Vì sao hai nữ lãnh đạo một phòng giao dịch ngân hàng ở Khánh Hòa bị bắt?

(PLVN) - Hai cựu lãnh đạo một Phòng giao dịch ngân hàng ở Ninh Diêm (tỉnh Khánh Hòa) vừa bị bắt vì không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; thiếu trách nhiệm dẫn đến cấp dưới nhiều lần giả mạo chữ ký, chữ viết của khách hàng chiếm đoạt 55 tỷ đồng.
Vì sao hai nữ lãnh đạo một phòng giao dịch ngân hàng ở Khánh Hòa bị bắt?

Lãi nhận đủ, gốc “bốc hơi”

Cuối tháng 3/2019, qua công tác kiểm tra, giám sát, một ngân hàng ở Khánh Hòa đã phát hiện một số thông tin giao dịch nghi ngờ liên quan đến việc gửi và rút tiền tiết kiệm của người dân tại phòng giao dịch Ninh Diêm (trực thuộc Chi nhánh thị xã Ninh Hòa, đặt tại phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Sau khi kiểm tra, rà soát, phía ngân hàng bước đầu xác định nguyên nhân là do nhân viên phòng giao dịch lợi dụng mối quan hệ quen biết và sự chủ quan của khách hàng để thực hiện giao dịch rút tiền trên tài khoản tiết kiệm của khách hàng.

Ngay sau đó, đơn vị đã đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ, nhân viên, gồm: Trần Thị Hằng (43 tuổi, Giám đốc), Lê Thị Thu Uyên (33 tuổi, Phó giám đốc) và Lưu Thị Thanh Linh (37 tuổi, giao dịch viên kế toán phòng giao dịch Ninh Diêm).

Vì sao hai nữ lãnh đạo một phòng giao dịch ngân hàng ở Khánh Hòa bị bắt? ảnh 1
 Bị can Hằng (bên trái) và Uyên khi bị bắt.

Theo bà Trần Thị Chín (ngụ phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa), năm 2015, bà đến phòng giao dịch Ninh Diêm gửi 360 triệu đồng tiền tiết kiệm. Đến tháng 8/2016, bà gửi tiếp 380 triệu đồng. Hai sổ tiết kiệm tổng cộng 740 triệu đồng là tiền của con bà đi xuất khẩu lao động có được.

Sau khi gửi, cứ 3 tháng một lần, bà Chín đến nhận tiền lãi. Lần gần nhất là vào ngày 2/2, bà đến rút tiền lãi của số tiết kiệm năm 2016, nhân viên vẫn chi trả đủ.

Ngày 29/3, khi nghe tin một nhân viên ở phòng giao dịch này ôm tiền bỏ trốn, bà Chín đem 2 sổ tiết kiệm lên kiểm tra. Tuy nhiên, nhân viên ở đây không tiếp nhận.

Đến ngày 1/4, bà Chín đến Chi nhánh ngân hàng trên ở thị xã Ninh Hòa kiểm tra và nhận được thông báo rằng số tiền dư hiện tại không đúng với con số trong sổ.

Cụ thể, số tiền trong sổ tiết kiệm năm 2015 chỉ còn 100 triệu đồng, sổ năm 2016 chỉ còn 90 triệu đồng. Như vậy, số tiền trong 2 sổ tiết kiệm của bà đã “bốc hơi” 550 triệu đồng.

Cũng trong ngày 1/4, sau khi nghe thông tin tiền gửi của nhiều người bị mất, ông Lê Văn Trí (ngụ phường Ninh Thủy) cầm sổ tiết kiệm đến Chi nhánh thị xã Ninh Hòa kiểm tra thì số dư trong sổ chẳng còn đồng nào. Số tiền 680 triệu đồng ông chỉ mới gửi ngân hàng vào đầu năm 2019.

Chiếm đoạt 55 tỷ đồng

Ngay sau sự việc, phía ngân hàng đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc nhằm xác minh, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vụ việc.

Đến ngày 22/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lưu Thị Thanh Linh để điều tra về tội Tham ô tài sản.

Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2018 - 2019, Linh lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo, không kiểm tra, kiểm soát của Giám đốc và Phó giám đốc phòng giao dịch Ninh Diêm, tự ý lập các chứng từ giao dịch và giấy rút tiền trên hệ thống máy tính ngân hàng.

Sau đó, Linh giả mạo chữ ký, chữ viết của 125 khách hàng có số dư tiền gửi tiết kiệm để rút tiền và chiếm đoạt khoảng 55 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngày 22/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự và các quyết định khởi tố bị can đối với Trần Thị Hằng và Lê Thị Thu Uyên cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đến ngày 10/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bị can Trần Thị Hằng và Lê Thị Thu Uyên. Ngay sau đó, cơ quan điều tra cũng tiến hành thực hiện lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc của 2 bị can này.

Theo cơ quan điều tra, hai cựu lãnh đạo phòng giao dịch Ninh Diêm đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, kiểm soát theo quy định để cho Lưu Thị Thanh Linh nhiều lần giả mạo chữ ký, chữ viết của khách hàng trên các chứng từ giao dịch, giấy rút tiền và ký xác nhận chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước mắt đã yêu cầu ngân hàng bảo đảm quyền lợi cho các khách hàng. Số tiền đã bị chiếm đoạt từ 125 khách hàng, ngân hàng này phải hoàn trả./.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.
(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang: Thành lũy vững chắc chiến thắng đại dịch

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang tuần tra bảo vệ biên giới trên địa bàn TP Hà Tiên.
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang diễn biến phức tạp khó lường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ các Đồn, Chốt nơi đóng quân phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt địa bàn tuyến biên giới trên biển và đường bộ, phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.

Về Nhơn Hải xem rùa biển đẻ trứng, nở con

Cá thể rùa biển bò lên bãi biển đẻ trứng ngày 29/6.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6 đến nay, bãi biển trước thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có 4 lượt rùa biển lên đẻ với 384 trứng. Mới đây, một ổ trứng rùa đã nở với tỷ lệ nở thành công đạt 54%, tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Vì sao nhiều chủ xe cơ giới chưa “mặn mà”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với tâm lý đối phó. Vậy đâu là giải pháp cần thiết để phát huy ý nghĩa của loại bảo hiểm này? Hãy cùng Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích các nguyên nhân.

Idol show khoe thân… khởi nghiệp bằng “vốn tự có” (kỳ 3)

Một quảng cáo tuyển idol show trên mạng xã hội.
(PLVN) - Nghề “idol show” (chỉ những cô gái trình diễn) hiện được nhiều bạn gái trẻ lựa chọn. Sẽ không có gì đáng nói, nếu nó chỉ phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh mà không bị biến tướng thành khoe thân, khiêu dâm, trái với thuần phong mỹ tục, tiềm ẩn tệ nạn xã hội.

Ấm tình Đất phương Nam

Ấm tình Đất phương Nam
(PLVN) - Chuyên đề Pháp luật số đặc biệt tháng 9 với tiêu đề "Đất phương Nam" sẽ ra mắt độc giả vào ngày 10/9.