Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

(PLVN) - Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc: Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu. So với việc định ra trữ quân thì lập hậu cũng không kém phần quan trọng, bởi thực chất chế độ hậu cung thời xưa cũng có những tác động không nhỏ tới cục diện chính trị dưới tay Hoàng đế đương triều. Thế nhưng ngay cả khi chế độ định Hậu đã được đặt ra từ rất sớm và được xem như “luật bất thành văn”, thì lịch sử Trung Hoa vẫn ghi nhận trường hợp ngoại lệ. 
 Lập hậu cung sớm nhưng Tần Thủy Hoàng chưa từng ưng một mỹ nhân nào làm hậu. Lập hậu cung sớm nhưng Tần Thủy Hoàng chưa từng ưng một mỹ nhân nào làm hậu.

Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu 

Điều đáng nói hơn cả nằm ở chỗ, nhân vật này không phải ai xa lạ mà chính là Tần Thủy Hoàng. Nhìn lại cuộc đời của vị vua được mệnh danh là “thiên cổ nhất đế”, không khó để nhận thấy Tần Thủy Hoàng lúc sinh thời gần như không hề có hứng thú với việc chọn ra chính thê cho mình. 

Từ khi kế vị vào năm 13 tuổi cho tới thời điểm tự mình chấp chính ở tuổi 22, ông đã có tới 9 năm ở ngôi trong bối cảnh thái bình.  Nếu xét về tuổi tác của các đàn ông thời cổ đại, đây vốn là khoảng thời gian mà nam nhân thời xưa rất chú trọng về việc thành thân, chọn ra chính thê hay nạp thêm tiểu thiếp. Và thực tế là chỉ khoảng 3 năm sau khi kế vị, Doanh Chính đã có tư cách lập vương hậu. 

Tuy nhiên trong suốt gần một thập kỷ ấy, ông dường như chưa bao giờ có ý định làm việc này. Trong 17 năm cầm quyền sau đó, ngai vị này vẫn tiếp tục được ông bỏ trống trong gần 2 thập kỷ. Giai đoạn từ năm 39 tuổi đến cuối đời, dù đã bước lên đỉnh cao quyền lực và trở thành Thiên tử đầu tiên của Trung Hoa thống nhất, Tần Thủy Hoàng dường như vẫn chưa bao giờ cân nhắc tới việc chọn ra một người phụ nữ ở ngôi “mẫu nghi thiên hạ”. 

Thời gian trị vì của triều đại nhà Tần tuy ngắn ngủi, thế nhưng khoảng thời gian ấy cũng không trôi qua vội vàng tới mức khiến cho nhà vua chẳng kịp chọn lấy cho mình một Hoàng hậu. Dù vậy, trong suốt 37 năm tại vị, Tần Thủy Hoàng vẫn cương quyết giữ lập trường trên phương diện này, cho tới lúc qua đời cũng không sắc phong bất kỳ ai lên ngôi hậu. 

Lý giải nguyên nhân 

 Về nguyên nhân của hành động kỳ lạ nói trên, các tài liệu lịch sử cũng không ghi lại rõ ràng. Tuy nhiên xuất phát từ một số cứ liệu về thân thế cũng như tính cách của vị vua này, các học giả hiện đại đã đưa ra nhiều lý giải, trong đó 3 giả thiết dưới đây được cho là hợp lý hơn cả. Giả thiết đầu tiên cũng được xem là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất tới việc Tần Thủy Hoàng không lập hậu, đó chính là nguyên nhân liên quan tới ám ảnh tâm lý do mẹ ruột của ông gây ra.

Sử cũ ghi lại, người thân sinh ra Tần Thủy Hoàng là Triệu Cơ lúc sinh thời vốn có nhiều hành động không hề mẫu mực. Năm xưa bà vốn là tiểu thiếp của Lã Bất Vi, sau được dâng cho vương tôn Doanh Tử Sở của Tần Quốc, người sau này kế vị và trở thành Trang Tương Vương.

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu? ảnh 1
Xung quanh Tần Thủy Hoàng luôn có nhiều mỹ nhân.  

Sau khi người chồng này qua đời, Triệu Cơ dù đã trở thành Thái hậu nhưng thường xuyên tư thông với Lã Bất Vi, sau đó lại bí mật qua lại với tình nhân tên Lao Ái, thậm chí còn sinh hạ 2 người con riêng cho người này. Những việc làm trái với cương thường, luân lý thời bấy giờ của Triệu Cơ chẳng những làm ảnh hưởng tới thanh danh Tần Thủy Hoàng mà còn tạo thành bóng đen tâm lý đối với vị Hoàng đế này ngay từ thuở thiếu thời.

Năm xưa, Doanh Chính vì bất mãn nên đã cách chức, bức tử Lã Bất Vi, tru di tình nhân Lao Ái, hạ sát 2 người con riêng của mẹ mình, thậm chí còn trục xuất mẫu hậu ra khỏi kinh thành, hạ lệnh tới chết vẫn không cho phép bà trở về Hàm Dương. Và rất có thể sự oán trách đối với mẹ ruột của mình đã khiến tính cách của Tần Thủy Hoàng trở nên đa nghi, nóng giận, thậm chí còn mang tâm lý chán ghét phụ nữ.

Hàng loạt việc làm tai tiếng của mẫu thân đã tạo nên bóng đen tâm lý khiến Tần Thủy Hoàng coi phụ nữ trong thiên hạ như kẻ thù, từ đó trở thành rào cản trong hôn nhân và khiến ông không muốn lập hậu. Giả thiết nói trên nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Đa số các ý kiến đều cho rằng đó mới là nguyên nhân khiến cho Doanh Chính năm xưa dù đã có hậu cung từ khi còn trẻ, nhưng bản thân ông chỉ coi đó là công cụ duy trì huyết mạch hoàng tộc chứ không thực sự xem trọng một người phụ nữ nào.

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu? ảnh 2
Say đắm nhiều bóng hồng nhưng vua Tần không chọn ai làm hoàng hậu.  

Được mệnh danh là “thiên cổ nhất đế” và cũng là vị Hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa, công lao cùng thành tựu to lớn của Tần Thủy Hoàng để lại cho hậu thế là điều không ai có thể phủ nhận. Thế nhưng điểm đặc biệt còn nằm ở chỗ, vị vua này lúc sinh thời cũng ý thức rất rõ tài năng của bản thân, thậm chí ông vẫn thường cho rằng mình sở hữu công đức vượt qua cả các bậc thánh hiền thời cổ đại như Tam Hoàng Ngũ Đế.

Với một người tài giỏi và ý thức được sự tài giỏi của mình như Doanh Chính mà nói, yêu cầu của ông đối với chính thê đương nhiên sẽ vô cùng cao. Đây cũng là rào cản cho việc lập hậu, và có lẽ bản thân Tần Thủy Hoàng năm xưa cũng chưa tìm được một người nào phù hợp với những tiêu chuẩn này. Tính cách của Tần Thủy Hoàng ngay từ khi còn nhỏ đã được nhận định là đa nghi và khắc nghiệt. Hơn nữa bản thân ông còn là người có tham vọng rất cao.

Những năm tháng chinh chiến liên miên cùng chiến công thống nhất lục quốc, thu phục tứ phương chính là minh chứng cho điều này. Một người có nhiều hoài bão và tham vọng chính trị như Tần Thủy Hoàng có thể sẽ xem việc lập hậu trở thành một rào cản cho mình, từ đó khiến ông khó có thể thực hiện những lý tưởng cao xa hơn.

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu? ảnh 3
Một cảnh phim tái hiện bí mật phòng theo của Tần Thủy Hoàng.  

Chưa dừng lại ở đó, hậu thế đều biết Doanh Chính cả đời theo đuổi khát vọng trường sinh bất lão, cũng từng bỏ ra không ít tâm tư cho việc luyện đan, tìm kiếm bí thuật. Ông từng nhiều lần phái người tìm kiếm tiên đan ở khắp các ngóc ngách của lục quốc, thậm chí còn cho Từ Phúc dẫn theo 3000 đồng nam, đồng nữ vượt biển đi tìm thuốc tiên chỉ vì mong muốn có được sự bất tử.

Xét trên một mực độ nhất định, khao khát quá lớn của vị Hoàng đế này dành cho ước vọng trường sinh bất lão vô hình chung sẽ áp chế đối sự hứng thú của ông trên những phương diện khác, mà việc lập hậu rất có thể cũng nằm trong số đó. Về việc Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu, có nhiều ý kiến cho rằng quyết định này đã phần nào giúp ông không chìm đắm trong nữ sắc như nhiều vị vua khác, cũng loại trừ được nguy cơ ngoại thích chuyên quyền, từ đó dành nhiều thời gian quản lý chính sự đồng thời bắt tay vào xây dựng các công trình vĩ đại lưu danh muôn thuở.

Cũng bởi cả đời chưa từng lập hậu, Tần Thủy Hoàng đã trở thành vị Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa không có hoàng hậu. Vì vậy mà nơi an nghỉ của ông dù bề thế nhưng vẫn luôn là một lăng mộ độc lập, không hợp táng với chính thê như những lăng tẩm đế vương thường thấy khác.

Cho tới ngày nay, nguyên nhân chân chính khiến Tần Thủy Hoàng cương quyết không sắc phong ai lên ngai vị “mẫu nghi thiên hạ” vẫn còn là một bí ẩn bỏ ngỏ, và có lẽ hết thảy mọi lý giải mà hậu thế đưa ra tạm thời vẫn chỉ dừng lại ở hai chữ “giả thiết”.

(Đón đọc kỳ tới: A Phòng - nỗi hận tình thiên thu của hoàng đế nước Tần) 

Thành Trung (biên soạn)
Cùng chuyên mục
(ảnh minh họa).

Vì sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn?

(PLVN) - Nhiều nhà đầu tư tin rằng, đầu tư bất động sản có thể không sinh lời nhanh chóng nhưng bền vững vì mua đất chắc chắn chỉ có lãi chứ không bao giờ chịu lỗ. Người mỗi ngày một đông nhưng quỹ đất thì không thể tăng thêm.

Đọc thêm

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn
(PLVN) -  Trở về, thường sau bữa sáng với bánh mướt ngon nhất thế gian, tôi sẽ đi thắp hương nơi ban thờ Bụt, nơi nhà Tổ. Đây là giây phút thiêng liêng đã thành nếp, như tiếng thưa “con đã về” mà tôi thường ríu ran từ tấm bé với Mạ Cha.

Bắc Giang: Huyện Lạng Giang triển khai các dự án đầu tư trọng điểm

Quy hoạch chi tiết khu dân cư thôn Hạ
(PLVN) - Thực hiện quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, UBND xã Nghĩa Hòa giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án: Xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất khu cây xăng thôn Bằng, xã Nghĩa Hòa; Khu dân cư Nghĩa Hòa, xã Nghĩa Hòa và Khu dân cư thôn Hạ, xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang. Cơ quan chức năng đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng đúng quy định pháp luật, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh - danh tướng có công mở cõi phương Nam

Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc, TP HCM.
(PLVN) - Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 – 1700), bậc tướng quốc tài ba thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 – 1725), nổi danh với nhiều lần cầm quân dẹp loạn biên cương. Đặc biệt, ông được xem là vị tướng mở cõi phương Nam với việc xác lập chủ quyền cho người Việt tại Nam bộ vào năm 1698, đưa miền đất này chính thức trở thành một phần lãnh thổ Đại Việt, tức Việt Nam ngày nay.

Nguồn gốc tục thờ Chiêu Ứng của người Hoa ở miền Trung và Nam Bộ

Chánh điện Hải Nam Cổ Miếu thờ bài vị 108 anh linh.
(PLVN) - Tại miền Trung và Nam Bộ nước ta có nhiều đền, miếu, hội quán thờ Chiêu Ứng Anh Liệt do cộng đồng người Hoa gốc Hải Nam nói riêng, người Hoa nói chung xây dựng, hương khói. Tín ngưỡng đặc trưng này bắt nguồn từ một sự kiện có thật, đó là vụ án thảm sát 108 thương nhân người Hoa trên vùng biển miền Trung dưới triều vua Tự Đức.

Chùa Cổ Am xứ Nghệ

Cổng chùa Cổ Am ở Nghệ An.
(PLVN) - Chùa Cổ Am không chỉ là danh thắng tâm linh nổi tiếng nhất của vùng phủ Diễn Châu mà còn như là chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm của Nghệ An nói riêng và nước Việt nói chung.

Ngành Giáo dục Việt Yên tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu tỉnh Bắc Giang

Đồng chí Nguyễn Quý Dương - Phó Chủ tịch HĐND huyện Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang cho ngành GD&ĐT huyện Việt Yên
(PLVN) - Năm học 2020-2021 là năm học chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp: kết thúc các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 và là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Giám sát lưu thông hàng hải - thị trường đầy triển vọng

Giám sát lưu thông hàng hải được coi là ngành nghề có nhiều tiềm năng.
(PLVN) - Với việc mật độ tàu bè trên biển ngày càng đông, các hoạt động bất hợp pháp càng lúc càng nhiều, dịch vụ giám sát lưu thông hàng hải đang trở thành một thị trường đầy triển vong, đáp ứng nhu cầu về thương mại, an ninh và cả về mặt chiến lược.

Chuyện về những người phụ nữ Việt Nam tại Morocco

Chiếc cổng Marocco tại Ba Vì (Hà Nội).
(PLVN) - Ngôi làng nhỏ có tên Al - Shinwa ở tỉnh Kenitra, có 7 gia đình với vợ là người Việt Nam kết hôn cùng chồng là công dân Morocco (Maroc). Những người chồng của họ từng là hàng binh hoặc lính đào ngũ gia nhập lực lượng Việt Minh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 6): Khám phá tín ngưỡng thờ thần Huyền Vũ

Núi Cánh Diều tương truyền là nơi thần Thiên Tôn cắm gươm hóa.
(PLVN) - Trong bách thần của tín ngưỡng dân gian Trung Quốc có nhiều vị thần của Đạo giáo. Qua thời gian, từ một thánh thú có biểu tượng rùa - rắn, Huyền Vũ trở thành một vị thần của tín ngưỡng Trung Quốc, rồi thành thần tiên trong Đạo giáo và thành thần của người Việt. Đến nay, những dấu vết, biểu hiện của Đạo giáo có thể tìm thấy trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Những điều còn mãi

Tình người trong tâm dịch (ảnh: Thành ủy TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sau tất cả, chỉ Tình yêu, Tình người, Tình nghĩa là điều còn lại sau khi tất cả đi qua. Và dù, đôi khi có mù quáng, nhưng nó đáng quý khi nó chân thành và thật thà...

Tư pháp Hà Tĩnh: Tiên phong trong công tác đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.
(PLVN) - Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đạt chuẩn về dịch nông thôn mới. Sở Tư pháp được tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong việc giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
(PLVN) - Gần hai năm qua, các văn nghệ sĩ từ Bắc chí Nam không chỉ “cháy” hết mình trong mỗi sáng tạo nghệ thuật, góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19 mà còn không quản ngại khó khăn, điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng góp công, góp của tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch.