Vì sao Dự án luồng tàu sông Hậu dư vốn “khủng”?

(PLO) - Trong kiến thiết cơ bản, thường chỉ nghe kêu ca thiếu hoặc hụt vốn, hiếm khi có chuyện dư ra. Nhưng, ở đây lại ngược lại khi đại diện chủ đầu tư - PMU Hàng hải (Bộ GTVT) mới  đây công bố, kết thúc giai đoạn 1 Dự án luồng cho tàu biển có tải trọng lớn vào sông Hậu, vẫn còn dư khoảng 1.515 tỷ đồng. 
Ngày 20/11/2016, Bộ GTVT đã chính thức thông luồng kỹ thuật Dự án luồng cho tàu biển vào sông Hậu Ngày 20/11/2016, Bộ GTVT đã chính thức thông luồng kỹ thuật Dự án luồng cho tàu biển vào sông Hậu

Tàu 2 vạn tấn đã qua luồng

Đây là một dự án trọng điểm của ngành GTVT, với mục tiêu xây dựng luồng cho tàu biển có tải trọng lên tới 1 vạn tấn (đầy tải) và tàu 2 vạn tấn (giảm tải) hàng hải ra, vào các cảng biển thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm kết nối vận tải và giao thương toàn vùng.

Được biết, sau khi phê duyệt, năm 2008 dự án chính thức khởi động bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Nhưng ít lâu sau, vì khó khăn về vốn nên Dự án luồng sông Hậu đã có tên trong danh sách các dự án phải dừng, giãn tiến độ. Tới năm 2014, công trình mới được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn Trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014 - 2016.

Theo đó, giai đoạn 1 (2013 - 2015) của dự án nhằm thực hiện nhiệm vụ thông luồng kỹ thuật, với khoản kinh phí đầu tư 7.555 tỷ đồng (gồm cả 929 tỷ đã thực hiện trước đó); giai đoạn 2 (2015 - 2017), với nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thành các hạng mục còn lại, với nguồn vốn khoảng 2.225 tỷ đồng.

“Trong giai đoạn đầu, dự án được chia thành 7 gói thầu xây lắp chính. Hiện tại, chúng tôi đã triển khai xong toàn bộ các gói thầu xây lắp, với tổng giá trị thực hiện khoảng 3.931/3.978 tỷ đồng - đạt 99%”, ông Trần Anh - Tổng Giám đốc PMU Hàng hải cho hay.

Như đã viết, dù có thời điêm gặp nhiều khó khăn về vốn khiến tiến độ dự án bị gián đoạn, nhưng đại diện chủ đầu tư đã vượt qua và đến thời điểm này hoàn thành toàn bộ các gói thầu, trong đó có gói “xương” nhất - Gói 10A, với hạng mục thi công đê chắn sóng phía Nam, để kịp bàn giao cho Cục Hàng hải Việt Nam quản lý, khai thác từ tháng 6/2016.

“Trước đó - ngày 20/1/2016, dự án đã chính thức thông luồng kỹ thuật theo đúng yêu cầu của Bộ GTVT. Đến nay, tuyến luồng đã thông qua nhiều chuyến tàu lớn đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh khu vực miền Tây Nam bộ”, Trưởng phòng Quản lý dự án 2 (PMU Hàng hải) Nguyễn Tất Nhâm thông tin.

Đặc biệt, ngày 24/10 vừa qua, tuyến luồng sông Hậu đã đón chiếc tàu Tân Cảng Pioneer chở 500 container có trọng tải 7.000 tấn; tiếp đó - ngày 18/11, chuyến tàu Vinalines Unity DWT 2 vạn tấn đã lưu thông an toàn từ biển qua kênh Quan Chánh Bố, sông Hậu vào cảng Cái Cui (Cần Thơ) và từ cảng Cái Cui qua kênh Quan Chánh Bố đến Hải Phòng.

Vốn dư làm gì?

Điều đáng nói nhất ở dự án này là dù khó khăn nhưng vẫn “cán đích” đúng yêu cầu, lại còn dư vốn ngàn tỷ - khiến nhiều ngạc nhiên, bởi trong kiến thiết cơ bản, thường chỉ nghe kêu ca thiếu hoặc hụt vốn, hiếm khi có chuyện dư ra. Thế nhưng, ở đây thì lại ngược lại khi đại diện chủ đầu tư  mới  đây công bố, kết thúc giai đoạn 1, dự án này vẫn còn 1.515 tỷ đồng

“Có số dư nói trên là do sau rà soát lại khối lượng hợp đồng các gói thầu xây lắp, khối lượng nghiệm thu thực tế giảm so với khối lượng hợp đồng và điều chỉnh giảm giá nhiên liệu trong quá trình thi công. Ngoài ra, còn giảm giá trị hạng mục xây dựng khu tái định cư trong tiểu dự án bồi thường giải phóng mặt bằng. Những nội chung này chúng tôi thực hiện rất chặt chẽ, đúng chế độ Nhà nước”, đại diện PMU Hàng hải lý giải nguyên nhân còn số vỗn “khủng” chưa tiêu.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, tại hiện trường dự án - khu vực dọc kênh Quan Chánh Bố hiện hữu được thi công nạo vét với mái dốc m=6 trên nền địa chất tương tự như đoạn luồng kênh Tắt. Tuy nhiên, giai đoạn 1 chưa được bố trí kinh phí để xây dựng hệ thống kè bảo vệ. 

“Nhu cầu tăng cường bảo vệ luồng kênh Quan Chánh Bố hiện hữu không bị sạt lở, đầu tư xây dựng kè bảo vệ bờ khu vực bờ Nam ngã ba sông Hậu và các điểm xung yếu dọc kênh Quan Chánh Bố hiện hữu là thật sự cần thiết, cấp bách để ổn định dân sinh dọc hai bên bờ kênh”, Trưởng phòng Quản lý dự án 2 (PMU Hàng hải) Nguyễn Tất Nhâm nói.

Vì vậy, để tăng cường độ ổn định và tính bền vững của công trình, PMU Hàng hải kiến nghị  Bộ GTVT có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng toàn bộ nguồn vốn dư của dự án khoảng 1.515 tỷ đồng để xây dựng kè xung yếu nhằm bảo vệ bờ khu vực bờ Nam ngã ba sông Hậu và dọc kênh Quan Chánh Bố hiện hữu với khoảng 18,2 km; đường kết nối từ tỉnh lộ 913 đến quốc lộ 53; xây dựng hệ thống đậu, neo tàu tại hai khu tránh tàu; hệ thống Hàng hải điện tử và Trung tâm quản lý hàng hải - VTS. 

Ngoài ra, cần bố trí vốn để triển khai công trình kết nối giao thông của 4 xã đảo thuộc huyện Duyên Hải (Trà Vinh) trên QL53. Đặc biệt, quan tâm hỗ trợ quá trình chuyển đổi nghề cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong vùng dự án. 

Hàng hóa có thể thông qua 22 triệu tấn/năm

Dự án này xây dựng luồng tàu biển cho tàu có mớn nước đến 8,0 m, trọng tải 1 vạn tấn (đầy tải); 2 vạn tấn (giảm tải). Đáp ứng thông qua lượng hàng tổng hợp 21 - 22 triệu tấn/năm và lượng hàng container 450.000 - 500.000 TEU/năm cho giai đoạn đến 2020 của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Các hạng mục chính đã thực hiện trong giai đoạn thông luồng kỹ thuật gồm: Nạo vét kênh Tắt và công trình bảo vệ bờ; nạo vét luồng biển và xây dựng công trình bảo vệ bờ; xây dựng đê chắn sóng phía Nam; xây dựng bến phà kênh Tắt và đường kết nối; nạo vét kênh Quan Chánh Bố và luồng sông Hậu và bố trí hệ thống phao tiêu, báo hiệu.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.