Vì sao hai mẹ con sản phụ tử vong tại BV huyện Phú Lộc?

(PLO) - Chị Nguyễn Thị Thêm (SN 1994, trú thôn Hòa Mậu, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) có tiền sử bệnh cao huyết áp nên được gia đình cho chuyển lên bệnh viện (BV) tuyến trên để sinh con. BV huyện Phú Lộc không đồng ý và chỉ định chị sinh thường. Sau đó, hai mẹ con sản phụ tử vong khiến người nhà bức xúc.
BV huyện Phú Lộc - nơi sản phụ Thêm sinh con BV huyện Phú Lộc - nơi sản phụ Thêm sinh con

Người nhà “tố” bệnh viện tắc trách

Theo gia đình chị Thêm,  ngày 30/11, sản phụ được đưa vào BV huyện Phú Lộc để theo dõi và chờ sinh. Hai ngày tiếp theo, khi chị có dấu hiệu đau bụng, người nhà đã xin chuyển lên tuyến trên (BV Trung ương Huế) để sinh do lo ngại về việc chị có tiền sử cao huyết áp. Tuy nhiên, BV huyện Phú Lộc không đồng ý. Khoảng 4h sáng ngày 3/12, gia đình tiếp tục gặp bác sĩ để xin chuyển viện lần nữa nhưng các bác sĩ ở đây vẫn khẳng định “không có trở ngại gì”.

Đến khoảng 21h, chị Thêm chuyển dạ và  huyết áp ổn định nên được các bác sĩ chỉ định sinh thường. Lúc sinh, cháu bé khó ra và sản phụ bị băng huyết nhiều. Do bị mất máu nhiều, sức khỏe yếu và BV lại không có ngân hàng máu sống nên đến khoảng 21h40’ cùng ngày, chị Thêm đã được BV điều xe cấp cứu (cùng bác sĩ) lên Bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên chỉ sau 20 phút cấp cứu ở đây, cả 2 mẹ con sản phụ đều tử vong.

Được biết, chị Thêm là con duy nhất trong gia đình. Hai vợ chồng chị mới cưới nhau hơn 1 năm và đều làm công nhân ở miền Nam. Cách đây 2 tháng, chị Thêm về quê để chờ sinh. 

Anh Nguyễn Thành Lượm (26 tuổi, chồng nạn nhân) cho biết: “Vợ tôi trước đây không đau ốm gì ngoại trừ bệnh cao huyết áp. Nếu như các bác sĩ chuyển viện sớm thì tôi đã không mất vợ con. Ở đây phải chờ đến lúc con tôi sinh ra bị ngạt, cô ấy ngất lịm thì mới chịu chuyển lên tuyến trên. Tôi mong cơ quan chức năng sớm có câu trả lời, trả lại công bằng cho gia đình”.

Một người thân của nạn nhân bức xúc: “Đứa bé sinh ra nặng tới 3,7kg. Biết sản phụ có bệnh cao huyết áp thì đáng lẽ bác sĩ phải chỉ định mổ đẻ, nhưng họ lại chỉ định sinh thường. Gia đình cũng xin bác sĩ cho chuyển viện nhưng bị từ chối. Trong việc này có sự bất thường và tắc trách của đội ngũ y, bác sĩ BV huyện Phú Lộc?”.

Vì sao hai mẹ con sản phụ tử vong tại BV huyện Phú Lộc? ảnh 1
Người nhà cho rằng, do bác sĩ ở BV Phú Lộc không cho chuyển viện và chỉ định sinh thường nên dẫn đến cái chết hai mẹ con sản phụ

Nhiều ban ngành vào cuộc

Trả lời về lý do bác sĩ không cho chuyển viện và  cho sinh thường khi biết sản phụ có tiền sử cao huyết áp, ông Nguyễn Đình Lập (Giám đốc BV huyện Phú Lộc) cho biết, ngày 4/12, BV đã cử Phó Giám đốc cùng nhiều y, bác sĩ đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình sản phụ lo hậu sự. Hiện ông chưa rõ có chuyện người nhà xin chuyển viện hay không. Các chỉ số của sản phụ trước khi sinh đều bình thường nên không cần phải sinh mổ và thực tế là sản phụ đã đẻ được bằng đường dưới.

Ông Lập cho biết thêm: “Trường hợp sản phụ Thêm chuyển biến bệnh quá nhanh nên BV dù cố gắng vẫn không cứu được. Đây là vụ việc đau lòng không ai mong muốn, là sự cố y khoa nghiêm trọng nên hiện BV đang rà soát lại quy trình xử lý. Trong sản khoa có rất nhiều vấn đề phức tạp, nguyên nhân sẽ được cơ quan cấp trên làm rõ. BV cũng đã có báo cáo cho đoàn kiểm tra của Sở Y tế. Việc họp đánh giá và rút kinh nghiệm về vụ việc cũng đã diễn ra”.

Liên quan đến vụ việc, ông Hoàng Văn Đức (Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, Sở Y tế đã cử một tổ chuyên môn về huyện Phú Lộc, phối hợp với cơ quan công an điều tra; nghe kíp trực báo cáo lại toàn bộ sự việc. Khi có kết quả sẽ cung cấp cho báo chí”.

Ở một diễn biết khác, sáng  5/12,  Bộ Y tế đã có Công văn yêu cầu kiểm tra vụ việc  và gửi báo cáo nhanh về Bộ Y tế trước 17h ngày 8/12/2018; yêu cầu BV huyện Phú Lộc phải báo cáo việc theo dõi, xử trí trong và ngay sau đẻ đối với trường hợp sản phụ Thêm, xử lý nghiêm tập thể và các cá nhân (nếu có phát hiện sai phạm) theo quy định hiện hành; Cung cấp thông tin trung thực, chính xác cho các cơ quan truyền thông. Gặp gỡ, chia sẻ, động viên tới gia đình sản phụ. Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của BV huyện Phú Lộc đối với trường hợp mẹ con sản phụ Thêm.

Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh phải thông báo kết luận cho gia đình sản phụ. Báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em).

Công văn này nêu rõ, Sở Y tế Thừa Thiên - Huế tiếp tục chỉ đạo và chấn chỉnh các cơ sở khám, chữa bệnh sản phụ khoa, sơ sinh và kế hoạch hóa gia đình. Nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về trực đường dây nóng; tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người dân.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.