địa phương như xã Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên), phường Vinh Tân (TP Vinh)… vào mùa mưa kênh có nhiệm vụ dẫn tiêu cho hệ thống qua cống Bến Thủy, kênh do Cty TNHH MTV Thủy Lợi Nam Nghệ An quản lý và khai thác.

Theo một tài liệu của PLVN, tại thời điểm phê duyệt quy hoạch dự án theo quyết định số 782 ngày 15/3/2005 thì theo quy định tại khoản 2, điều 25, Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi số 32/2001/PL-UBTVQH10 ngày 04/04/2001 “trong phạm vi vùng phụ cận công trình thủy lợi việc sử dụng đất phải đảm bảo không gây cản trở cho việc vận hành và đảm bảo an toàn công trinh; phải có đường đi lại để quan trắc, theo dõi, quản lý và có mặt bằng để duy tu, sửa chữa và xử lý công trình xảy ra sự cố”.

Hiện nay, Kênh có lưu lượng dòng chảy lớn hơn 103/s nên theo mục a, khoản 4, Điều 40 Luật Thủy lợi số 08/2017/QH14 ngày 19/6/2017 phạm vi bảo vệ công trình sông Vinh là 03m đến 05m, tính từ chân mái ngoài trở ra. Quy hoạch Khu đô thị Nam Cửa Tiền được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt có một phần diện tích nằm trong phạm vi bảo vệ công trình sông Vinh.

Tuy nhiên, trong quá trình phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch dự án thì Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục Thủy lợi chưa nhận được văn bản đề nghị góp ý của Sở Xây dựng về phần diện tích đất nằm trong phạm vi bảo vệ công trình sông Vinh. 

UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch cho nhà đầu tư, lấy đất trồng cây xanh đã quy hoạch của phường Vinh Tân, nhưng không có quyết định thu hồi, không thông báo cho địa phương biết. Chính vì vậy người dân thành phố Vinh không đồng tình và bất bình.

Qua 6 lần được UBND tỉnh Nghệ An “ưu ái” phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu đô thị mới Cửa Tiền – Vinh Tân, so với Quyết định 782 lần đầu năm 2005 diện tích đất ở từ 5,7 ha tăng lên 10,47 ha, diện tích xây dựng các công trình sản xuất kinh doanh từ 8,6 ha giảm xuống còn 1,25 ha, diện tích sử dụng vào mục đích công cộng từ 12,85 ha xuồng còn 10,43 ha. Tiến độ thực hiện dự án hoàn thành vào tháng 2/2018, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. 

Trước những thông tin phản ánh về những bất cập tại dự án nói trên, phóng viên đã đến văn phòng chủ đầu tư dự án đăng ký làm việc, nhưng đã hơn 2 tháng trôi qua vẫn không thấy hồi âm. Còn dư luận lại băn khoăn, dự án được UBND tỉnh quan tâm, “ưu ái” nhất so với các dự án xây dựng khu đô thị, chung cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhưng tiến độ vô cùng chậm, đến nay đã 15 năm nhưng chưa hoàn thành. Còn khu đất nằm ngay trên hành lang bảo vệ sông Vinh lại “mọc” lên 32 thửa đất đã được xây dựng thành những ngôi nhà nguy nga, kiên cố và được cấp Sổ đỏ. 

Tại Điều 48 Luật Thủy lợi số 08/2017/ QH14 ngày 19/6/2017 về việc xử lý công trình hiện có trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi có nêu: 1. Công trình hiện có trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi không ảnh hưởng đến an toàn, năng lực phục vụ của công trình thủy lợi được tiếp tục sử dựng nhưng không được mở rộng quy mô hoặc thay đổi kết cấu. 2. Công trình hiện có trong phạm vi công trình thủy lợi ảnh hưởng đến an toàn năng lực phục vụ của công trình thủy lợi phải thực hiện các giải pháp khắc phục, trường hợp không thể khắc phục phải dỡ bỏ hoặc di dời.

S.nguyễn - H.Hưng
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.