Vì sao PVN không 'thắng' được EVN trong tiếp quản điện Phú Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý với nghiên cứu, xây dựng Nghị định quy định việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN quản lý

PVN chủ động được nguồn khí để vận hành 2 nhà máy, nhưng EVN có kinh nghiệm 30 năm quản lý các nhiệt điện (Ảnh minh họa) PVN chủ động được nguồn khí để vận hành 2 nhà máy, nhưng EVN có kinh nghiệm 30 năm quản lý các nhiệt điện (Ảnh minh họa)

Liên quan đến đơn vị quản lý, vận hành, kinh doanh, bảo trì công trình sau chuyển giao 2 Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ (NMĐ), báo cáo Thủ tướng, Bộ Công Thương cho biết: Ngày 11/10/2021,Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có văn bản 6205/EVN-TTÐ đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng giao EVN là đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hảnh, kinh doanh bảo trì các nhà máy. Trước đó - ngày 7/9/2021, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cũng có văn bản 5085/DKVN-Đ&NLTT đề nghị báo cáo Thủ tướng giao các NMĐ này về PVN.

PVN khẳng định hoàn toàn chủ động được nguồn nhiên liệu cho 2 NMĐ vận hành ở mức cao nhất nhờ nguồn khí tự nhiên trong nước và LNG nhập khẩu. Bên cạnh đó, do ưu thế sở hữu cơ sở hạ tầng khí hoàn chỉnh cùng đội ngũ nhân lực nên PVN có nhiều thuận lợi để thu xếp được nhiên liệu với chi phí cạnh tranh nhất cho 2 NMĐ: lợi thế trong đàm phán với nhà cung cấp khí để đạt mức giá cạnh tranh, hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh có sự kết nối giữa các nguồn cho phép điều tiết và cấp bù qua lại linh hoạt, năng lực chuyên môn và tính chuyên nghiệp trong đàm phán, hạn chế rủi ro, thiệt hại.

Ngoài ra, PVN cũng có ưu thế tài chính để cân đối chi phí vốn trong hoạt động của NMĐ, đặc biệt chi phí mua nhiên liệu, cải tạo công nghệ, thiết bị; ưu thế về vận hành, điều độ khí do PVN là nhà cung cấp khí duy nhất trên thị trường, được giao nhiệm vụ quản lý vận hành hệ thống; có nguồn nhân lực nội tại từ các nhà máy Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1&2…

Ngày 24/11/2021, Văn phòng Chính phủ có Công văn 8594/VPCP-KTTH thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý với nghiên cứu, xây dựng Nghị định quy định việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN quản lý (gồm các NMĐ BOT khi kết thúc Hợp đồng BOT chuyển giao cho phía EVN quản lý).

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định trình Chính phủ trong tháng 6/2022. Với lý do trên, Bộ Công Thương cho rằng, khi tiếp nhận các NMĐ vào các năm 2024 - 2025, EVN sẽ thực hiện tiếp nhận, quản lý tại Nghị định này.

Theo Bộ Công Thương, cơ quan này báo cáo đề xuất Thủ tướng chấp thuận giao EVN là đơn vị quản lý, vận hành, kinh doanh, bảo trì công trình sau chuyển giao, với các lý do:

EVN là DN điện lực đầu tiên do Nhà nước làm chủ sở hữu, có 30 năm kinh nghiệm trong quản lý vận hành các NMĐ; là DN đầu tiên tại Việt Nam đầu tư và vận hành các NMÐ tuabin khí. Hiện, EVN đang quản lý 35 nhà máy, trong đó có 6 nhà máy tuabin khí với đội ngũ cán bộ 97 ngàn người (gồm các khâu từ phát điện, truyền tải đến phân phối và bán lẻ). EVN có đầy đủ kinh nghiệm, năng lực, nguồn lực tài chính, nhân sự để tiếp nhận, vận hành các NMÐ theo hướng dẫn.

Ngoài ra, EVN là đơn vị đang vận hành các nhà máy chạy khí tương tự, đồng thời đã tham gia với Bộ Công Thương trong toàn bộ quá trình đấu thầu, đàm phán các hợp đồng dự án và thực hiện cả hai dự án BOT trên cho đến nay.

Từ trước đến nay, EVN và Cty BOT đã thành lập Ban điều phối liên hợp, họp ít nhất 3 tháng/lần từ khi các NMĐ đi vào vận hành để thực hiện các nhiệm vụ điều phối… nên EVN có đủ thông tin, hồ sơ chi tiết về tình trạng, chất lượng NMĐ. Việc giao EVN quản lý, vận hành, kinh doanh, bảo trì công trình sau chuyển giao cũng là phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ về việc xây dựng Nghị định quy định việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN.

Về đề xuất của PVN, Bộ Công Thương cho biết, hiện PVN có TCty Điện lực Dầu khí (PV Power) đang quản lý 4 nhà máy tuabin khí. PVN bắt đầu xây dựng NMĐ đầu tiên từ 2007, nhưng TCty PVPower hiện đã cổ phần hóa (PVN chiếm 79,94% cổ phần), Cty mẹ PVN hiện không trực tiếp quản lý NMĐ nào, trong khi không thể giao PVPower là Cty cổ phần tiếp nhận nhà máy.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.