Vì sao PVN không 'thắng' được EVN trong tiếp quản điện Phú Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý với nghiên cứu, xây dựng Nghị định quy định việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN quản lý

PVN chủ động được nguồn khí để vận hành 2 nhà máy, nhưng EVN có kinh nghiệm 30 năm quản lý các nhiệt điện (Ảnh minh họa) PVN chủ động được nguồn khí để vận hành 2 nhà máy, nhưng EVN có kinh nghiệm 30 năm quản lý các nhiệt điện (Ảnh minh họa)

Liên quan đến đơn vị quản lý, vận hành, kinh doanh, bảo trì công trình sau chuyển giao 2 Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ (NMĐ), báo cáo Thủ tướng, Bộ Công Thương cho biết: Ngày 11/10/2021,Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có văn bản 6205/EVN-TTÐ đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng giao EVN là đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hảnh, kinh doanh bảo trì các nhà máy. Trước đó - ngày 7/9/2021, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cũng có văn bản 5085/DKVN-Đ&NLTT đề nghị báo cáo Thủ tướng giao các NMĐ này về PVN.

PVN khẳng định hoàn toàn chủ động được nguồn nhiên liệu cho 2 NMĐ vận hành ở mức cao nhất nhờ nguồn khí tự nhiên trong nước và LNG nhập khẩu. Bên cạnh đó, do ưu thế sở hữu cơ sở hạ tầng khí hoàn chỉnh cùng đội ngũ nhân lực nên PVN có nhiều thuận lợi để thu xếp được nhiên liệu với chi phí cạnh tranh nhất cho 2 NMĐ: lợi thế trong đàm phán với nhà cung cấp khí để đạt mức giá cạnh tranh, hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh có sự kết nối giữa các nguồn cho phép điều tiết và cấp bù qua lại linh hoạt, năng lực chuyên môn và tính chuyên nghiệp trong đàm phán, hạn chế rủi ro, thiệt hại.

Ngoài ra, PVN cũng có ưu thế tài chính để cân đối chi phí vốn trong hoạt động của NMĐ, đặc biệt chi phí mua nhiên liệu, cải tạo công nghệ, thiết bị; ưu thế về vận hành, điều độ khí do PVN là nhà cung cấp khí duy nhất trên thị trường, được giao nhiệm vụ quản lý vận hành hệ thống; có nguồn nhân lực nội tại từ các nhà máy Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1&2…

Ngày 24/11/2021, Văn phòng Chính phủ có Công văn 8594/VPCP-KTTH thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý với nghiên cứu, xây dựng Nghị định quy định việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN quản lý (gồm các NMĐ BOT khi kết thúc Hợp đồng BOT chuyển giao cho phía EVN quản lý).

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định trình Chính phủ trong tháng 6/2022. Với lý do trên, Bộ Công Thương cho rằng, khi tiếp nhận các NMĐ vào các năm 2024 - 2025, EVN sẽ thực hiện tiếp nhận, quản lý tại Nghị định này.

Theo Bộ Công Thương, cơ quan này báo cáo đề xuất Thủ tướng chấp thuận giao EVN là đơn vị quản lý, vận hành, kinh doanh, bảo trì công trình sau chuyển giao, với các lý do:

EVN là DN điện lực đầu tiên do Nhà nước làm chủ sở hữu, có 30 năm kinh nghiệm trong quản lý vận hành các NMĐ; là DN đầu tiên tại Việt Nam đầu tư và vận hành các NMÐ tuabin khí. Hiện, EVN đang quản lý 35 nhà máy, trong đó có 6 nhà máy tuabin khí với đội ngũ cán bộ 97 ngàn người (gồm các khâu từ phát điện, truyền tải đến phân phối và bán lẻ). EVN có đầy đủ kinh nghiệm, năng lực, nguồn lực tài chính, nhân sự để tiếp nhận, vận hành các NMÐ theo hướng dẫn.

Ngoài ra, EVN là đơn vị đang vận hành các nhà máy chạy khí tương tự, đồng thời đã tham gia với Bộ Công Thương trong toàn bộ quá trình đấu thầu, đàm phán các hợp đồng dự án và thực hiện cả hai dự án BOT trên cho đến nay.

Từ trước đến nay, EVN và Cty BOT đã thành lập Ban điều phối liên hợp, họp ít nhất 3 tháng/lần từ khi các NMĐ đi vào vận hành để thực hiện các nhiệm vụ điều phối… nên EVN có đủ thông tin, hồ sơ chi tiết về tình trạng, chất lượng NMĐ. Việc giao EVN quản lý, vận hành, kinh doanh, bảo trì công trình sau chuyển giao cũng là phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ về việc xây dựng Nghị định quy định việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN.

Về đề xuất của PVN, Bộ Công Thương cho biết, hiện PVN có TCty Điện lực Dầu khí (PV Power) đang quản lý 4 nhà máy tuabin khí. PVN bắt đầu xây dựng NMĐ đầu tiên từ 2007, nhưng TCty PVPower hiện đã cổ phần hóa (PVN chiếm 79,94% cổ phần), Cty mẹ PVN hiện không trực tiếp quản lý NMĐ nào, trong khi không thể giao PVPower là Cty cổ phần tiếp nhận nhà máy.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).