Vì sao dầu gạo được ưa chuộng trên thế giới?

(PLO) -40% trường học ở Nhật dùng dầu gạo trong bữa ăn hàng ngày, còn ở Mỹ, nhiều đầu bếp xem đây là bí quyết nấu ngon cho người nổi tiếng.

Dầu gạo được làm từ cám tươi, tinh luyện ngay trong vòng 6h sau khi tách khỏi hạt gạo, nhằm giữ lại các dưỡng chất quý giá của lớp vỏ bên ngoài. Đây là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe, được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước phát triển như New Zealand, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu…

Xu hướng sử dụng dầu gạo cũng được hơn 200 chuyên gia đến từ 20 quốc gia thuộc 5 châu lục cập nhật tại Hội nghị Dầu gạo Quốc tế tổ chức ngày 24 và 25/5 tại Hà Nội. Trên thế giới, loại dầu này đang ngày càng được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch.

Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên đưa dầu gạo vào chế độ ăn hàng ngày. Hiện, mỗi năm, nước này tiêu thụ hơn 80.000 tấn dầu gạo. Nhiều nghiên cứu đến nay cho thấy, dầu gạo là loại dầu duy nhất chứa dưỡng chất chống oxy hóa Gamma-Oryzanol mạnh gấp 4 lần vitamin E, giúp giảm hấp thu cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và làm chậm quá trình lão hóa.

Suốt cả thế kỷ, dầu gạo được người Nhật ưu ái gọi là "Dầu của trái tim". Chia sẻ tại hội nghị, chuyên gia Mayu Aizawa cho biết, sáng kiến bổ sung chống oxy hóa Gamma-Oryzanol và vitamin B1 từ dầu gạo được nước này đề xuất từ năm 1917. Cho đến nay, hơn 40% bữa trưa bổ dưỡng của các trường tiểu học và trung học ở Nhật Bản vẫn đang sử dụng dầu gạo, theo chỉ định của Bộ Y tế. 

Mỹ

Ở Mỹ, dầu gạo cũng được ưa chuộng nhiều năm nay, nhờ cung cấp nguồn chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Hiếm có loại dầu ăn nào có được tỷ lệ cân bằng vàng giữa các loại axit béo như dầu gạo. Loại dầu này có tỷ lệ 30% SFAs (acid béo bão hòa), 38% MUFA (acid béo không bão hòa đơn), 31% PUFAs (acid béo không bão hòa đa) gần giống nhất với mức khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hội Tim mạch (AHA) nước này.

Dầu gạo còn được người Mỹ mệnh danh là "loại dầu ăn tốt cho sức khỏe". Giới chuyên gia nước này khuyến cáo, mỗi ngày dùng 20ml dầu gạo có thể giúp giảm cholesterol xấu và phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Đầu bếp Mỹ gốc ViệtJack Lee thường trộn salad với dầu gạo.

Dùng dầu gạolà bí quyết của nhiều đầu bếp nổi tiếng để gia tăng hương vị cho món ăn.

Trong ẩm thực, dầu gạo được nhiều đầu bếp nổi tiếng lăng xê như bí quyết nấu ngon. Jack Lee - Giám khảo “Vua đầu bếp nhí” là một đầu bếp người Mỹ gốc Việt chuyên chuẩn bị bữa ăn cho các sao Hollywood. Jack từng sử dụng nhiều loại dầu ăn, song phải mất đến vài năm để tìm ra công thức cho các món chiên và trộn salad không ngán ngấy bằng dầu gạo, để chiều lòng các thực khách sành ăn nhất nước Mỹ.

Theo đầu bếp Jack, dầu gạo có ưu điểm ít thấm hút hay bám dính vào thực phẩm khi chiên, xào. Ngoài ra, còn có điểm bốc khói cao (254 độ C) nên đun lửa to không tạo mùi cháy khét, giúp đồ rán vàng ruộm đẹp mắt. Ông cũng chuộng dùng dầu gạo trộn salad vì mùi vị thơm dịu nhẹ, không hắc nồng như dầu ôliu, càng không làm miệng bóng nhẫy như các loại dầu ăn khác. Dầu gạo làm bánh còn giúp tăng dậy mùi thơm của bơ. Những thực khách khó tính nhất của Jack Lee hay gia đình Michael Jackson đều mê các món ăn làm từ dầu gạo vì ngon miệng mà không tăng cân.

Ấn Độ

Nhật Bản tìm ra dầu gạo đầu tiên, song Ấn Độ mới là một trong những nước sản xuất và tiêu thụ dầu gạo hàng đầu thế giới (gần một triệu tấn). Dầu gạo được ưa chuộng ở Ấn Độ phổ biến đến mức mà hơn 300 nhà hàng KFC phải từ bỏ dầu cọ, chuyển sang sử dụng dầu gạo (3.600 tấn mỗi tháng) để bảo vệ sức khỏe, dù loại dầu mới đắt đỏ hơn.

Theo Hiệp hội Tim mạch Ấn Độ, 30% dân số nước này gặp các vấn đề về tim, bệnh còn có tính di truyền. Nghiên cứu cho thấy giảm 1% cholesterol giúp nguy cơ đau tim hạ thấp 2%, và dầu gạo có thể giảm được 7-10% cholesterol, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch. 

Việt Nam

Dầu gạo chỉ mới được sử dụng phổ biến trong nước vài năm trở lại đây, sau khi Việt Nam gia nhập Hiệp hội Dầu gạo Quốc tế năm 2013. Tuy nhiên, loại dầu này đã được nhiều gia đình ưa chuộng, không ít chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho người lớn và trẻ nhỏ.

Phó giáo sư Trương Tuyết Mai - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã có hơn 15 năm nghiên cứu về loại dầu này và thường khuyến nghị các bà mẹ đưa trẻ tới thăm khám sử dụng. Theo bà, dầu gạo dồi dào chất chống oxy hóa Gamma-Oryzanol, lại chứa tỷ lệ chất béo cân bằng. Nhiều phụ huynh sau khi được khuyên dùng cũng phản hồi rằng, trẻ nhỏ trong nhà thích đồ chiên rán bằng dầu gạo vì thức ăn mềm, vàng ruộm đẹp mắt, không ngán ngấy, đầy bụng. Nếu cho vào cháo cũng không nặng mùi như các loại dầu khác.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Ghi nhận 1 ca tử vong, TP HCM cảnh báo dịch sốt xuất huyết

(PLVN) - Mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết tại TP HCM giảm so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên từ tuần 37 đến nay số ca mắc có xu hướng tăng liên tục hàng tuần và đã có 1 trường hợp tử vong. Ngành y tế TP HCM cảnh báo nguy cơ ca bệnh sốt xuất huyết vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Đọc thêm

1 phụ nữ tử vong nghi do bệnh dại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk vừa tử vong sau 2 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại; tại 1 huyện của tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày có 12 người dân bị phơi nhiễm bệnh dại.

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...