Vì sao EVNHANOI không chốt công tơ điện sinh hoạt dù giá điện thay đổi?

(PLVN) - Tổng công ty điện Hà Nội (EVNHANOI) vừa ra thông cáo báo chí cho biết EVNHANOI sẽ không thực hiện chốt công tơ điện đối với khách hàng sinh hoạt dù giá điện vừa được quyết định điều chỉnh tăng.
EVNHANOI vẫn chốt công tơ điện sinh hoạt như bình thường dù giá điện tăng EVNHANOI vẫn chốt công tơ điện sinh hoạt như bình thường dù giá điện tăng

Lý giải cho việc này, EVNHANOI cho biết, căn cứ khoản 3 điều 3 Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 quy định về giá bán điện, EVNHANOI chỉ thực hiện việc chốt công tơ cho khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt. Còn khách hàng sử dụng sinh hoạt không cần phải chốt công tơ và được tính toán giá điện theo hướng dẫn tại Thông tư 16/2014/TT-BCT, đảm bảo cho khách hàng sinh hoạt không bị thiệt thòi sau khi Bộ Công Thương điều chỉnh tăng giá điện.

Theo đó, EVNHANOI đã triển khai chốt chỉ số công tơ vào ngày 20/3/2019 đối với khách hàng ngoài sinh hoạt, cụ thể như sau: Chốt chỉ số công tơ đo đếm điện với tất cả các khách hàng mua điện ngoài mục đích sinh hoạt, thông báo chỉ số chốt đến khách hàng trong vòng 24h.

Với khách hàng đã lắp công tơ thu thập dữ liệu từ xa, các công ty điện lực đã thực hiện chốt chỉ số vào 0h ngày 20/3/2019. Theo đại diện của ngành điện Hà Nội, khách hàng có thể xem chỉ số trên đo xa. Trường hợp đã lắp thu thập dữ liệu từ xa nhưng không lấy được dữ liệu chỉ số vào 0h để chốt thì căn cứ vào dữ liệu lấy được gần nhất sau 0h của ngày 20/3/2019 để chốt chỉ số đổi giá.

Riêng đối với khách hàng mua điện sinh hoạt, bên bán điện không thực hiện chốt chỉ số công tơ và đã có phương pháp tính toán tiền điện tháng 3 đảm bảo mọi quyền lợi của khách hàng đối với biểu giá điện cũ. Theo đó, đại diện EVNHANOI cho biết, Tổng công ty sẽ căn cứ vào số kWh điện mà khách hàng dùng trong tháng 3 để chia trung bình cho phần điện sử dụng theo giá mới và giá cũ.

Vị đại diện này ví dụ: Một khách hàng sử dụng 520 kWh điện trong tháng 3, ghi chỉ số công tơ vào ngày 12 hàng tháng thì sẽ được sử dụng 7 ngày theo giá điện cũ. Số lượng kWh điện tính theo giá cũ được chia trung bình số kWh điện sử dụng mỗi ngày và nhân thêm 7. Như vậy, khách hàng này sẽ có 117 kWh điện tính giá cũ và 403 kWh điện tính giá mới.

Sau đó, căn cứ vào biểu giá điện bậc thang đã quy định trong mỗi để tính trong 7 ngày sử dụng giá cũ, khách hàng được sử dụng 11 kWh điện theo giá bậc 1, 2; 23 kWh điện đối với bậc 3, 4, 5 và 26 kWh điện cho bậc 6. Cùng với cách tính này, với giá điện mới, khách hàng sẽ được tính 39 kWh điện theo bậc 1, 2; 77 kWh điện được tính theo giá điện bậc 3,4,5 và 94kWh điện sẽ được tính theo giá điện bậc 6.

Đại diện EVNHANOI khẳng định, cũng tương tự như cách tính giá điện vào dịp Tết, đây là cách tính đảm bảo đầy đủ quyền lợi của khách hàng cũng như của ngành điện. Do đó, theo vị này, khách hàng không phải lo lắng về việc quyền lợi của mình bị ảnh hưởng do thay đổi giá điện giữa chừng.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Với việc thêm 6 nhà máy được vào danh sách chế biến, XK cá tra sang Mỹ sẽ giúp XK cá tra Việt Nam sang thị trường này tăng thêm trong thời gian tới.

Việt Nam có thêm 6 nhà máy cá tra được phép xuất khẩu sang Mỹ

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) vừa công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu (XK) sản phẩm cá tra sang thị trường Mỹ.

Đọc thêm

Giá vàng thế giới giảm, trong nước biến động trái chiều

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 18/5, giá vàng thế giới giảm khi Fed bày tỏ quan điểm sẽ đối đầu quyết liệt với lạm phát và triển vọng tích cực nâng lãi suất. Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng-giảm trái chiều giữa các thương hiệu.

Đồng USD giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 18/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,26 điểm, giảm 0,1 % so với phiên giao dịch trước đó .

Săn Jackpot 48 tỷ nhanh chóng trên My MobiFone

Săn Jackpot 48 tỷ nhanh chóng trên My MobiFone
(PLVN) - Giờ đây, người dùng ứng dụng My MobiFone đã có thể tham gia mua xổ số tự chọn Vietlott và nhận thưởng nhanh chóng, an toàn, tiện lợi chỉ với vài thao tác vô cùng dễ dàng trên điện thoại!

Đồng USD tiếp tục giảm nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 17/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 104,2 điểm, giảm 0,01 % so với phiên giao dịch trước đó.

Đồng USD giảm nhẹ phiên đầu tuần

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay – 16/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 104,52 điểm, giảm 0,04 % so với phiên giao dịch trước đó.

IMF nâng tỷ trọng đô la Mỹ, đồng nhân dân tệ Trung Quốc

Hình ảnh Tiền giấy Nhân dân tệ của Trung Quốc và đô la Mỹ được chụp vào ngày 10/2/2020. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 14/5 cho biết đã tăng tỷ trọng của đồng đô la Mỹ và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong việc xem xét các loại tiền tệ tạo nên giá trị của Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), một tài sản dự trữ quốc tế.

Giá vàng có tiếp tục lao dốc?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tuần qua ghi nhận một tuần giảm giá của cả thị trường trong nước và thế giới. Theo các chuyên gia, vàng có thể tiếp tục lao dốc trong tuần tới.

Đồng USD hạ nhiệt phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 14/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 104,47 điểm, giảm 0,38 % so với phiên giao dịch trước.

Đồng USD tăng lên mức kỷ lục

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 13/5, đồng USD đã leo lên mức cao nhất trong 20 năm do lo ngại về động thái thắt chặt chính sách nhằm đối phó với tình trạng lạm phát tăng nóng của các ngân hàng trung ương sẽ kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Giá xăng dầu hôm nay - 13/5: Tăng vọt trở lại

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới tăng mạnh trở lại. Lo ngại lệnh cấm vận dầu Nga của EU sẽ đẩy thị trường dầu thô vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng đã hỗ trợ giá xăng dầu tăng cao.