Vì sao Cty Nhuệ Giang bị cổ đông căng băng rôn phản đối?

(PLVN) - Với tư cách một cổ đông, thời gian gần đây, Công ty CP Đầu tư Bất động sản Quân Anh (trụ sở số 107A Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội) liên tục có văn bản gửi tới Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nhuệ Giang (trụ sở đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đề nghị được làm việc với Chủ tịch HĐQT (đồng thời là người đại diện theo pháp luật) Cty này liên quan đến việc thực hiện điều lệ công ty.
Nhóm người căng băng rôn tại dự án chung cư Iris Garden (phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm) phản đối cách làm việc, ứng xử của Nhuệ Giang với cổ đông là Quân Anh Nhóm người căng băng rôn tại dự án chung cư Iris Garden (phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm) phản đối cách làm việc, ứng xử của Nhuệ Giang với cổ đông là Quân Anh

Sau nhiều lần trao đổi công văn mà yêu cầu được thu xếp làm việc không được đáp ứng, ngày 20/7 vừa qua, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Quân Anh đã có văn bản gửi tới UBND phường và Công an phường Cầu Diễn để thông báo về việc “ủy quyền” cho ông Phạm Công Thành (SN 1948, là GĐ Cty) được thay mặt công ty “tìm gặp” Chủ tịch HĐQT và Ban điều hành Nhuệ Giang để làm việc theo quy định.

Cho rằng quyền lợi của mình đang bị xâm phạm, Quân Anh còn đề nghị UBND phường, Công an phường Cầu Diễn phối hợp và có biện pháp giúp tìm kiếm Chủ tịch HĐQT Nhuệ Giang nhằm tránh xung đột, làm ảnh hưởng đến dự án xây dựng nhà chung cư mà Nhuệ Giang đang triển khai trên địa bàn. 

Đỉnh điểm của sự bức xúc có lẽ là vào ngày 24/7 vừa qua, khi nhiều người được cho là người của Cty CP Tân Tây Đô 27/7 (cổ đông của Quân Anh) kéo đến căng băng rôn tại dự án chung cư Iris Garden (nằm trên địa bàn phường Cầu Diễn) nhằm phản đối cách làm việc, ứng xử của Nhuệ Giang với cổ đông là Quân Anh. 

Theo tìm hiểu, Nhuệ Giang được thành lập năm 2009 với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Hiện Cty này có 3 cổ đông là ông Lê Anh Tùng (chiếm 5% CP); Cty Quân Anh (30% CP) và Cty CP Đầu tư Bất động sản Đan Phượng (65% cổ phần). Ngày 25/5/2016, Nhuệ Giang tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) và bầu HĐQT, bầu ông Phạm Ngọc Quân làm Chủ tịch HĐQT. 

Tuy nhiên, theo Quân Anh thì đã 4 năm (kể từ 25/5/2016), Nhuệ Giang đã không tổ chức ĐHĐCĐ tiếp theo dù Điều lệ công ty và Luật Doanh nghiệp đã quy định rõ “Chủ tịch HĐQT triệu tập ĐHĐCĐ thường niên hoặc bất thường, ít nhất mỗi năm họp 1 lần” và “ĐHĐCĐ phải họp thường niên trong thời hạn 4 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính…”.

Vi phạm trong việc thực hiện điều lệ và Luật Doanh nghiệp trên bị Quân Anh cho là “đã xâm phạm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các cổ đông” do Quân Anh “không được biết về kế hoạch kinh doanh hàng năm, tình hình hoạt động của HĐQT, mức cổ tức cũng như số liệu báo cáo tài chính hàng năm của Nhuệ Giang”.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời Quân Anh, ông Phạm Ngọc Quân, Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật của Nhuệ Giang cho rằng: “Nhuệ Giang sẽ chỉ tiến hành các công việc cụ thể, các hoạt động gặp gỡ, các hoạt động triệu tập và bất kỳ hoạt động nào khác theo đúng quy định của pháp luật, quy định của Điều lệ Cty và với các đối tác, chủ thể thực sự thiện chí, nghiêm túc, tôn trọng các thỏa thuận đã ký kết, tại thời điểm phù hợp với tình hình Cty, do đại diện hợp pháp của Cty quyết định”.

Cho rằng trả lời trên là sai luật và không đúng trọng tâm, Quân Anh có văn bản phản hồi khẳng định mình đang thực hiện các quyền hợp pháp của một cổ đông (chiếm 30% cổ phần) nhằm đảm bảo quyền lợi của mình trong Nhuệ Giang. Bản thân Quân Anh và Nhuệ Giang không ký kết thỏa thuận nào. Quyền và nghĩa vụ của hai đơn vị đã được quy định rõ trong Luật Doanh nghiệp, trong điều lệ công ty với tư cách là cổ đông và Cty CP chứ không phải là “đối tác” của nhau hay công ty mẹ - công ty con.

Đại diện Quân Anh khẳng định: “Những yêu cầu của Cty về tổ chức ĐHĐCĐ, hoàn thiện báo cáo tài chính, công khai thu chi, hoàn thiện công tác nhân sự… hoàn toàn đúng quy định chứ không nằm ngoài điều lệ hay nằm ngoài Luật Doanh nghiệp. ĐHĐCĐ là cơ quan quyết định những vấn đề quan trọng, liên quan đến vấn đề sống còn của Cty CP. Vì vậy, nếu HĐQT không triệu tập ĐHĐCĐ theo quy định, Quân Anh sẽ có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc cũng như yêu cầu Chủ tịch HĐQT Nhuệ Giang chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bồi thường thiệt hại phát sinh với Cty theo đúng quy định pháp luật và tại Điều 31.4 Điều lệ Cty”.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.