Vì sao Cảng Hòn La không phục vụ Dự án điện tỷ USD?

(PLO) - “Trung tâm Điện lực Quảng Trạch do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện gồm 2 nhà máy, dự kiến tàu ra vào cấp than tải trọng sẽ lên tới 7 - 10 vạn tấn. Vì thế, phải điều chỉnh vị trí cảng nhận than từ khu vực Hòn La sang Mũi Độc cho phù hợp quy mô dự án”, ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch giải thích.
Xây cảng than Mũi Độc sẽ tránh quá tải cho cảng Hòn La khi Trung tâm Điện lực Quảng Trạch vận hành Xây cảng than Mũi Độc sẽ tránh quá tải cho cảng Hòn La khi Trung tâm Điện lực Quảng Trạch vận hành

Tiến độ cảng than đồng bộ với tiến độ dự án

Hai tháng sau khi có quyết định chuyển giao dự án nói trên từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), lãnh đạo EVN và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã đạt được những thỏa thuận quan trọng để tái khởi động dự án, tiến tới xây dựng và phát điện thương mại 4 tổ máy thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch trong thời gian tới.

Theo kế hoạch đã “chốt”, tháng 6/2017, EVN sẽ xúc tiến Dự án Cơ sở hạ tầng của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; tiến độ xây dựng cảng nhập than cũng sẽ được thực hiện đồng bộ với tiến độ của 2 nhà máy... Tiếp đó - tháng 11/2017, chủ đầu tư sẽ trình Thủ tưởng Chính phủ quyết định việc lựa chọn tổng thầu EPC và sau đó sẽ chính thức khởi công nhà máy I.

“Dự án này trước đã chậm tiến độ, nay nếu thực hiện đấu thầu thì phải sang đầu năm 2018 mới có thể khởi công được, nhưng nếu áp dụng cơ chế chỉ định thầu thì việc khởi công nhà máy đầu tiên có thể tiến hành ngay trong năm 2017”, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành cho biết.

Theo Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch, hiện đơn vị đang khẩn trương thực hiện rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch của trung tâm với mục tiêu hoàn thành trong tháng 4/2017, và hiệu chỉnh FS xong trong tháng 6/2017.

“Kế hoạch trước đây, thì mình chỉ triển khai một nhà máy, nhà máy còn lại giao cho một tập đoàn của Nga nghiên cứu, nhưng bây giờ cả Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đều do EVN thực hiện gồm 2 nhà máy, dự kiến tàu ra vào cấp than tải trọng sẽ lên tới 7 - 10 vạn tấn. Vì thế, phải điều chỉnh vị trí cảng nhận than từ khu vực Hòn La sang Mũi Độc cho phù hợp quy mô, tính chất dự án”, ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch giải thích.

Ngoài ra, việc chuyển đổi vị trí cảng nhận than nói trên không chỉ tránh quá tải cho cảng Hòn La khi cùng lúc 2 nhà máy ở đây đi vào hoạt động mà còn hướng tới xây dựng tại Mũi Độc thành một cảng trung chuyển than có quy mô ở khu vực Bắc miền Trung .

Do đây là hạng mục quan trọng, cần sự chấp thuận của nhiều cơ quan liên quan nên đại diện chủ đầu tư đang khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình và Bộ Giao thông - Vận tải… để điều chỉnh vị trí đặt cảng, tại nơi có độ sâu 16 - 17 mét nước.

Vì sao Cảng Hòn La không phục vụ Dự án điện tỷ USD? ảnh 1
Địa điểm xây dựng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Lựa chọn công nghệ, thiết bị hiện đại

Đến thời điểm này, Quảng Bình đã thu hồi 102 héc ta đất trước đó đã giao cho PVN, nhưng hiện vẫn chưa có quyết định giao đất chính thức cho EVN. Trong khi trên hiện trường, vẫn còn 54 hộ dân tự ý lấn chiếm đất để trồng trọt và chăn nuôi... dù đã được hỗ trợ, đền bù.

“Chúng tôi đã làm việc với UBND huyện Quảng Trạch về vấn đề này để có thể sớm nhận lại đầy đủ diện tích mặt bằng trên thực địa. Và hiện đang đợi quyết định giao đất chính thức từ UBND tỉnh Quảng Bình. Sau khi có văn bản quan trọng này, EVN sẽ ứng và chuyển cho tỉnh số tiền hơn 200 tỷ đồng để tình hoàn trả lại cho PVN về khoản tiền đã nhận tạm ứng phục vụ công tác đền bù”, Trưởng ban Thành nói.

Trao đổi với PLVN về việc này, ông Lê Minh Ngân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Việc bàn giao các mốc giới trên thực địa đã diễn ra giữa PVN và EVN. Các thủ tục khác phục vụ việc ra quyết định giao đất chính thức cho chủ đầu tư cơ bản đang được thực hiện đúng tiến độ”.

Được  biết, ngoài những nội dung có tính tiền đề nêu trên, chủ đầu tư - EVN cũng đã cam kết trong quá trình xây dựng 2 nhà máy này sẽ lựa chọn công nghệ và thiết bị hiện đại để lắp đặt, vận hành. Ngoài ra, sẽ thực hiện nghiêm ngặt việc đánh giá tác động môi trường của dự án và xử lý triệt để tro xỉ than… nhằm giảm thiểu những tác động tới môi trường. Đồng thời cam kết tạo thêm công ăn việc làm, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các mốc triển khai  Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch 

EVN cam kết cuối năm 2017, sẽ khởi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, vào năm 2021 sẽ chính thức phát điện tổ máy 1 của nhà máy này. Chủ đầu tư sau đó sẽ tiếp tục triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch II, với 2 tổ máy (mỗi tổ máy có công suất 600 MW), dự kiến khởi công vào năm 2019 và hoàn thành, phát điện tổ máy 1 vào năm 2023, phát điện tổ máy thứ 2 vào năm 2024.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thanh toán không dùng tiền mặt: Nông dân chưa hết băn khoăn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thanh toán không cần có tài khoản ngân hàng, thậm chí không cần internet hay data, giờ đây việc thanh toán tiền trở nên đơn giản khi Mobile Money chính thức được triển khai. Tuy nhiên, không ít nông dân vẫn băn khoăn về cách thức sử dụng, cước phí, tính an toàn, bảo mật.

Nhà thầu “hóa” nhà đầu tư cao tốc - ưu, nhược gì?

BOT nâng cấp QL1 qua Quảng Trị, dự án do Tập đoàn Trường Thịnh - một nhà thầu lâu năm bỏ vốn đầu tư
(PLVN) - Bộ GTVT không phân biệt đối tượng nộp hồ sơ dự thầu BOT cao tốc là nhà đầu tư tài chính rủng rẻng tiền bạc hay nhà thầu xây lắp đi vay vốn ngân hàng đầu tư dự án. Thế nhưng, phần lớn trúng thầu đều là những doanh nghiệp có gốc nhà thầu.

Mở đường đưa hàng hóa Việt tiến vào thị trường Trung Quốc

Hàng Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) -  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam, với kim ngạch đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi gian hàng quốc gia Việt Nam được mở trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc - JD.com.

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ra mắt thêm nhiều công cụ, phục vụ hiệu quả cho công tác kiểm soát, quản lý thị trường, trong đó Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả (nằm ở ngay trung tâm Phố đi bộ Hà Nội) và kênh TikTok Thật - Giả Review  được kỳ vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Cuối năm, dồn dập các chương trình kích cầu

Nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng diễn ra dịp cuối năm.
(PLVN) -  Hàng loạt các chương trình kích cầu cuối năm ở quy mô quốc gia hoặc tại các thành phố lớn đã và đang dồn dập diễn ra. Những chương trình này đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tiêu thụ, kích cầu mua sắm cho người dân và kích thích nền sản xuất vào guồng mạnh mẽ trở lại.