Vì sao người mua hàng mãi bị lừa?

(PLO) - Hà Nội vừa phát hiện tại một Công ty thuốc thú y làm giả sản phẩm của công ty sản xuất thuốc rồi đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa. Nhà chức trách nói đây là thủ đoạn mới của nhà kinh doanh thuốc thú y nhưng thực tế không mới bởi đã từng phát hiện thuốc thú y, thủy sản giả ở các nhà phân phối tại phía Nam.
Thuốc thú y giả bị thu giữ Thuốc thú y giả bị thu giữ

Thế là sau khi lưu hành thuốc “không dùng cho người” để chữa trị cho người thì nay thuốc chữa trị động vật cũng bị làm giả. Đáng thương thay cho các con vật bị ốm nhưng những người chủ của nó càng đáng thương hơn.

Khủng khiếp nhất là người ta ký cho nhập và sản xuất các loại thuốc gây ung thư (vừa có công văn đình chỉ loại thuốc này), cũng như trước đây ký cho nhập hàng tấn chất cấm để người ta chế biến thức ăn tăng trọng cho lợn và gây ung thư cho người. Đó không còn là sự lừa đảo đơn thuần nữa mà đó là tội ác – đầu độc đồng bào qua con đường thực phẩm.

Các tỉnh vùng sâu, vùng xa là đối tượng được nhắm tới để tiêu thụ thuốc thú y giả. Hầu hết các hàng giả hàng nhái đều về những nơi dân trí còn thấp này. Ngay cả  bán hàng đa cấp, hàng xiếc rong mang danh đoàn nghệ thuật, những kẻ giả danh tổ chức từ thiện... cũng đổ về đây và dễ dàng lừa đảo khi được cấp chức năng ở địa phương cho phép “hội thảo”, “biểu diễn” hoặc các vị chủ tịch của hội nọ, hội kia giới thiệu để bọn chúng đến lừa đảo các thành viên hội mình.

Đến cả người chụp ảnh rong cũng nhân danh công ty liên hệ để đến chụp chân dung, kỷ yếu “miễn phí” và tự sáng tác ra những “bảng vàng”, “ghi công”, “chứng nhận” nọ kia để lừa các ông già, bà cả hưu trí hoặc tệ hại hơn là lừa cả những người khuyết tật, trẻ em và cả các hộ gia đình đối tượng chính sách hoặc nghèo đói.

Mà không cứ nơi “dân trí thấp” mới bị lừa đảo, ngay tại thành phố năng động như TP HCM có hàng chục cái gọi là Trung tâm giới thiệu việc làm, lừa đảo rất nhiều người có nhu cầu đi lao động nước ngoài.

Các Trung tâm đó ngang nhiên hoạt động lừa đảo ngay trước mắt chính quyền và đến khi một đại biểu HĐND thành phố bức xúc nêu vấn đề này giữa hội nghị thì chính quyền vẫn chưa có một động thái dứt khoát để dẹp bỏ các “trung tâm lừa đảo” này.

Không chỉ người mua hàng qua mạng bị lừa đảo bởi chất lượng hàng hóa thấp mà ngay cả đến một chuỗi cửa hàng mang thương hiệu Hàn Quốc nhưng phần lớn hàng hóa là “made in China”, hàng Tàu khiến cư dân mạng kêu gọi tẩy chay.

Bọn lừa đảo này nếu không có người “chống lưng” thì không thể tự do lừa đảo đến thế?. Kẻ “chống lưng” không ai khác là những người ký, cho phép hoặc “giới thiệu”. Khi người dân bị lừa, họ hoàn toàn vô can và chả có chút áy náy lương tâm nào.

Cái cách ứng xử này khá thịnh hành và có thể bắt gặp ở bất cứ lĩnh vực hoặc ở bất cứ đâu, lẽ ra với chức trách của mình họ phải chặn ngay những bàn tay lừa đảo nhưng cách hành xử của họ lại khác, họ chìa tay ra với những kẻ lừa đảo đó. 

Pha Ly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID: SHB miễn phí chuyển khoản qua Ebank

Hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID: SHB miễn phí chuyển khoản qua Ebank
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các hoạt động kinh doanh đều chịu nhiều ảnh hưởng, nhằm tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn mùa dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai Gói tài khoản thanh toán toàn diện với nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt miễn 100% phí chuyển khoản qua Ebank, tặng tài khoản số đẹp đẳng cấp cùng những ưu đãi vượt trội khác.

Cẩn trọng khi mua bộ kit test nhanh COVID-19

Kit test nhanh COVID-19 rao bán tràn lan trên mạng, quảng cáo dễ như... thử thai. Ảnh: ncov.moh.gov.vn
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường cho biết vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều bộ kit test nhanh COVID-19 đều là sản phẩm xách tay, thẩm lậu vào thị trường nội địa và hầu hết là không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Phát hiện điểm tập kết gần 20.000 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Bình Thuận

Lực lượng QLTT Bình Thuận lập biên bản thu giữ số hàng hóa vi phạm tại cơ sở.
(PLVN) - Gần 20.000 sản phẩm các loại bao gồm mỹ phẩm, đồ dùng gia đình do nước ngoài sản xuất nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam và không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT Bình Thuận phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, kiểm tra và thu giữ.