Vì sao công an xã “tra tấn” đứa trẻ nghi trộm chim?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Khó ai có thể tin được chuyện vừa xảy ra tại Công an xã Thanh Tùng (huyện Thanh Chương, Nghệ An). Chỉ vì nhận được trình báo của xã đội phó về việc bị mất một con chim chào mào, công an xã đã triệu tập một đứa trẻ đến trụ sở để điều tra, không có người đại diện hợp pháp đi cùng. 
Nghiêm trọng hơn, cháu bé phản ánh đã bị công an kẹp bút bi vào tay để bóp đến thâm tím, lấy còng số 8 ra uy hiếp, dọa treo cháu lên cửa sổ.
Dư luận có quyền đặt câu hỏi, nếu con chim bị mất không phải là của “quan” xã thì công an có sốt sắng điều tra đến độ phải dùng nhục hình để bắt một cháu bé mới chỉ đầy10 tuổi khai nhận? 
Cơ quan điều tra có trách nhiệm phải xác minh có hay không sự việc phạm tội trong vụ việc này. Cấu thành cơ bản tội dùng nhục hình được Khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào dùng nhục hình trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. Theo điều luật thì chỉ cần công an thực hiện hành vi dùng nhục hình mà chưa cần gây thương tích đã cấu thành tội phạm và phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, luật pháp cũng không nương nhẹ mọi trường hợp phạm tội với trẻ em. Dùng nhục hình đối với trẻ em sẽ phải chịu thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự. 
Sự việc vẫn đang phải chờ kết luận cuối cùng từ phía cơ quan chức năng. Dù phạm tội hay không phạm tội thì sự việc cũng đã nói lên nhiều điều. Nghiệp vụ công an xã non kém ngay từ khâu triệu tập lấy lời khai. Và trên hết, quyền trẻ em đã bị xâm phạm công khai, nhưng người ta vẫn chưa thấy bóng dáng của các cơ quan được giao nhiệm vụ bảo vệ trẻ em lên tiếng bảo vệ.

Đọc thêm

Bắt quả tang tàu khai thác cát lậu trên sông Hồng

Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) - Công an TP Hà Nội vừa thông tin về việc Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng Cảnh sát giao thông và Công an huyện Đan Phượng vừa phối hợp phát hiện, bắt quả tang tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng.

Khởi tố nam thanh niên phóng xe tông CSGT ở Quảng Trị

Cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 2 tháng đối với Hồ Văn Hoàn.
(PLVN) - Ngày 4/10, lãnh đạo Công an huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 2 tháng đối với Hồ Văn Hoàn về hành vi "Chống người thi hành công vụ".

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng làm giả sổ hồng tại Quảng Trị

Đối tượng Nguyễn Thị Thuận tại cơ quan điều tra.
(PLVN) - Ngày 4/10, Công an huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến đối tượng Nguyễn Thị Thuận (SN 1990, hộ khẩu thường trú tại TP Đà Nẵng) làm sổ đỏ hồng, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ cho Công an tỉnh Quảng Trị.

Chủ tài khoản zalo “Quả Chuối Gái Quê” bị khởi tố

Tú bà Đỗ Thị Thắm bị bắt quả tang khi đang bán dâm cho khách
(PLVN) - Theo tài liệu thu thập từ cơ quan công an được xác định, Đỗ Thị Thắm vừa là gái bán dâm vừa là đối tượng hoạt động "Môi giới mại dâm". Thắm đăng ký tài khoản zalo có tên “Quả Chuối Gái Quê” mục đích để gây sự chú ý, chào mời mua bán dâm, giới thiệu gái mại dâm.

Mạo danh Chánh án toà để lừa đảo

2 đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) -  Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Năm (sinh năm 1998 ở xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) và Nguyễn Quang Huy (sinh năm 2003 ở xã Thanh Tuyền, huyện Phủ Lý, Hà Nam) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.