Vì sao con người chủ yếu coi trọng phong thủy dương trạch?

(PLVN) - Phong thủy chia thành âm trạch (tức mộ phần) và dương trạch (tức nhà ở). Dương trạch thường có hiệu ứng nhanh và ngắn hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hiện tại nên con người chủ yếu coi trọng phong thủy dương trạch (tức phong thủy nhà ở). Dưới đây là một số quan niệm về nhà ở của người xưa về môi trường xung quanh ngôi nhà.
Phong thủy dương trạch (tức nhà ở) luôn được con người coi trọng. Phong thủy dương trạch (tức nhà ở) luôn được con người coi trọng.

Cổ nhân thường nói “nhất mệnh, nhì vận, tam phong thủy”, nếu con người sinh ra có mệnh tốt thì giống như chiếc xe có tính năng vượt trội và ngược lại. Vận là chỉ cuộc đời sau này, nếu vận tốt thì giống như con đường bằng phẳng, nếu vận xấu thì giống như con đường gồ ghề khó đi.

Nếu vận và mệnh đều tốt thì mọi việc thuận lợi, cuộc sống vui vẻ gặp nhiều may mắn. Nếu mệnh tốt nhưng vận lại xấu; hoặc mệnh xấu nhưng vận tốt; hoặc cả hai cùng xấu thì mọi việc gặp nhiều cản trở, cuộc sống khó đoán, lúc tốt lúc xấu hoặc gặp nhiều hoạn nạn. Do mệnh và vận đều là những cái khó thay đổi trực tiếp nên lúc ấy người xưa có thể dùng phong thủy để cải thiện, chọn cái tốt, tránh cái xấu.

Quan niệm của người xưa 

Phong thủy lại chia thành âm trạch (tức mộ phần) và dương trạch (tức nhà ở). Âm trạch là ngôi nhà của người âm. Sau khi chết người ta tìm một mảnh đất phù hợp để an táng. Người xưa quan niệm rằng, nếu tìm được nơi âm trạch tốt có thể khiến tiền nhân được “nhập thổ vi an”, trước hết nó là một cách để người xưa nhằm báo hiếu công ơn dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên lúc sống hay khi đã mất đều cần được ở nơi thân thiện với môi trường.

Dương trạch là nơi người sống cư trú, người sống ở nơi ấy lại chịu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường xung quanh. Cách lựa chọn những điều kiện phù hợp đó được người xưa gọi là phong thủy hoặc địa lí học.

Về nguyên lí, quan niệm phong thủy trong âm trạch và dương trạch đều cơ bản giống nhau, đều có mối liên hệ mật thiết với vui buồn họa phúc của mỗi người trong gia đình. Tuy vậy, người xưa cũng cho rằng hiệu ứng ảnh hưởng lại khác nhau, âm trạch được coi là tĩnh nên hiệu ứng cũng chậm và lâu dài hơn, đồng thời ảnh hưởng gián tiếp đến con người.

Dương trạch thường là động nên hiệu ứng nhanh và ngắn hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Do âm trạch có ảnh hưởng gián tiếp, khó nhận ra, ngày nay cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh được nó có thực sự ảnh hưởng hay không nên ít người coi trọng mà chủ yếu coi trọng phong thủy dương trạch, tức nhà ở. Dưới đây là một số quan niệm về nhà ở của người xưa về môi trường xung quanh ngôi nhà.

Căn nhà phù hợp quan niệm phong thủy

Trước hết khi chọn mua một căn nhà, người ta thường chú ý xem sức gió mà ngôi nhà mình định mua như thế nào. Do thuyết phong thủy coi trọng việc “tàng phong tụ khí” nên khi phát hiện gió ở gần tòa nhà ấy thổi mạnh, có cảm giác lạnh gân cốt thì không nên chọn.

Theo người xưa, nơi có sức gió quá mạnh thì không phải là nơi vượng địa. Nhưng nếu sức gió quá chậm thì lại không lưu thông được không khí dễ gây tù túng bí bách, cũng là nơi không tốt cho sức khỏe. Gió ở quanh ngôi nhà tốt nhất là thổi nhẹ nhàng man mác, có cảm giác khoan khoái dễ chịu, phù hợp với quan niệm phong thủy.

Tiếp đến là ánh sáng, khi chọn nhà ngoài yếu tố không khí sạch sẽ thoái mái thì ánh sáng cũng rất quan trọng. Nếu ánh sáng không đủ khiến âm khí nặng, cảm giác tối tăm bức bối dễ gây bệnh tật. Ví dụ, khi vào cửa phải đi qua một hành lang hẹp, tối và ẩm thấp, phòng khách và nhà ăn không có cửa sổ, ánh sáng và không khí khó đi vào phòng, lâu dần khí ẩm ngấm vào người gây ra dịch bệnh cũng là điều dễ hiểu. Nền đất quanh nhà phải bằng phẳng chắc chắn tạo cảm giác ổn định, đáng tin cậy.

Căn nhà nằm dưới dốc là nơi địa hình không bằng phẳng, tà khí lưu chuyển gấp và mạnh, gây thay đổi nhiệt độ  căn nhà nên dễ dẫn đến bệnh tật. Nhà ở cũng không nên gần ống khói, nguồn gây ô nhiễm dễ gây bệnh tổn hại sức khỏe.

Trong phong thủy, nhà gần ống khói dễ gây ra khó sinh nở, bị tiểu nhân kích bác nói xấu, dễ gặp trộm cướp kiện tụng. Người xưa cho rằng nhà ở không nên quá gần những nơi có sát khí, dương khí, âm khí quá nặng; từ trường khí trường quá mạnh; âm khí và dương khí không ổn định như lò mổ, doanh trại quân đội, quan phủ, đền chùa miếu mạo, bãi tha ma, trường học, bệnh viện...

Nhà gần bệnh viện, lò giết mổ, bãi tha ma: nhà ở gần bệnh viện là nơi có nhiều bệnh nhân cứ trú, mầm bệnh nhiều, bệnh nhân lại được xem là những người khí huyết vận chuyển không bình thường, nếu khí ấy hội tụ nhiều thì khí trường ở xung quanh bị ảnh hưởng. Bệnh viện là nơi hàng ngày phải làm phẫu thuật mổ xẻ nên ảnh hưởng đến từ trường xung quanh.

Trong bệnh nhân cũng có người qua đời hoặc khi qua đời nhưng còn có nhiều điều vương vấn trên dương thế nên oan khí nặng, khí trường xung quanh cũng không tốt. Vì vậy, nhà ở nơi gần bệnh viện nên chú ý vệ sinh tránh dịch bệnh xâm nhập, nên làm nhiều việc thiện, tạo phúc đức để tăng thêm khí trường cho cơ thể và căn nhà.

Lò mổ bãi tha ma là nơi sát khí và âm khí nặng dễ ảnh hưởng đến tinh thần của gia chủ, đặc biệt là trẻ em. Nhà gần giáo đường, đền, miếu, từ đường: Trong phong thủy học, đình chùa miếu mạo là nơi tà khí đơn độc nên nhà ở gần những nơi này đều là không tốt. Trong quan niệm của người xưa, đây là chỗ của thần linh cư ngụ cần được yên tĩnh, là nơi linh khí hội tụ, âm khí nặng nên khí trường của nó can nhiễu ảnh hưởng đến môi trường sống.

Người xưa cho rằng, sống gần nơi này thì người trong nhà luôn cảm thấy cô độc, tính cách dễ cực đoan hoặc bạo ngược, nếu không thì lại vô cùng lương thiện nhưng luôn bị người khác bắt nạt. Nhà gần nơi từ trường quá lớn: Nhà ở quá gần trạm phát sóng hoặc tiếp sóng điện thoại, vô tuyến, trạm biến áp, dưới đường điện cao thế, nhưng nơi này có khí trường mạnh, từ trường lớn.

Điện thuộc hành hỏa dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ và tim mạch, dễ gây các bệnh về tim mạch, huyết quản. Ảnh hưởng đến tinh thần, dễ gây bệnh u não, tinh thần dễ bị kích động làm việc hay mắc sai lầm. Trẻ em có mức độ nhạy cảm cao nên mức độ ảnh hưởng lớn hơn người lớn.

Ngoài ra, trạm phát sóng lại có hình dạng thuộc hành “hỏa” nên sống gần những nơi này dễ bị ảnh hưởng đến tinh thần, quyết định không sáng suốt dễ gây tai nạn đổ máu, bị ngoại thương. Nhà gần nơi có dương khí mạnh: nhà ở quá gần quan phủ, đồn công an là nơi dương khí mạnh gọi là “cô tà tri địa”, tức nơi chỉ có dương khí hoặc âm khí.

Trong các thư tịch cổ về phong thủy thường nói “cô âm bất sinh, độc âm bất trưởng”, nếu chỉ có riêng khí dương thì không sinh sôi được, nếu chỉ có riêng khí âm thì không phát triển được. Người xưa cho rằng nhà ở gần những nơi này khiến tinh thần, sức khỏe ảnh hưởng dễ gây tranh đấu. Nhưng nếu là quan viên, lính tráng thì không thuộc đối tượng này.

Nhà gần nơi âm khí và dương khí không ổn định hay còn gọi “tụ tán vô thường”, tức hội tụ rồi nhanh chóng tản mát: nhà ở quá gần trường học, rạp chiếu phim, nhà hát là nơi khí trường không ổn định cũng ảnh hưởng đến tâm lí gia chủ.

Trường học thông thường trẻ em tụ tập đông đúc náo nhiệt vào ban ngày, tức khí dương tụ hội, nhưng khi tan học thì tản mát hết, đến đêm lại trở thành nơi rộng rãi thênh thang, vắng lặng, tức âm khí vượng. Sự thay đổi khí trường và không khí cuộc sống tạo sự mất cân bằng trong tâm lí cũng là điều dễ hiểu.

Rạp chiếu phim cũng là nơi dương khí hội tụ nhưng lại nhanh chóng tản mát. Nhà ở quá gần chợ: đặc biệt các chợ cóc, chợ đường phố là nơi hỗn tạp và tiếng ồn lớn đôi khi có tranh chấp xảy ra cãi vã, ẩm ướt, vệ sinh kém là nguồn của bệnh tật, đặc biệt mùi tanh của thịt cá cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần gia chủ.

Theo quan niệm phong thủy, chợ buôn bán thịt trâu bò lợn gà nhiều thì âm khí nặng ảnh hưởng sức khỏe. Nhà gần nơi ô nhiễm: nhà máy, lò mổ, khu chăn nuôi, bãi rác là nơi nguồn dịch bệnh, mùi xú uế nhiều dễ gây các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng, gia đạo khó hưng vượng cũng là điều đương nhiên. Những nơi này nên lắp một chiếc đèn màu đỏ để giảm bớt tà khí, có thể lắp đèn lồng nghệ thuật để có thêm tác dụng trang trí. 

(Đón đọc kỳ tới: Ngôi nhà ở gần nơi có cây cổ thụ có tốt không?) 

Minh Khuê – Mộc Lan (biên soạn)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định. 

Đền thờ Trần Khánh Dư ở thương cảng Vân Đồn

Ngôi đền dựa lưng vào núi, mặt hướng ra biển, bốn bề bát ngát cây cối xanh tươi.
(PLVN)- Tại huyện Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh nơi gắn với những chiến công hiển hách của cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên - Mông của dân tộc, có nhiều di tích lịch sử thờ Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư, trong đó đền thờ Trần Khánh Dư tại xã Hạ Long là một địa chỉ tâm linh đặc sắc. 

Những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 10): Bí ẩn tượng Phật sư tử và kiệt tác văn học dân gian trên lá cọ

Chùa Phật sư tử lúc hoàng hôn.
(PLVN) - Với bức tượng Phật sư tử linh thiêng, chùa Wat Phra Singh là địa điểm tâm linh nổi tiếng được tôn sùng nhất nhì Chiang Mai. Ngôi chùa cũng là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc về vương quốc cổ Lanna, trong đó có truyền thuyết về Khun Chương, người anh hùng được ngợi ca trong nhiều kiệt tác văn học dân gian của Đông Nam Á...