Vì sao công an xã “tra tấn” đứa trẻ nghi trộm chim?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Khó ai có thể tin được chuyện vừa xảy ra tại Công an xã Thanh Tùng (huyện Thanh Chương, Nghệ An). Chỉ vì nhận được trình báo của xã đội phó về việc bị mất một con chim chào mào, công an xã đã triệu tập một đứa trẻ đến trụ sở để điều tra, không có người đại diện hợp pháp đi cùng. 
Nghiêm trọng hơn, cháu bé phản ánh đã bị công an kẹp bút bi vào tay để bóp đến thâm tím, lấy còng số 8 ra uy hiếp, dọa treo cháu lên cửa sổ.
Dư luận có quyền đặt câu hỏi, nếu con chim bị mất không phải là của “quan” xã thì công an có sốt sắng điều tra đến độ phải dùng nhục hình để bắt một cháu bé mới chỉ đầy10 tuổi khai nhận? 
Cơ quan điều tra có trách nhiệm phải xác minh có hay không sự việc phạm tội trong vụ việc này. Cấu thành cơ bản tội dùng nhục hình được Khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào dùng nhục hình trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. Theo điều luật thì chỉ cần công an thực hiện hành vi dùng nhục hình mà chưa cần gây thương tích đã cấu thành tội phạm và phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, luật pháp cũng không nương nhẹ mọi trường hợp phạm tội với trẻ em. Dùng nhục hình đối với trẻ em sẽ phải chịu thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự. 
Sự việc vẫn đang phải chờ kết luận cuối cùng từ phía cơ quan chức năng. Dù phạm tội hay không phạm tội thì sự việc cũng đã nói lên nhiều điều. Nghiệp vụ công an xã non kém ngay từ khâu triệu tập lấy lời khai. Và trên hết, quyền trẻ em đã bị xâm phạm công khai, nhưng người ta vẫn chưa thấy bóng dáng của các cơ quan được giao nhiệm vụ bảo vệ trẻ em lên tiếng bảo vệ.

Đọc thêm

Một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang bị bắt

Một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang bị bắt
(PLVN) - Liên quan đến vụ án các đối tượng phạm tội trên vùng biển, quá trình điều tra mở rộng, chiều ngày 13/7, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Kiên Giang sự phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện An Minh đã khởi tố bổ sung vụ án hình sự “Đưa, nhận và môi giới hối lộ”, trong đó có một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang.

Khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

Khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng
(PLVN) - Chiều 11/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Huỳnh Thanh Phong (SN 1966, ngụ Phường 2, thành phố Bạc Liêu) về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và Lê Minh Tuệ (SN 1965, ngụ Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Rửa tiền”.

Bắt giam gã cha dượng giao cấu với con riêng của vợ dẫn đến có thai

Cán bộ Công an ghi lời khai bị can Phan Văn Bi.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Phan Văn Bi (SN 1969, trú phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”.

Tạm giữ 2 đối tượng trộm vàng

Tạm giữ 2 đối tượng trộm vàng
(PLVN) - Tiếp nhận tin trình báo từ người dân, Công an huyện Vũng Liêm đã nhanh chóng tổ chức điều tra xác minh, tạm giữ 2 đối tượng thực hiện vụ trộm vàng.

Khởi tố nhóm đối tượng sản xuất thuốc nam giả mạo

Cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ gần 3 tấn thuốc nam Kháu Vài Lèng, Đại tràng HG giả. Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) - Công an TP Hà Nội vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Chu Văn Diễn (SN 1996, thường trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Đắc Dũng (SN 1981, thường trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.