Vì sao tỉnh Nghệ An quá “ưu ái” chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Cửa Tiền - Vinh Tân?

Những ngôi nhà được quy hoạch xây dựng trên hành lang bảo vệ sông Vinh
Những ngôi nhà được quy hoạch xây dựng trên hành lang bảo vệ sông Vinh
(PLVN) - Khu đô thị mới Cửa Tiền – Vinh Tân nằm phía Nam thành phố Vinh, Nghệ An, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Danatol, từ ngày 15/3/2005 đến ngày 3/10/2014 được 6 lần điều chỉnh quy hoạch. Điều đáng nói tỉnh đồng ý cho nhà đầu tư chuyển một số diện tích lớn sang đất ở, chia lô, bán nền lại vi phạm hành lang bảo vệ sông Vinh gây bức xúc cho người dân và các nhà đầu tư khác.

6 lần điều chỉnh quy hoạch trong 9 năm vẫn chậm tiến độ

Ngày 15/3/2005 UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 782 phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Cửa Tiền- Vinh Tân, chủ đầu tư Công ty cổ phần DANATOL, phía Bắc giáp kè sông Vinh, Nam giáp đường tàu, Đông giáp khu dân cư, Tây giáp khu dân cư và đường Phạm Hồng Thái, tổng diện tích 26,62 ha, trong đó đất quy hoạch dự án 22,15ha, đất hiện trạng dân cư đã có 4,47ha. Đây là Khu đô thị phía Nam thành phố Vinh.

Sau 7 tháng, đến ngày 3/10/2005 Sở Xây dựng Nghệ An có Văn bản số 1060 gửi UBND tỉnh xin điều chỉnh quy hoạch. Ngày 17/10/2005 (15 ngày sau khi Sở Xây dựng trình Văn bản số 1060) UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 3584 do Phó chủ tịch Nguyễn Hồng Trường ký, phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị mới Cửa Tiền- Vinh Tân lần 1. 

Bốn năm sau, ngày 13/4/2009 Sở Xây dựng Nghệ An có Văn bản số 493 do ông Giám đốc Sở ông Hà Văn Lê ký, gửi UBND tỉnh xin điều chỉnh quy hoạch. Ngày 27/4/2009 (sau khi Sở Xây dựng trình Văn số 493 được 14 ngày) UBND tỉnh có Quyết định số 1594 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lần 2.

Hơn 1 năm sau, ngày 20/5/2010 Sở xây dựng lại có Văn bản số 765 gửi UBND tỉnh xin điều chỉnh quy hoạch lần thứ 3, do ông Hà Văn Lê ký. Sau 6 ngày, Sở xây dựng tỉnh Nghệ An trình Văn bản, ngày 26/5/2010 UBND tỉnh ra Quyết định số 2216 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới Cửa Tiền- Vinh Tân lần thứ 3.

Các năm tiếp theo 2013, 2014 dự án liên tiếp lại có các đợt điều chỉnh quy hoạch lần thứ 4 và thứ 5. Quyết định lần thứ 5 số 310 tháng 1/2014 “chưa ráo mực” thì ngày 2/10/2014 Sở Xây dựng có Văn bản số 1938 do ông Hoàng Trọng Kim ký trình UBND tỉnh xin điều chỉnh quy hoạch Khu đất xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp khách sạn, văn phòng cho thuê thành khu đất xây dựng nhà ở thấp tầng (chia lô liền kề). Điều chỉnh quy hoạch cục bộ Khu đất xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo, sang nhà văn hóa.

Một ngày sau khi có văn bản, ngày 3/10/2014 ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định số 4924 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lần thứ 6. Vấn đề được nhiều người dân, cán bộ, đảng viên quan tâm, điều chỉnh qui hoạch lần này chủ đầu tư “ôm” trọn hành lang sông Vinh, để chia lô, bán nền. Ngày 31/8/2010, UBND tỉnh có Quyết định số 3867 phê duyệt quy hoạch phường Vinh Tân, thành phố Vinh, khu vực phía Nam sông Vinh đoạn từ cầu đường sắt Bắc- Nam đến cầu Cửa Tiền là đất cây xanh. 

Những ngôi nhà được quy hoạch xây dựng trên hành lang bảo vệ sông Vinh
Những ngôi nhà được quy hoạch xây dựng trên hành lang bảo vệ sông Vinh 

Quy hoạch khu dân cư ngay trên hành lang bảo vệ sông Vinh

Theo thông tin từ Phòng Quản lý đô thị TP Vinh thì năm 2009, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản giao việc cho UBND thành phố Vinh sau khi chủ đầu tư Danatol xin điều chỉnh quy hoạch thì đơn vị đã đề nghị UBND tỉnh hủy bỏ quy hoạch dịch vụ nhỏ ven sông này. Tuy nhiên, tháng 2/2010, dự án sau đó được UBND tỉnh điều chỉnh thành khu dịch vụ kết hợp nhà ở và thực hiện từ đó đến nay. 

Sông Vinh có chiều dài 5,71km, chiều rộng lòng sông là B=18m, cao trình đáy sông là -2m, là kênh dẫn tạo nguồn cho một số trạm bơm tưới địa phương như xã Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên), phường Vinh Tân (TP Vinh)… vào mùa mưa kênh có nhiệm vụ dẫn tiêu cho hệ thống qua cống Bến Thủy, kênh do Cty TNHH MTV Thủy Lợi Nam Nghệ An quản lý và khai thác.

Theo một tài liệu của PLVN, tại thời điểm phê duyệt quy hoạch dự án theo quyết định số 782 ngày 15/3/2005 thì theo quy định tại khoản 2, điều 25, Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi số 32/2001/PL-UBTVQH10 ngày 04/04/2001 “trong phạm vi vùng phụ cận công trình thủy lợi việc sử dụng đất phải đảm bảo không gây cản trở cho việc vận hành và đảm bảo an toàn công trinh; phải có đường đi lại để quan trắc, theo dõi, quản lý và có mặt bằng để duy tu, sửa chữa và xử lý công trình xảy ra sự cố”.

Hiện nay, Kênh có lưu lượng dòng chảy lớn hơn 103/s nên theo mục a, khoản 4, Điều 40 Luật Thủy lợi số 08/2017/QH14 ngày 19/6/2017 phạm vi bảo vệ công trình sông Vinh là 03m đến 05m, tính từ chân mái ngoài trở ra. Quy hoạch Khu đô thị Nam Cửa Tiền được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt có một phần diện tích nằm trong phạm vi bảo vệ công trình sông Vinh.

Tuy nhiên, trong quá trình phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch dự án thì Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục Thủy lợi chưa nhận được văn bản đề nghị góp ý của Sở Xây dựng về phần diện tích đất nằm trong phạm vi bảo vệ công trình sông Vinh. 

UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch cho nhà đầu tư, lấy đất trồng cây xanh đã quy hoạch của phường Vinh Tân, nhưng không có quyết định thu hồi, không thông báo cho địa phương biết. Chính vì vậy người dân thành phố Vinh không đồng tình và bất bình.

Qua 6 lần được UBND tỉnh Nghệ An “ưu ái” phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu đô thị mới Cửa Tiền – Vinh Tân, so với Quyết định 782 lần đầu năm 2005 diện tích đất ở từ 5,7 ha tăng lên 10,47 ha, diện tích xây dựng các công trình sản xuất kinh doanh từ 8,6 ha giảm xuống còn 1,25 ha, diện tích sử dụng vào mục đích công cộng từ 12,85 ha xuồng còn 10,43 ha. Tiến độ thực hiện dự án hoàn thành vào tháng 2/2018, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. 

Trước những thông tin phản ánh về những bất cập tại dự án nói trên, phóng viên đã đến văn phòng chủ đầu tư dự án đăng ký làm việc, nhưng đã hơn 2 tháng trôi qua vẫn không thấy hồi âm. Còn dư luận lại băn khoăn, dự án được UBND tỉnh quan tâm, “ưu ái” nhất so với các dự án xây dựng khu đô thị, chung cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhưng tiến độ vô cùng chậm, đến nay đã 15 năm nhưng chưa hoàn thành. Còn khu đất nằm ngay trên hành lang bảo vệ sông Vinh lại “mọc” lên 32 thửa đất đã được xây dựng thành những ngôi nhà nguy nga, kiên cố và được cấp Sổ đỏ. 

Tại Điều 48 Luật Thủy lợi số 08/2017/ QH14 ngày 19/6/2017 về việc xử lý công trình hiện có trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi có nêu: 1. Công trình hiện có trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi không ảnh hưởng đến an toàn, năng lực phục vụ của công trình thủy lợi được tiếp tục sử dựng nhưng không được mở rộng quy mô hoặc thay đổi kết cấu. 2. Công trình hiện có trong phạm vi công trình thủy lợi ảnh hưởng đến an toàn năng lực phục vụ của công trình thủy lợi phải thực hiện các giải pháp khắc phục, trường hợp không thể khắc phục phải dỡ bỏ hoặc di dời.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .