Vì sao nổi mụn đỏ đầy lưng sau khi khỏi COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khỏi COVID-19 khoảng 2-3 tuần nhưng bị nổi mụn đỏ đầy lưng gây khó chịu, phía người bệnh xin bác sĩ cho biết, đây có phải là triệu chứng hậu COVID-19 và nên làm gì để khắc phục?

BS.CKII Vũ Thị Phương Thảo - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM trả lời:

Bên cạnh các triệu chứng đường hô hấp, bệnh nhân nhiễm COVID-19 cũng có những phát ban ngoài da. Đó có thể là những phát ban liên quan đến tình trạng nhiễm virus (tương tự như các loại virus khác) và một số dạng phát ban đặc biệt có liên quan đến COVID-19.

Một số biểu hiện đó có thể là: tổn thương cước, dạng cước ở đầu chi: sẩn màu hồng, tím, hoặc xuất huyết ở đầu chi, thường ngứa; phát ban dạng dát sẩn, sẩn vảy; tổn thương dạng mụn nước, bóng nước; mày đay; chấm xuất huyết, ban xuất huyết, viêm mạch, hoại tử; hồng ban đa dạng; rụng tóc…

Các biểu hiện ngoài da này có thể có liên quan đến độ nặng của bệnh COVID-19. Có thể xuất hiện sớm ngay khi nhiễm COVID-19 nhưng cũng có thể chậm lên đến hàng tuần, hàng tháng sau khi nhiễm.

Việc điều trị tương tự như điều trị các bệnh lý da, nhưng bệnh nhân cần giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng vì điều này có thể làm cho bệnh nặng hơn.

"Khi thấy các bệnh lý ngoài da xuất hiện sau nhiễm COVID-19, hãy đến Bệnh viện Da Liễu để được bác sĩ thăm khám, điều trị. Không nên tự ý điều trị, vì tình trạng bệnh có thể nặng hơn", BS.CKII Vũ Thị Phương Thảo khuyến cáo.

M. Khỏe (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.