Vì sao Mỹ - EU 'hưu chiến' xung khắc thương mại?

(PLO) - Chuyến công du Mỹ của Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker đã đưa lại kết quả bất ngờ là đạt được sự nhất trí giữa Mỹ và EU về giải pháp cho cuộc xung khắc thương mại hiện tại giữa hai bên. 
Ông Juncker trong một cuộc nói chuyện với ông Trump. Ông Juncker trong một cuộc nói chuyện với ông Trump.

Trước khi ông Juncker đến Mỹ, Bộ trưởng tài chính Mỹ Steve Mnuchin đã cho giới truyền thông biết là ông Juncker đem theo “đề nghị hòa giải mới của EU”; trong khi phía EU quả quyết là EU không có đề nghị gì mới và ông Juncker sang Mỹ để thương thảo sòng phẳng và bình đẳng với Mỹ. 

Sau cuộc trao đổi với nhau, ông Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố những nội dung chính mà hai bên đã nhất trí được với nhau. Cụ thể gồm những điểm sau đây: Mỹ và EU cùng hướng tới mục tiêu “không còn thuế quan, không còn rào cản thương mại và không bù trợ gì nữa cho tất cả các hàng hoá công nghiệp, trừ ô tô”; EU sẽ mua nhiều hơn khí đốt hoá lỏng và đậu tương của Mỹ ; cả hai bên ngừng thực hiện áp thuế quan bảo hộ thương mại lẫn nhau trong thời gian thương thảo để giải quyết cuộc xung khắc thương mại lần này; và hai bên hợp tác để cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

Với thỏa thuận này, ông Juncker đã giúp EU đạt được kết quả mà EU nỗ lực nhiều nhưng không đạt được trong suốt thời gian trước ngày 1/6 vừa qua, là thời điểm Mỹ bắt đầu áp thuế quan bảo hộ mậu dịch đối với sản phẩm thép và nhôm của EU xuất khẩu vào thị trường Mỹ. 

Khi ấy, EU muốn đàm phán nhưng phía Mỹ không sẵn sàng đàm phán. EU phát đi tín hiệu về sẵn sàng nhượng bộ Mỹ để không xảy ra xung khắc thương mại giữa hai bên nhưng phía Mỹ không quan tâm đến. Cho nên có thể thấy Mỹ theo đuổi mục tiêu phát động cuộc xung khắc thương mại trước đã rồi sau đó mới tính đến chuyện thương thảo với các đối tác, kể cả với những đối tác quan trọng của Mỹ như EU hay Trung Quốc. Mỹ cho rằng cách làm này sẽ giúp Mỹ có vị thế nổi trội để thương thảo trên thế mạnh và để buộc các đối tác chấp nhận những điều kiện của Mỹ.

Điều này thể hiện rất rõ trong thỏa thuận nói trên giữa Mỹ và EU. Cái được đối với EU là thương thảo với Mỹ và chừng nào còn thương thảo thì chừng đó không bị phía Mỹ áp thuế quan bảo hộ, và không buộc phải đáp trả Mỹ bằng biện pháp chính sách tương tự. Nhưng còn ở tất cả những nội dung khác trong thỏa thuận thì đều là nhượng bộ của EU đối với Mỹ. 

Ông Trump vốn không thích thú mọi thỏa thuận đa phương về tự do mậu dịch mà chủ trương đàm phán và ký kết thỏa thuận song phương giữa Mỹ và các đối tác về mậu dịch tự do. Riêng đối với EU, ông Trump đã đưa ra đề nghị “không thuế quan, không rào cản thương mại và không bù trợ” nhưng EU không chấp nhận. EU không muốn đơn giản như thế mà muốn có thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược bài bản bao trùm tất cả mọi lĩnh vực của quan hệ hợp tác song phương giữa Mỹ và EU. 

Bây giờ, ông Juncker đã nhượng bộ cho ông Trump điều này. Rồi việc EU chấp nhận nhập khẩu nhiều khí đốt hoá lỏng và đậu tương của Mỹ cũng vậy. Ông Trump chẳng phải luôn đòi EU bớt mua khí đốt của Nga để mua nhiều hơn khí đốt của Mỹ hay sao? Trung Quốc đáp trả Mỹ bằng áp thuế quan bảo hộ đối với nhiều dòng sản phẩm của Mỹ, trong đó có đậu tương.

Bây giờ EU chịu nhập khẩu đậu tương của Mỹ nhiều hơn thì đâu có khác gì giúp ông Trump vừa làm bàn về chính trị đối nội ở Mỹ vừa đối phó Trung Quốc. Cả việc EU cam kết cùng Mỹ cải tổ WTO cũng chẳng phải là hùa theo Mỹ đối phó Trung Quốc hay sao?

Nhìn nhận như thế có thể thấy ông Juncker đã nhượng bộ rất nhiều và khá cơ bản cho ông Trump. Rất có thể EU kỳ vọng sẽ cân bằng lại được được mất và lợi hại nhờ kết quả cuối cùng đạt được với Mỹ. 

Đối với ông Trump, thỏa thuận này với EU có tác động đối nội rất quan trọng và ý nghĩa đối ngoại rất đáng kể. Ông Trump đã buộc EU phải chấp nhận đi theo quỹ đạo của Mỹ trong chuyện tranh chấp thương mại và phân hoá EU với Trung Quốc. Thỏa thuận này mở đường cho đàm phán thương mại giữa EU và Mỹ nhưng không phải là sự đảm bảo rằng chuyện đàm phán thương mại ấy rồi cuối cùng cũng sẽ thành công.

Trong thời gian qua, tổng thống Mỹ công bố một loạt mức thuế trừng phạt nhắm vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc, với mục tiêu ngăn chặn đà vươn lên của Trung Quốc trong các ngành công nghiệp công nghệ cao, đe dọa thế thống trị hiện nay của Hoa Kỳ. 

Trong vấn đề này, cả Mỹ lẫn EU đều tố cáo công ty Trung Quốc là đã tìm mọi cách để đánh cắp bí mật của công nghệ của phương Tây. Do vậy, nếu được duy trì, điều hoàn toàn chưa chắc chắn, thỏa thuận hưu chiến thương mại giữa Mỹ và EU có thể cho phép cả hai bên tập trung mũi dùi vào Trung Quốc, mà đà vươn lên đe dọa cả hai khối. 

Về phía Mỹ, giới lập pháp ở Washington đã thông qua luật lệ nhằm làm chậm tiến trình Trung Quốc đầu tư vào các công ty Mỹ, còn tại châu Âu, những hồi chuông báo động đã liên tiếp được gióng lên trong thời gian gần đây về ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của tổng thống Mỹ, tin rằng “Hoa Kỳ và EU sẽ là đồng minh trong cuộc chiến chống Trung Quốc, nước đã phá vỡ hệ thống thương mại thế giới trong thực tế”. Ông Kudlow khẳng định là chính chủ tịch EU đã nói rõ là ông dự định giúp nước Mỹ và tổng thống Trump trên vấn đề Trung Quốc.

Mới đây, trong nỗ lực kiềm chế các ngành công nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc, ông Trump đã nhân lên gấp bội lượng hàng hóa Trung Quốc mà ông đe dọa áp thuế hải quan, từ 50 tỷ đô la lên mức 450 tỷ đô la, sau khi Bắc Kinh có biện pháp trả đũa lệnh trừng phạt ban đầu của Mỹ.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.