Vì sao cựu trùm “Cậu bé Thượng Hải” vẫn trở về Hong Kong (Trung Quốc) dù biết sẽ bị bắt?

(PLVN) - Sau 2 năm trốn chạy, cựu trùm băng nhóm khét tiếng nhất Hội Tam Hoàng Kwok Wing-hung, có biệt danh “Cậu bé Thượng Hải” vẫn quyết trở về Hong Kong (Trung Quốc). Ngay khi xuống máy bay, cựu trùm bị bắt giữ và nhanh chóng được bảo lãnh tại ngoại. Lý do trở về của cựu trùm đơn giản là không muốn chết ở nước ngoài vì… Covid-19.
Vì sao cựu trùm “Cậu bé Thượng Hải” vẫn trở về Hong Kong (Trung Quốc) dù biết sẽ bị bắt?

Trở về Hong Kong để tránh đại dịch Covid-19

The South China Morning Post đưa tin Kwok (62 tuổi) về tới Hong Kong trên chuyến bay từ Dubai quá cảnh qua Bangkok (Thái Lan) và bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ. Cảnh sát sở tại đã được mật báo thông tin về lịch di chuyển của ông trùm từ trước và tổ chức vây bắt ngay tại sân bay. Kwok được cho là đáp chuyến bay về Hong Kong từ Dubai. Kwok bị chặn bắt khi đang chờ kết quả xét nghiệm Covid-19.

Cảnh sát Hong Kong đã phát lệnh truy nã Kwok với cáo buộc âm mưu hành hung cùng một số tội danh khác khi cựu trùm băng nhóm thuộc Hội Tam Hoàng không trình diện cảnh sát theo yêu cầu vào tháng 4/2018. Kwok từng bị bắt năm 2017 với cáo buộc rửa tiền trị giá hơn 100 triệu HKD (tương đương hơn 12 triệu USD) trong giai đoạn 2007-2012. Cơ quan điều tra nghi đây là số tiền bất chính từ hoạt động cá cược bất hợp pháp.

Kwok cũng từng bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ với tội danh đe dọa hình sự, cố ý gây thương tích và tống tiền vào tháng 7/2016. Khi ấy, Kwok bị bắt khi vừa đáp chuyến bay từ Phuket, Thái Lan về Hong Kong. Ông trùm sau đó đã thoát án.

Vào tháng 8/2012, Kwok và hai thủ lĩnh khác nằm trong số 130 người bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trong đợt truy quét nhằm vào hai băng nhóm, với cáo buộc rửa tiền hơn 38 triệu USD.

Vì sao cựu trùm “Cậu bé Thượng Hải” vẫn trở về Hong Kong (Trung Quốc) dù biết sẽ bị bắt? ảnh 1
Kwok Wing-hung.  

Cũng theo nguồn tin của The South China Morning Post, cựu trùm băng nhóm Hòa Thắng Hòa được bảo lãnh tại ngoại chỉ sau 40 tiếng đồng hồ bị tạm giữ để thẩm vấn tại đồn cảnh sát sân bay quốc tế Hong Kong. Theo nguồn tin cảnh sát, cựu trùm sẽ tự cách ly thêm 12 ngày sau khi ra tù tại một phòng khách sạn bằng chi phí tự túc hơn 25.000 USD, theo đúng quy định chống dịch Covid-19 của Hong Kong. Kwok phải trở lại trình diện cảnh sát vào tháng 1/2021.

Kwok đã nhiễm virus khi ở nước ngoài và được chữa khỏi trước khi quay về Hong Kong, nguồn tin dẫn lời Kwok Wing-hung cho biết. “Ông ấy cho biết quyết định trở về Hong Kong vì tình hình đại dịch ở châu Âu vẫn nghiêm trọng và ông ấy không còn trẻ và không muốn chết ở nước ngoài”, nguồn tin tiết lộ.

Kwok từng là thủ lĩnh quyền lực nhất của băng nhóm Hòa Thắng Hòa - băng nhóm khét tiếng nhất của Hội Tam Hoàng ở Hong Kong - từ năm 1998 tới năm 2000. Kwok Wing-hung còn có biệt danh là “cậu bé Thượng Hải”. Cựu trùm được cho là vẫn còn sức ảnh hưởng rất lớn trong giới xã hội đen Hong Kong. Hồi năm 2012, Kwok từng bị phát hiện cùng ăn tối với những trợ lý của ông Lương Chấn Anh, khi ấy đang vận động tranh cử chức Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong.

Trong một diễn biến khác, các sĩ quan cảnh sát thuộc Cục Chống tội phạm có tổ chức và Hội Tam Hoàng đã mở một chiến dịch chống băng đảng Hội Tam Hoàng với mã danh “Levington” ở West Kowloon vào đêm 24/11. Theo một nguồn tin cảnh sát, các tiệm chơi mạt chược, hộp đêm và quán rượu được cho là do Hội Tam Hoàng kiểm soát, nằm trong số những tụ điểm mục tiêu của chiến dịch này.

“Bật mí” về Hòa Thắng Hòa

Hòa Thắng Hòa là băng đảng xã hội đen khét tiếng nhất Hong Kong, ra đời từ cách đây hơn 100 năm, tổng số lượng hội viên lên tới gần 30.000 người. Nó vốn là một nhánh của băng nhóm “Hệ Chữ Hòa” trong xã hội đen Hong Kong. “Hệ Chữ Hòa” do bộ phận đệ tử phái Hồng Môn lập ra năm 1846, sau này, một số người trong nhóm tự đứng ra lập hội riêng, hình thành nhiều băng đảng nhỏ.

Theo People's Daily, những năm 90 của thế kỷ 19, một lượng lớn người Quảng Đông đến Hong Kong làm thuê, họ tập hợp nhau lại và hình thành những nhóm nhỏ như “Hội công nhân tự giúp đỡ”, “Hội đồng hương”, “Hội thân thích”. Trước năm 1909, Hòa Thắng Hòa với tiền thân là “Hội đồng hương Thắng Hòa” được thành lập tại khu Thâm Thủy Bộ (Sham Shui Po) của bán đảo Cửu Long, Hong Kong và không ngừng lớn mạnh. Tết Đoan Ngọ năm 1909, các thành viên nhóm này đề ra ý kiến thêm chữ “Hòa” vào tên nhóm với ý “lấy Hòa làm tiêu chí căn cốt” và sau này, “Thắng Hòa Đường” dần có tên gọi là “Hòa Thắng Hòa”.

Năm 1925, bãi công lớn nổ ra ở Hong Kong, công nhân thất nghiệp hàng loạt, Hòa Thắng Hòa chớp lấy cơ hội này để mở rộng cơ sở, khuếch trương lực lượng. Nó từ một nhóm nhỏ dần trở thành tổ chức chủ đạo trong băng xã hội đen “Hệ Chữ Hòa”. Năm 1949, sau khi băng đảng 14K xuất hiện, Hòa Thắng Hòa cùng 14K và Tân Nghĩa An trở thành ba băng đảng xã hội đen lớn nhất Hong Kong.

Những năm 70 thế kỷ 20, Hòa Thắng Hòa từng là băng đảng lớn nhất Hong Kong, nhưng một vài năm sau, Tân Nghĩa An đã thay thế vị trí số 1 của Hòa Thắng Hòa. Chỉ cho tới năm 1997, sau khi Hong Kong trở về đại lục, hai băng đảng Tân Nghĩa An và 14K vì nhiều nguyên nhân không còn hùng mạnh như trước. Trong hoàn cảnh ấy, Hòa Thắng Hòa nghiễm nhiên trở lại với ngôi vị là băng đảng lớn nhất Hong Kong.

Nhưng hơn 10 năm trước, Hòa Thắng Hòa lại đối diện với bước ngoặt lớn, đánh dấu biến đổi về thế lực của băng đảng. Khoảng 2h sáng 13/2/2003, một anh kiệt thuộc băng đảng Hòa Thắng Hòa tự xưng là “Hổ Jordan” bị cảnh sát khám xét. Thái độ “không biết trời cao đất dày” của “Hổ Jordan” đã kích động cảnh sát lùng sục, bắt bớ toàn băng đảng. Từ đó về sau thế lực của Hòa Thắng Hòa không còn được hùng mạnh như trước nữa.

Trong các băng đảng xã hội đen của Hong Kong, Hòa Thằng Hòa nổi tiếng với chế độ lựa chọn ông trùm bằng phương thức bầu cử dân chủ. Các nhân vật cấp bậc cao trong nội bộ băng đảng mỗi người một phiếu, thời gian bầu có thể kéo dài 1 năm. Trong vòng 1 năm, người ứng cử phải “mua phiếu” của 20 người có quyền bỏ phiếu gồm thành viên kỳ cựu và ông trùm “nhiệm kỳ” trước để tìm kiếm sự hậu thuẫn. 

Từ xưa tới nay, nguồn sống chủ yếu của băng đảng xã hội đen thường dựa vào một số lĩnh vực như ăn cắp bản quyền, buôn lậu, bài bạc, ma túy, cho vay nặng lãi, mua bán dâm... Chỉ cần có lợi là băng đảng xã hội đen đều nhúng tay vào, mỗi băng nhóm đều có địa bàn hoạt động cố định.

Hiện nay, cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, xã hội đen Hong Kong cũng bắt đầu chú trọng tới kỹ thuật trong quá trình kiếm tiền, tránh tình trạng đối đầu với cảnh sát. Đánh bạc phi pháp ngày càng trở thành nguồn thu quan trọng của băng đảng xã hội đen, bởi cả cảnh sát và các băng nhóm xã hội đen đều khó lòng khống chế được mạng lưới của thế giới ảo này.

Xã hội đen Hong Kong dần dần hạn chế nhúng tay vào những vụ giết chóc làm nguy hại tới trị an xã hội. Những vụ buôn bán ma túy, buôn lậu kinh thiên động địa như những năm 90 thế kỷ 20 xảy ra không nhiều. Tuy nhiên, chính sự biến đổi thân phận chóng mặt cùng kỹ năng kiếm tiền phi pháp ngày càng tinh vi của các băng nhóm trong thời đại ngày nay lại khiến người ta lo ngại về một trật tự xã hội có thể bị thao túng bởi những thế lực xã hội đen đã trá hình hoàn hảo.

Lâm Gia
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.