Vì sao Đắk Lắk “tuýt còi” giao dịch đất đai ở Khu dân cư Hà Huy Tập?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đầu năm 2021, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận cho chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị Ân Phú chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng tại Khu dân cư Hà Huy Tập. Thế nhưng, mới đây lại yêu cầu “không tiếp nhận, xử lý hồ sơ giao dịch”. Vì sao lại như vậy?
Khu dân cư Hà Huy Tập còn được quảng cáo là khu đô thị Ân Phú nằm tại phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột (Ảnh: Cafeland.vn). Khu dân cư Hà Huy Tập còn được quảng cáo là khu đô thị Ân Phú nằm tại phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột (Ảnh: Cafeland.vn).

Chưa hoàn thành hạ tầng xã hội

Cổng thông tin điện tử Đắk Lắk dẫn lời ông Phan Tá Sinh, Phó giám đốc Công ty Ân Phú cho biết, ngày 28/1/2021, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Quyết định số 241 đồng ý cho công ty thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân đăng ký tại dự án Khu dân cư (KDC) Hà Huy Tập (phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột) tự xây dựng nhà ở.

Theo đó, số lô được chấp thuận là 360 lô đất nhà ở liền kề thương mại, có tổng diện tích 38.296,8m2, đã được phân định rõ mốc giới từng lô.

Trong quyết định, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng giao Sở Xây dựng Đắk Lắk chủ trì cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở ngành liên quan và UBND TP Buôn Ma Thuột kiểm tra, giám sát việc đầu tư, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật tại dự án, khi Công ty Ân Phú thực hiện nội dung chuyển quyền sử dụng đất cho người dân, cũng như việc xây dựng nhà ở của người dân bảo đảm đúng quy hoạch chi tiết về xây dựng và các quy định liên quan.

Sở TN&MT Đắk Lắk được giao chủ trì cùng chính quyền TP Buôn Ma Thuột kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sử dụng đất tại dự án theo đúng các quy định của pháp luật.

Thế nhưng, bất ngờ sau gần 7 tháng, mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk lại ban hành văn bản bị cho là “ngược lại” quyết định nêu trên.

Cụ thể, theo văn bản được Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh ký ngày 26/8 cho biết: Theo báo cáo của Sở Xây dựng vào ngày 19/8 thì Công ty Ân Phú – chủ đầu tư dự án chưa hoàn thành các công trình hạ tầng xã hội theo đúng tiến độ dự án và cam kết.

“Việc đề nghị UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để xem xét giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư là chưa đảm bảo quy định”, văn bản nêu.

Vì vậy, để việc triển khai dự án đảm báo tiến độ cũng như quy định hiện hành, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu:

Công ty Ân Phú khẩn trương hoàn thành các công trình hạ tầng xã hội theo đúng tiến độ và cam kết; Sở Xây dựng chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, theo dõi công ty xây dựng, hoàn thành các công trình hạ tầng xã hội; Sở TN&MT căn cứ quy định hiện hành về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản và tiến độ thi công, hoàn thành các công trình hạ tầng xã hội của chủ đầu tư để giải quyết, xử lý hồ sơ giao dịch chuyển quyền sử dụng đất của công ty cho người sử dụng đất theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng thời yêu cầu Sở TN&MT “chỉ đạo văn phòng đăng ký đất đai không tiếp nhận, xử lý hồ sơ giao dịch chuyển quyền sử dụng đất của Công ty Ân Phú cho người sử dụng đất khi chủ đầu tư chưa hoàn thành hạng mục hạ tầng xã hội nêu trên”.

Chỉ đạo nói trên của tỉnh Đắk Lắk không chỉ khiến doanh nghiệp và nhiều người bất ngờ mà còn làm nảy sinh nhiều vấn đề oái ăm như: đối với những giao dịch đã thực hiện thì xử lý như thế nào?

“Chữa cháy” nhưng cần thiết

Đánh giá về việc tỉnh Đắk Lắk ban hành văn bản nói trên, nhiều luật sư cho rằng, văn bản có tính chất gần như là “chữa cháy”, điều chỉnh quyết định đã ban hành hồi tháng 1/2021. Tuy nhiên, việc làm này là cần thiết để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

Phân lô, bán nền khi chưa đủ điều kiện có thể bị phạt đến 01 tỷ đồng

Theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê đã chuyển nhượng từ 3ha trở lên không đủ một trong các điều kiện quy định hoặc đủ các điều kiện nhưng chưa được UBND cấp tỉnh cho phép thì có thể bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng; không đủ từ hai điều kiện trở lên có thể bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 01 tỷ đồng.

Theo quy định hiện hành, việc kinh doanh bất động sản phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, chủ đầu tư phải đáp ứng nhiều điều kiện trong đó có việc phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Theo quy chuẩn xây dựng thì, hệ thống hạ tầng xã hội bao gồm: hệ thống dịch vụ - công cộng như y tế, giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao, thương mại…; hệ thống công viên, vườn hoa, sân chơi và các hệ thống hạ tầng xã hội khác. Trường hợp chưa hoàn thành hệ thống hạ tầng xã hội thì đương nhiên cũng chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng.

Ngoài ra, theo Sở Xây dựng Đắk Lắk, hồ sơ do Công ty Ân Phú gửi đến để xác nhận đủ điều kiện giao dịch nhà ở trong tương lai chưa cung cấp được thông tin, hồ sơ về thế chấp dự án và chưa được Ngân hàng có đủ điều kiện năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Thanh Bùi - Hoàng Giang
Cùng chuyên mục
Quyết tâm khơi thông tuyến đường huyết mạch nối Bắc Giang và Hà Nội.

Quyết tâm khơi thông tuyến đường huyết mạch nối Bắc Giang và Hà Nội

(PLVN) - Cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn (bề rộng 33m) đi vào hoạt động từ 2016 nhưng đoạn qua tỉnh Bắc Giang có hai cây cầu Như Nguyệt, Xương Giang vẫn giữ nguyên bề rộng 15m như cầu cũ. Đây chính là “cục máu đông” khiến tuyến đường huyết mạch này thường xuyên ùn tắc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ tới giao thông mà còn ảnh hưởng tới mục tiêu phát triển của toàn tỉnh .

Đọc thêm

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Những lưu ý về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã

Những lưu ý về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã
(PLVN) -  Trong đời sống, do nhiều nguyên nhân, không ít trường hợp tranh chấp đất đai đã gây nên mối quan hệ căng thẳng, nhiều hệ lụy về đời sống tình cảm và những chi phí liên quan. Đối với những vụ tranh chấp về đất đai, đặc biệt là những vùng nông thôn, nơi chưa được cấp giấy chứng nhận, việc xây mới sửa sang nhà và công trình được miễn giấy phép xây dựng, diễn biến trong thời gian dài… đã làm phức tạp và thêm khó khăn trong giải quyết.

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên
(PLVN) - Xu hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi sinh đang là một lựa chọn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Hai đại gia hiện thực hóa giấc mơ ô tô Việt

Xe Vinfast LUX SA 2.0
(PLVN) - Trong bối cảnh công nghiệp ô tô Việt Nam phải chấp nhận trở thành công xưởng lắp ráp các hãng xe nước ngoài thì hai tên tuổi lớn của ngành ô tô Việt Nam là Vinfast và Trường Hải đã chủ động tạo ra chuỗi giá trị của mình.

Quy định mới về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước

Quy định mới về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước
(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ngày 14/10 đã ban hành Thông tư số 17/2021/TT-BTNMT Quy định về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Theo đó việc giám sát khai thác tài nguyên nước được thực hiện bằng các hình thức: Giám sát tự động, trực tuyến; Giám sát định kỳ; Giám sát bằng camera.

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Giàu nuôi lợn nái…

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngồi nói chuyện làm ăn, anh bạn tôi vốn xuất thân từ nông thôn, nói gọn câu thành ngữ: “Giàu nuôi lợn nái - nghèo nuôi chó cái, gà con”. Vâng câu thành ngữ này từ nông thôn ra đấy.

Cậu học trò mồ côi người Mông đỗ Đại học Y Hà Nội

Xồng Bá Hùa chụp ảnh cùng thầy giáo của mình.
(PLVN) - Mồ côi cả cha lẫn mẹ, cậu học trò người Mông Xồng Bá Hùa lớn lên trong mái ấm của Làng trẻ em SOS Vinh. Vượt qua muôn vàn khó khăn, Hùa đã khiến thầy cô và mọi người bất ngờ khi chính thức ghi danh vào Trường Đại học Y Hà Nội. Đây là một kỳ tích tại Làng trẻ em SOS Vinh sau hơn 30 năm thành lập khi lần đầu tiên có một cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ đỗ vào trường đại học có tiếng.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Các thương hiệu bột giặt giằng co giữa “bán mình” với quyết tâm tự thân phát triển

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trong cuộc cạnh tranh được nhiều người ví von là “cuộc chiến ngầu bọt”, có rất ít thương hiệu bột giặt qua mặt được các sản phẩm của hai tập đoàn đa quốc gia P&G và Unilever. Tuy nhiên, sau nhiều năm chật vật, vẫn có những nhãn hàng nổi tiếng một thời của Việt Nam như Mỹ Hảo, Lix… đang dần tìm đường trở lại.