Vì sao hàng trăm công nhân bỏ chạy khi thấy đoàn kiểm tra phòng chống Covid-19?

(PLVN) - Khi thấy đoàn kiểm tra phòng chống Covid-19, hàng trăm công nhân đã “bỏ chạy” khỏi nhà máy.
Công ty Eastech (Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh) Công ty Eastech (Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh)

Tỉnh Hải Dương đã phản hồi đến báo chí về thông tin, hàng trăm công nhân ở TP Chí Linh đã “bỏ chạy” khỏi nhà máy khi đoàn kiểm tra phòng chống dịch Covid -19 tới làm việc.

Trao đổi báo chí sáng nay (18/3), ông Lưu Văn Bản -  Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết: Sự việc nhiều công nhân của Công ty Eastech (Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh) nhanh chóng rời khỏi nhà máy khi đoàn công tác kiểm tra Covid-19 ập đến là có vi phạm.

Tuy nhiên lỗi vi phạm của nhà máy này chỉ là thiếu thủ tục báo cáo với cơ quan chức năng để chịu sự giám sát về công tác phòng dịch.

Theo ông Bản, sau khi TP Chí Linh kết thúc đợt cách ly dài ngày, địa phương này đã chuyển sang trạng thái của Chỉ thị 19. Do đó các nhà máy, phân xưởng và các cơ sở sản xuất được hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, do yếu tố dịch bệnh còn phức tạp, các đơn vị này trước khi mở cửa phải thông báo cho chính quyền địa phương biết.

Sáng 17/3, nhận được tin hành trăm công nhân đang làm việc Công ty Eastech khi chưa có báo cáo lên chính quyền, Công an TP Chí Linh đã có mặt để kiểm tra. Nghe tin công an tới, các công nhân đã rời phân xưởng lấy xe ra về.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức ghi nhận tại Công ty này có khoảng vài trăm công nhân, hệ thống máy móc chưa hoạt động, chưa triển khai đủ các biện pháp đảm bảo phòng dịch.

“Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hải Dương do tôi dẫn đầu sau đó đã có mặt để trực tiếp giải quyết. Phía đại diện công ty Eastech giải thích là có huy động công nhân đến để dọn dẹp nhà máy chuẩn bị cho hoạt động trở lại.

Tuy nhiên theo đánh giá của tôi là họ có động thái muốn sản xuất để hoàn thành đơn hàng đã chậm. Việc sản xuất trở lại là phù hợp với quy định của pháp luật nhưng họ chưa thông báo cho chính quyền biết là sai. Sáng nay, công ty đã chính thức mở cửa sản xuất bình thường với khoảng 600/1.200 công nhân đến làm việc”, ông Bản thông tin.

Về hiện tượng bỏ chạy khỏi nhà máy của các công nhân, ông Bản lý giải: “Việc công nhân đi làm sau khi hết phong toả xã hội là không vi phạm pháp luật. Ở đây là lỗi của đơn vị sản xuất không thực hiện hết quy trình để đảm bảo yêu cầu phòng dịch thôi.

Khi nghe tin công an tới, công nhân xuất hiện tâm lý lo sợ nên mới vội vàng ra lấy xe bỏ về. Đây là công ty nước ngoài, nên khi chúng tôi muốn xuống kiểm tra thì phải thông báo, chứ không thể ập vào đột xuất được như doanh nghiệp trong nước”.

Giải thích thêm về sự việc này, ông Hoàng Quốc Trưởng, Bí thư Thành uỷ Chí Linh cho biết: Việc Công ty Eastech hoạt động mà không báo cho chí quyền hay KCN biết là vi phạm quy định chống dịch của địa phương. Sau khi được hướng dẫn, sáng 18/3 họ đã mở cửa sản xuất bình thường. Về hành vi của Công ty này, TP Chí Linh sẽ ban hành văn bản xử phạt để tăng tính răn đe với các doanh nghiệp khác”.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã đưa tin phản ánh Công ty Eastech (KCN Cộng Hòa, TP Chí Linh) cho công nhân đi làm dù chưa được phép. Khi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 tỉnh Hải Dương kiểm tra thì hàng trăm công nhân đã “bỏ chạy”.

Công ty Eastech là công ty chuyên sản xuất thiết bị công nghệ như tai nghe, thiết bị phụ tùng công nghệ cho ô tô…

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.