Vì sao dự án xây dựng nông thôn mới phải có hạng mục nhà thấp tầng?

(PLO) - Trong khi xã Ninh Hiệp đang thiếu nước sạch nghiêm trọng thì bất ngờ người dân nhận được thông tin ngay trên địa bàn xã xuất hiện một dự án phục vụ nông thôn mới. 
Dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp đang vấp phải sự phản đối của không ít người dân. Dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp đang vấp phải sự phản đối của không ít người dân.
Nhưng điều khiến người dân không khỏi băn khoăn là thay vì tính toán cấp nguồn nước sạch cho dân thì dự án này lại chỉ quan tâm tới việc xây nhà thấp tầng và trung tâm thương mại. Đương nhiên, chủ nhân của dự án là một doanh nghiệp tư nhân có tên Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung.
Đầu năm 1999 UBND xã Ninh Hiệp lập phương án sản xuất “mô hình kinh tế hộ theo hướng sản xuất hàng hóa” trên diện tích khu vườn quả thuộc địa bàn xã. Ngày 01-03-1999, UBND xã phân chia khu vườn thành 08 lô và tiến hành đấu thầu quyền sử dụng đất. Căn cứ vào kết quả đấu thầu, ngày 26-05-1999, UBND xã Ninh Hiệp gửi công văn số 83/CV-UB về việc đề nghị UBND huyện Gia Lâm công nhận kết quả trúng thầu sử dụng đất. Ngày 08-06-1999, UBND huyện Gia Lâm ban hành Quyết định số 478/QĐ-UB công nhận 08 cá nhân trúng thầu sử dụng đất vườn cây ăn quả là các ông Nguyễn Ngọc Bình; Nguyễn Khắc Long; Đỗ Văn Lễ; Vũ Văn Thắng; Thạch Văn Sơn; Nguyễn Văn Lợi; Thạch Văn Sơn và Lý Duy Truật. Thời gian giao thầu khoán thực hiện một chu kỳ là 30 năm tính từ tháng 04-1999 đến năm 2029.
Mọi rắc rối xuất hiện từ ngày 03-07-2014 khi các hộ dân nói trên nhận được giấy mời của UBND xã Ninh Hiệp liên quan đến “Dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp”. Tại trụ sở UBND xã các hộ dân được ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch xã đọc cho nghe văn bản của cấp trên về việc chấp thuận chỉ định Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung lập và triển khai thực thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình quy hoạch tại xã Ninh Hiệp. Tiếp đó là Thông báo số 30/TB-UBND ngày 25-01-2014 của UBND huyện Gia Lâm về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án. Trong các hạng mục Cty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung được đầu tư có hạng mục xây nhà ở thấp tầng, chợ và dịch vụ thương mại...nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới.
 Thông tin trên khiến gần như tất cả các hộ dân bất ngờ vì dự án đang lấy vào chính phần đất trúng thầu của họ, cho dù hợp đồng thầu đất vẫn còn thời hạn tới 15 năm nữa. Nghĩa là một dự án mới đè nên một dự án cũ đang còn hiệu lực. Những nghi ngại về Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung cũng được các hộ dân đặt ra bởi đơn vị này không thuộc một trong các trường hợp lựa chọn chỉ định nhà đầu tư theo Quyết định 09/2012/QĐ-UBND ngày 21-5-2012 của UBND thành phố Hà Nội.
 Một sự khó hiểu khác, Thông báo số 30/TB-UBND được UBND huyện Gia Lâm ký ngày 25-01-2014 nhưng phải đến ngày ngày 03-07-2014 mới được chính quyền công khai và chuyển tới tay người dân.Trước cuộc đối thoại khoảng một tháng, UBND huyện Gia Lâm vẫn tiến hành triển khai thực hiện bàn giao mốc giới mặt bằng ngày 05-06-2014 và GPMB bất chấp sự chỉ đạo tại Văn bản số 4364/UBND-TNMT ngày 17-06-2014 của UBND thành phố Hà Nội về việc giải quyết đơn thư của công dân xã Ninh Hiệp giao UBND huyện Gia Lâm yêu cầu các doanh nghiệp không được triển khai các hoạt động khi chưa đủ các điều kiện thực hiện theo quy định của pháp luật.
Tại buổi họp ngày 03-07-2014, các hộ dân có đề nghị đại diện Ban GPMB làm rõ phần diện tích đất thu hồi của từng hộ để sử dụng vào mục đích nhà ở thấp tầng thì thuộc loại nhà ở dành cho người nghèo hay nhà ở thương mại? Hạng mục xây dựng công trình này có thuộc một trong các hạng mục xây dựng nông thôn mới của xã Ninh Hiệp hay không?. Đến giờ vẫn chưa có một trả lời chính thức từ phía chính quyền.
 Thời điểm tháng 5-2014, các hộ dân nói trên cũng đã nhờ luật sư gửi văn bản tới Sở Quy hoạch kiến kiến nghị dừng việc chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc do hồ sơ bản vẽ chưa có ý kiến tham gia của cơ sở địa phương và vị trí khu đất nghiên cứu lập và thực hiện dự án đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất.
 Trong lá đơn được người dân gửi tới các cơ quan chức năng nặng trĩu những câu hỏi liên quan đến sự tùy tiện điều chỉnh quy hoạch làm thay đổi mục đích sử dụng đất (từ đất sử dụng vào mục đích công cộng sang đất để xây dựng nhà ở để bán) của UBND huyện Gia Lâm. Phải chăng việc điều chỉnh này không cần có ý kiến của UBND thành phố Hà Nội?.
Một nghi ngại khác, diện tích đất được UBND thành phố Hà Nội chỉ định nhà đầu tư tại Văn bản số 8688/UBND-KH&ÐT ngày 15-11-2013 là 3,9 ha. Nhưng không hiểu tại sao đến khi phê duyệt thì diện tích đất nghiên cứu này đã thay đổi thành gần 5,5ha trong đó diện tích xây dựng nhà ở thấp tầng là 4,9ha. Sự thay đổi ranh giới nghiên cứu cũng như thay đổi mục đích sử dụng đất phải chăng đó là quyền của UBND huyện Gia Lâm cũng như các cơ quan chức năng khác mà không cần tuân thủ bất cứ quy định nào của pháp luật?.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Theo Gia Bảo/PLXH
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?