Vì sao ngày 7/7 âm lịch nhiều cặp đôi rủ nhau lên chùa?

Hôm nay, 25/8, tức 7/7 âm lịch, theo quan niệm của người phương Đông, là ngày lễ Thất tịch, hay còn được coi là ngày lễ tình nhân. Không ít cặp đôi cùng nhau lên chùa, tìm ăn đậu đỏ...

 Ngày lễ Thất tịch gắn liền với sự tích Ngưu Lang - Chức Nữ, còn Việt Nam là "ông Ngâu - bà Ngâu"

Theo truyền thuyết, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ, thiện lương đã dành được tình cảm của nàng tiên Chức Nữ - con gái út của Vương Mẫu Nương Nương. Nàng chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời. Hai người kết duyên vợ chồng, sống hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái.

Nhưng một ngày, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà. Ngưu Lang cứ bên sông chờ đợi mãi. Cũng bởi vậy bên sông Thiên Hà xuất hiện thêm một vì sao, có tên là sao Ngưu Lang.

Cảm động trước tình cảm Ngưu Lang dành cho Chức Nữ, Vương Mẫu đồng ý cho cặp đôi hằng năm được gặp nhau, nhưng chỉ 1 lần, vào ngày 7/7 âm lịch. 

Những nước lưu truyền truyền thuyết Ngưu Lang Chức Nữ đã lấy ngày 7/7 làm lễ Thất tịch, coi là ngày biểu tượng cho tình yêu đôi lứa thủy chung.

Ở Việt Nam, chuyện có tình tiết rằng, mỗi khi Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau, họ lại khóc và nước mắt của họ rơi xuống trần gian hoá thành cơn mưa, "mưa nước mắt" rơi không liên tục, nên gọi là mưa Ngâu. Do vậy, người Việt Nam còn gọi họ là ông Ngâu bà Ngâu. 

Có thể bởi lý do này nên ở Việt Nam, người ta thường không tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch vì ngại mưa dầm suốt tháng, có thể có gió bão và lo cuộc sống vợ chồng trắc trở, có thể bị chia ly, ít gặp nhau, giống vợ chồng Ngâu.

Ngày này các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt.

Ngoài ra, dân gian còn truyền rằng, những ai độc thân hay chưa có người yêu thì nên ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch để cầu nhân duyên, sớm gặp người như ý.

Với người đã có đôi có cặp thì ăn đậu đỏ sẽ mang lại nhiều may mắn, tình cảm bền vững. Từ đó, phong tục cầu duyên này trong ngày Thất Tịch được lưu giữ và ngày càng nở rộ trong giới trẻ.

Đọc thêm

Hà Nội thêm 2 ca tử vong do sốt xuất huyết

Hình minh hoạ

(PLVN) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hà Nội, trong tuần 47, thành phố ghi nhận 1.435 ca mắc sốt xuất huyết mới, có thêm 2 ca tử vong ở quận Đống Đa và huyện Thanh Trì.

Những việc phải làm của các Sở y tế trong dịp Tết 2023

Hình minh hoạ

(PLVN) - Công văn của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương"sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Bảo đảm chất lượng và giá thành hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến..."

Đêm dạ hội De Novo 2022 chào đón tân sinh viên chất lượng cao Đại học Luật Hà Nội: Aurora-Chuyến hành trình chiêm ngưỡng cực quang

Đêm dạ hội De Novo 2022 chào đón tân sinh viên chất lượng cao Đại học Luật Hà Nội: Aurora-Chuyến hành trình chiêm ngưỡng cực quang
(PLVN) -  Sau một năm tạm ngưng vì dịch bệnh, chương trình chào đón tân sinh viên hệ Chất lượng cao đã chính thức quay trở lại với chủ đề Aurora - Cực quang. Sau gần một tháng tổ chức với những hoạt động lý thú, chương trình đã chính thức khép lại với nhiều dấu ấn trong lòng khán giả.

Trẻ em với giấc mơ giáo dục được khai phóng

lĐược theo đuổi niềm đam mê, năng lực của mình là hạnh phúc của những học sinh.
(PLVN) -  Mong muốn nhìn thấy con lớn lên sẽ trưởng thành và thành đạt là điều chính đáng của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, không ít phụ huynh đã thay con định đoạt mọi chuyện khi can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, đưa ra lựa chọn về ngành nghề, quyết định tương lai của con mà không cần biết tới các tiềm năng, sở thích, ước mơ của con.

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành
(PLVN) - Bạo hành là câu chuyện không còn xa lạ ở xã hội hiện nay. Dù đã có nhiều bài học, nhiều hệ quả đau lòng vì vấn nạn này nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe. Câu chuyện cũ nhưng nỗi đau luôn mới, nỗi đau từ bạo hành không chỉ gây ra những vết bầm tím, vết thương về thể chất mà còn gây ra những nỗi đau “vô hình” cho tinh thần.